Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 136/Năm C – Chúa Nhật 01/09/2019

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Hôn nhân và trinh khiết

158. “Nhiều người không kết hôn không chỉ tận tụy với gia đình mình mà thường cống hiến những sự phục vụ lớn lao trong nhóm bạn hữu của họ, trong cộng đoàn Giáo Hội và trong đời sống nghề nghiệp của họ. Đôi khi sự hiện diện và những đóng góp của họ không được ghi nhận, gây cho họ một cảm giác đơn độc. Nhiều người dùng các tài năng của mình để phục vụ cộng đoàn Kitô hữu qua việc bác ái và thiện nguyện. Những người khác duy trì tình trạng không kết hôn vì họ thánh hiến cuộc đời của họ cho tình yêu đối với Đức Kitô và tha nhân. Sự hiến dâng của họ góp phần lớn lao làm phong phú cho gia đình, Giáo Hội và xã hội”.[165]

159. Trinh khiết là một hình thức của tình yêu. Xét như một dấu chỉ, nó nói với chúng ta về Nước Thiên Chúa đang đến và về nhu cầu dấn thân hoàn toàn cho Tin Mừng (x. 1Cr 7,32). Trinh khiết cũng là một phản ảnh của sự viên mãn trên thiên quốc, ở đó “người ta không còn dựng vợ gả chồng” (Mt 22,30). Thánh Phaolô cổ võ sự trinh khiết vì ngài kỳ vọng sự trở lại nhanh chóng của Đức Giêsu và ngài muốn mọi người chỉ tập trung vào việc truyền rao Tin Mừng: “Thời gian chẳng còn bao lâu” (1Cr 7,29). Tuy nhiên, ngài nêu rõ rằng đây là quan điểm và ý muốn cá nhân của ngài (x. 1Cr 7,6-9), chứ không phải một cái gì do Đức Kitô đòi hỏi: “Tôi không có chỉ thị nào của Chúa” (1Cr 7,25). Cũng vậy, ngài nhìn nhận giá trị của những tiếng gọi khác nhau: “Mỗi người nhận được ân ban riêng của Thiên Chúa, người ơn này kẻ ơn khác” (1Cr 7,7). Suy tư về điều này, Thánh Gioan Phaolô II ghi nhận rằng các bản văn Thánh Kinh “không cho ta lý do để khẳng định tính ‘thấp kém’ của hôn nhân, cũng không khẳng định tính ‘ưu việt’ của trinh khiết hay độc thân”[166] dựa trên sự tiết dục.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên.” (Lc 18,14)

Suy niệm: Sinh vào đời ai cũng có một cái tôi thật đơn sơ và dễ thương. Thế nhưng nó dễ bị biến tướng trở thành cái tôi đáng ghét. Cha Quang Uy đã “đánh vần” cái tôi biến tướng đó thành một bài hát dí dỏm và thật ý nghĩa: Cũng vậy, ông Pha-ri-sêu đã huênh hoang, tự cao tự đại, “khoe” thành tích cái tôi của ông với Chúa. Do đó những việc ông làm – dù rằng rất tốt – thay vì trở nên công phúc thì lại biến thành bọt bèo theo cái tôi tồi tệ và tội lỗi của ông. Ngược lại, với lòng khiêm hạ, người thu thuế nhìn thấy sự yếu đuối của mình và cần đến lòng thương xót của Chúa. Chính vì vậy, ông hoán cải và được Chúa kể là người công chính.

Mời Bạn: Con đường vào Nước Trời là con đường khiêm tốn. Cho nên, chỉ nhờ khiêm nhu người ta mới nhìn ra sự yếu đuối của mình và lòng từ bi nhân hậu của Thiên Chúa ngõ hầu được nên công chính. Bạn hãy bắt chước lời cầu nguyện của người thu thuế để nhìn ra tất cả những gì mình có được hôm nay đều là hồng ân của Chúa ban.

Sống Lời Chúa: Khiêm nhường chạy đến với bí tích hoà giải.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin giúp chúng con biết nhận ra sự yếu hèn của mình và chúng con chỉ là không trước mặt Chúa.

LỊCH TUẦN 01/09 – 07/09/2019

• Chúa nhật, 01/09: CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN
  • Thứ hai, 02/09: Ngày Quốc Khánh. Cầu cho Tổ Quốc.
  • Thứ ba, 03/09: Thánh Grêgôriô Cả, giáo hoàng, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.
  • Thứ tư, 04/09:
  • Thứ năm, 05/09: Thứ Năm đầu tháng. Thánh Têrêsa Calcutta, nữ tu.
  • Thứ sáu, 06/09: Thứ Sáu đầu tháng.
  • Thứ bảy, 07/09: Thứ Bảy đầu tháng.

THÔNG BÁO: TUẦN 01/09 – 07/09/2019

1. Vào lúc 17 giờ 30 thứ ba tuần này 03/09/2019 tại nhà thờ giáo xứ Tân Định có Thánh lễ đồng tế khai giảng năm mục vụ phó tế 2019- 2020 do Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự. Kính mời cộng đoàn cùng tham dự.
  2. Thứ năm tuần này 05/09 vào lúc 17 giờ 30 cha Phêrô Ngô Lập Quốc dâng Thánh lễ tạ ơn kết thúc nhiệm vụ tại giáo xứ Tân Định để nhậm chức Chánh xứ Thánh Tịnh vào sáng thứ bảy 07/09/2019. Kính mời cộng đoàn đặc biệt là các em thiếu nhi tham dự Thánh lễ thật đông đảo sốt sắng. Xin cám ơn cha Phêrô đã tận tụy hy sinh phục vụ giáo xứ Tân Định trong suốt 3 năm qua.
  3. Số tiền anh chị em giúp cho việc bác ái vào tuần trước được 35 triệu đồng. Xin cám ơn anh chị em. Hôm nay xin giúp cho phòng khám từ thiện của giáo xứ.
  4. Vào 10 giờ 00 sáng Chúa nhật 08/09 giáo xứ phát học bổng năm học 2019-2020 cho các em. Xin các trưởng khu báo cho các em.
  5. Cám ơn anh chị em trong các giáo khu đã đi bầu theo lịch và kết quả bầu cử tại các khu đã có, các vị trưởng khu vẫn như cũ, riêng giáo khu 8 trưởng khu là chị Têrêsa Vũ Thị Minh Nguyệt
  6. Sau khi từng giáo khu bầu cử từ danh sách 27 người đã được niêm yết, chúng tôi theo tỷ lệ % đã chọn ra 10 người được đề cử vào ban thường vụ để anh chị em biết và cầu nguyện cùng bầu chọn cho 5 người được coi là xứng đáng vào các chức vụ. Thứ bảy ngày 14/09/2019 lúc 19 giờ 00 sẽ bầu cử vào Ban Thường Vụ Hội Đồng Giáo Xứ Tân Định nhiệm kỳ 2020- 2024.

DANH SÁCH CÁC ỨNG VIÊN BAN THƯỜNG VỤ HỘI ĐỒNG MỤC VỤ
(Được xếp theo thứ tự vần tên)

1. MARIA TRẦN THỊ THU HÀ – KHU 7
  2. MARTINÔ NGUYỄN MẠNH LÂM – BTV CŨ