Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 96/Năm B – Chúa Nhật 28/10/2018

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích)
Đức Giáo Hoàng Phanxicô

105. Một khi chúng ta cho phép ác ý bắt rễ trong lòng mình thì nó sẽ dẫn đến sự oán hận sâu xa. Cụm từ logizetai to kakón có nghĩa rằng tình yêu “không chấp sự dữ”; “nó không oán hận”. Đối ngược với oán hận là tha thứ, xuất phát từ một thái độ tích cực muốn tìm cách thông cảm sự yếu đuối của người khác và bỏ qua cho họ. Như Đức Giêsu nói: “Cha ơi, xin tha cho họ, vì họ không biết điều họ làm” (Lc 23,24). Thế nhưng chúng ta cứ mải tìm kiếm thêm những điều sai lỗi, tưởng tượng những điều xấu xa hơn, giả định mọi loại ác ý, và vì thế sự oán hận tăng lên và ăn sâu. Do đó mà mọi lỗi lầm hay sai sót từ người vợ (hay chồng) đều có thể làm hại đến mối dây yêu thương và sự ổn định của gia đình. Có gì đó sai lạc khi chúng ta xem mọi vấn đề đều hệ trọng như nhau; bằng cách ấy, chúng ta liều tỏ ra khắc nghiệt một cách quá đáng đối với những thiếu sót của người khác. Khát vọng chính đáng muốn thấy các quyền của mình được tôn trọng sẽ biến thành một khao khát trả thù thay vì là một sự bảo vệ chính đáng phẩm giá của mình.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Lậy ông Giê-su, Con ông Đa-vít, xin rủ lòng thương tôi.” (Mc 10,47b)

Suy niệm: Tiếng kêu cầu của anh mù Ba-li-mê vang lên thật khẩn cấp và quyết liệt, Anh kêu vang áy cả tiếng ồn ào của đám đông. Anh kêu mãi cho tới khỉ tiếng anh được lắng nghe. Anh kêu cầu vì anh nhìn nhận sự bất lực trước sự mù loà của mình. Hơn nữa anh còn kêu cầu vì tin vào lòng thương xót của “Gie-su, Con Vua Ða-vít.” Anh đặt cược đời mình nơi Chúa Giê-su và vì thế anh đã không phải thất vọng. Ngài đã đáp lời: Lòng tin của anh đã cứu anh.

Mời Bạn: Tiếng kêu cứu của những anh mù Ba-ti-mê trong thế giới hôm nay cũng thật khẩn cấp: tiếng kêu của thai nhi cầu xin được thấy ánh sáng mặt trời: “Mẹ ơi, xin đừng nỡ giết con”; tiếng kêu của người thấp cỗ bé miệng bị áp bức van xin công bằng, sự thật… Và còn biết bao tiếng kêu nại đến lòng thương xót ở quanh chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Bạn và tôi cũng thế, cũng cần đến lòng thương xót của nhau: vợ chồng, cha mẹ, anh em, bạn bè đều cần trao cho nhau sự khoan dung thông cảm. Lòng thương xót sẽ được thực hiện dưới nhiều hình thức trong cuộc sống, khi chúng ta ý thức rằng mỗi một khoảnh khắc trong đời chúng ta luôn cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa.

Chia sẻ: Cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa đã đụng chạm đến trái tim của bạn qua các biến cố trong cuộc sống của bạn.

Sống Lời Chúa: Lần chuỗi Lòng Chúa Thương Xót trong gia đình, trong nhóm.

Cầu nguyện: Xin Nước và Máu tuôn ra từ trái tim Chúa Giê-su là nguồn mạch của lòng Chúa thương xót, con tín thác vào Chúa. Xin thương xót chúng con và toàn thế giới.

THÔNG BÁO

  1. Xin anh chị em dọn mình sốt sắng chuẩn bị lãnh nhận ơn toàn xá vào ngày lễ các thánh nam nữ – thứ năm 01/11 – và ngày lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời – thứ sáu 02/11. Giờ Thánh lễ như thường lệ. Buổi sáng: 5 giờ 00 và 6 giờ 15. Buổi tối: 17 giờ 30 và 19 giờ 00. Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho các linh hồn nơi nhà chờ phục sinh cử hành lúc 19 giờ 00 ngày 02/11. Ngày 02/11 cũng là kỷ niệm 1 năm làm phép nhà chờ phục sinh mới của giáo xứ. xin cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho các linh hồn.
  2. Số tiền anh chị em giúp quỹ truyền giáo tuần trước được 100 triệu. Xin cám ơn anh chị em. Hôm nay xin anh chị em giúp cho việc bác ái từ thiện.

THÁNG CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI

Ngay từ buổi đầu của Kitô giáo, Hội Thánh lữ hành đã hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu cho những người đã qua đời, vì cầu nguyện để họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một ý nghĩ lành thánh (2Mcb 12,45). Chúng ta hãy dâng thánh lễ và các việc lành để cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời

LƯU Ý: Về việc viếng nhà thờ và viếng nghĩa địa

1. Từ trưa ngày Lễ Các Thánh đến nửa đêm ngày Cầu cho các tín hữu đã qua đời, ai viếng nhà thờ, nhà nguyện; đọc một kinh Lạy Cha và một kinh Tin Kính, thì được hưởng một ơn đại xá, với những điều kiện theo thường lệ ( xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng), nhưng phải nhường lại cho các linh hồn. Mỗi ngày được hưởng một lần mà thôi. Ai bị ngăn trở, có thể viếng nhà thờ, nhà nguyện, lãnh ơn đại xá vào Chúa nhật trước hay Chúa nhật sau.

2. Từ ngày 01 đến ngày 08 tháng 11 này, các tín hữu thành kính đi viếng nghĩa địa, và dù có cầu nguyện thầm cho các linh hồn, thì cũng được hưởng một ơn đại xá, với những điều kiện theo thường lệ ( xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng ), nhưng phải nhường lại cho các linh hồn (trong tám ngày: mỗi ngày được hường một lần mà thôi).

3. Các ngày khác trong năm, khi đi viếng nghĩa địa và cầu nguyện cho các linh hồn, thì được hưởng nhờ ơn tiểu xá (Ench, Indulg., ấn bản 1999, consession 29).

LỊCH TUẦN 28/10 — 03/11

  • Chúa nhật, 28/10: CHÚA NHẬT XXX THƯỜNG NIÊN.
  • Thứ hai, 29/10:
  • Thứ ba, 30/10:
  • Thứ tư, 31/10:
  • Thứ năm, 01/11: Thứ năm đầu tháng. CÁC THÁNH NAM NỮ. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ).
  • Thứ sáu, 02/11: Thứ sáu đầu tháng. CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI (LỄ CÁC ĐẲNG)
  • Thứ bảy, 03/11: Thứ bảy đầu tháng. Thánh Martinô Porres, tu sĩ.

Lm. Chánh xứ
Phaolô Nguyễn Quốc Hưng