Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 102/Năm C – Chúa Nhật 09/12/2018

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích)
Đức Giáo Hoàng Phanxicô

112. Trước hết, Phao lô nói rằng tình yêu “bao dung tất cả” (panta stégei). Điều này không đơn thuần là chịu đựng sự dữ; nó có liên quan tới việc sử dụng cái lưỡi. Động từ này có nghĩa là “giữ sự bình tâm” đối với điều có thể là sai lỗi nơi người khác. Nó hàm nghĩa sự hạn chế xét đoán, kiểm soát nỗi bức xúc vốn có thể làm làm bật ra một sự lên án nghiệt ngã và bất nhẫn: “Đừng xét đoán và anh em sẽ không bị xét đoán” (Lc 6,37), Đi ngược lại cách mà chúng ta vẫn thường sử dụng cái lưỡi của mình, Lời Thiên Chúa bảo chúng ta: “Đừng nói xấu nhau, thưa anh chị em” (Gc 4,11). Thói nói xấu người khác là một cách để chúng ta khẳng định chính mình, trút sự oán hận và ghen tị, mà không quan tâm đến tai hại mà mình có thể gây ra. Chúng ta thường quên rằng vu khống có thể là tội; nó xúc phạm nặng nề đến Thiên Chúa khi nó làm thiệt hại nghiêm trọng thanh danh của người khác và gây ra những tổn thất khó sửa chữa được. Vì thế Lời Chúa tuyên bố thẳng thắn rằng cái lưỡi “là cả một thế giới của sự ác”, nó “làm cho toàn thân bị ô nhiễm” (Gc 3,6); nó là một “sự dữ không bao giờ ở yên, vì nó chứa đầy nọc độc giết người” (3,8). Trong khi cái lưỡi có thể được dùng để “nguyền rủa những con người đã được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa” (3,9), thì tình yêu trân trọng thanh danh của người khác, ngay cả của kẻ thù. Trong khi tìm cách biểu dương luật Chúa, chúng ta không bao giờ được phép quên đòi hỏi đặc biệt này của tình yêu.

5 Phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa…Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa” (Lc 3,4-6)

Suy niêm: Ðức Giê-su Ki-tô hoàn tất chương trình cứu độ của Thiên Chúa cách đây hơn 2000 năm, thế nhưng không vì thế mà chúng ta đương nhiên được giải cứu, nói như thánh Âu-tinh: “Khi tạo dựng nên con Chúa không cần có con, nhưng khi cứu độ con, Chúa cần con cộng tác.” Vì thế mà mùa Vọng là thời gian thuận tiện để chúng ta nhìn lại sự cộng tác của mình trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Để có thể đón nhận ơn cứu độ, mỗi người chúng ta cần điều chỉnh lại cách ăn nết ở của mình. Con đường cứu độ là chính Đức Giê-su Ki-tô. Nhưng nếu chúng ta không mở cửa tâm hồn mình, uốn nắn lại con đường là lối sống của mình để “nối mạng liên thông” với Đức Ki-tô thì ơn cứu độ không thể nào đến với chúng ta được.

Mời bạn: Lắm khi chúng ta bị mê hoặc lạc lối trong “mê cung” của tiền bạc, thú vui, quyền lực, danh vọng. Để thoát ra khỏi “khu rừng rậm” cám dỗ ấy, phải biết loại bỏ lòng đam mê, ham muốn chúng và chỉ nhắm tới Chúa là lẽ sống duy nhất và vĩnh cữu củ mình mà thôi.

Chia sẻ: Không thể theo Chúa nửa vời mà mong đạt tới sự sống đời đời được. Bạn có cảm nghiệm gì về tính triệt để này của Tin Mừng Chúa Ki-tô?

Sống Lời Chúa: Sống tinh thần mùa vọng bằng cách sống giản dị, không xa xỉ hoang phí, tự nguyện giảm bớt những chi tiêu không thật sự cần thiết để dành cho hoạt động bác ái.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã cho chúng con có dịp nhìn lại cuộc sống của mình. Xin cho chúng con luôn kiên vững trên con đường mang tên Giê-su, để chúng con hiểu biết chân lý và đạt được sự sống đời đời. Amen.

Các linh mục phụ trách: Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Lm. Đaminh Phạm Khắc Duy – Lm. Phêrô Ngô Lập Quốc – Lm. G.B Đỗ Quốc Vinh

LỊCH TUẦN 09/12 – 15/12

• Chúa nhật, 09/12: CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG.
  • Thứ hai, 10/12:
  • Thứ ba, 11/12: Thánh Gioan Đamasô I, giáo hoàng.
  • Thứ tư, 12/12: Đức mẹ Guađalupê.
  • Thứ năm, 13/12: Thánh Lucia, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ.
  • Thứ sáu, 14/12: Thánh Gioan Thánh Giá, linh mục, tiến sĩ hội thánh. Lễ nhớ.
  • Thứ bảy, 15/12:

Thông báo: Tuần 09/12 – 15/12/2018

1. Tĩnh tâm mùa vọng giới trẻ: thứ hai, thứ ba, thứ tư tuần này (10,11,12/12) lúc 19 giờ. Giảng: Cha phó Phêrô Ngô Lập Quốc.
  2. Tĩnh tâm mùa vọng thiếu nhi: thứ năm, thứ sáu (13,14/12) lúc 19 giờ. Giảng: Cha phó Gioan Baotixita Đỗ Quốc Vinh.
  3. Trong những ngày tĩnh tâm không có thánh lễ lúc 17 giờ 30.
  4. Giải tội mùa vọng thiếu nhi: Chúa nhật 16/12/2018 từ 08 giờ 30 đến 10 giờ 00. Có 8 cha giải tội.
  5. Giải tội mùa vọng người lớn: Thứ hai 17/12/2018 từ 18 giờ 00 đến 19 giờ 30. Có 20 cha giải tội.
  6. Thánh ca mừng Chúa giáng sinh: 19 giờ 00 thứ sáu 21/12/2018.
  7. Số tiền anh chị em giúp cho nhà thờ Đức Bà tuần trước được 46 triệu 200 nghìn đồng, xin cảm ơn anh chị em. Hôm nay, xin anh chị em cùng quảng đại giúp cho Đại Chủng Viện Thánh Giuse.