Quyên góp

Trùng tu Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng Nhà thờ Chính Toà và Thánh Giuse, Bạn Trăm Năm của Đức Trinh Nữ, nguyện xin Chúa chúc lành cho công việc trùng tu Nhà Chúa, và trả công bội hậu cho quý ân nhân đã giúp đỡ thực hiện công trình đầy ý nghĩa này.

SKU: 45346.

Chuyên mục:

Product Description

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 08.03.2017

Kính gởi: Quý cha, Quý tu sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận

Trong bức tâm thư ngày 01.09.2015, tôi đã thông báo cho quý cha, quý tu sĩ và anh chị em biết quyết định về việc trùng tu Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, tức Nhà thờ Chính Toà Đức Bà Sài Gòn và về Ban Trùng Tu cấp giáo phận do cha Tổng Đại Diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, nay là cha sở Nhà thờ Chính Toà Đức Bà, làm Trưởng Ban.

Quyết định trùng tu Nhà thờ Chính Toà Đức Bà, vì đã xuống cấp nghiêm trọng sau 137 hiện diện (từ 1880), nhận được sự đồng thuận và ủng hộ của mọi thành phần dân Chúa, của nhiều giới trong xã hội, đồng thời còn được các vị Lãnh đạo Thành phố và Chính quyền các cấp quan tâm giúp đỡ.

Gần hai năm qua, Ban Trùng Tu và Ban Quản Lý dự án đã hoạt động ráo riết cho công trình đặc biệt quan trọng này. Tuy nhiên, công việc chuẩn bị không thể tiến nhanh như mọi người mong đợi, vì đây là một di tích tôn giáo độc đáo và là một di tích văn hoá, lịch sử, gắn liền với sự hình thành và phát triển của Thành phố chúng ta. Do đó, mọi việc đều phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định, nhất là Ban Quản Lý dự án phải trình được hồ sơ biện pháp thi công an toàn: an toàn công trình (bảo đảm kết cấu kiến trúc cổ xưa được nguyên vẹn) và an toàn lao động (bảo đảm an toàn lao động khi thi công, không có tai nạn xảy ra). Các cơ quan hữu trách sẽ thẩm định “hồ sơ an toàn” được đệ trình; dựa trên kết quả thẩm định này, Uỷ Ban Nhân Dân Thành phố sẽ cấp giấy phép trùng tu.

Sự ủng hộ nhiệt tình của mọi thành phần dân Chúa được thể hiện cụ thể trong đợt lạc quyên lần thứ nhất từ ngày 01.09.2015 đến 31.12.2015 là 35 tỉ. Lòng quảng đại của anh chị em dành cho công việc chung của Tổng Giáo Phận khiến tôi xúc động sâu xa. Tôi xin chân thành cám ơn và xin Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em.

Trong bức tâm thư lần này, tôi muốn gởi đến anh chị em bản tường trình của Ban Trùng Tu để anh chị em biết những khó khăn trong việc chuẩn bị trùng tu và việc sử dụng số tiền quyên góp như thế nào để anh chị em yên tâm.

Quý cha, quý tu sĩ và anh chị em thân mến,

Công việc trùng tu rất phức tạp, rất khó khăn và rất tốn kém vì có những vật liệu phải nhập từ nước ngoài và thời gian dự kiến kéo dài 03 năm, nếu chúng ta có đủ kinh phí. Tôi và Ban Trùng Tu đan ngày đêm lo lắng tìm mọi cách để công việc trùng tu có thể sớm bắt đầu. Vì thế, tôi tha thiết xin anh chị em thương Tổng giáo phận, bằng lời cầu nguyện và chia sẻ gánh nặng với chúng tôi qua việc rộng rãi đóng góp vào công trình này, dự kiến sẽ khởi công vào tháng 06.2017. Đợt lạc quyên này sẽ bắt đầu vào mùa Chay và kết thúc vào cuối mùa Phục Sinh.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng Nhà thờ Chính Toà và Thánh Giuse, Bạn Trăm Năm của Đức Trinh Nữ, nguyện xin Chúa chúc lành cho công việc trùng tu Nhà Chúa, và trả công bội hậu cho quý ân nhân đã giúp đỡ thực hiện công trình đầy ý nghĩa này.

Phaolô BÙI VĂN ĐỌC
Tổng Giám Mục