Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 165/Năm A – Chúa Nhật 24/05/2020

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

192. Tất cả các điều trên diễn ra trong một diễn trình tăng trưởng không ngừng. Chính hình thức yêu thương đặc biệt là hôn nhân được mời gọi hiện thân cho điều Thánh Tôma Aquinô nói về đức ái cách chung. Ngài viết: “từ chính bản chất của nó, đức ái không bị giới hạn trong việc tăng trưởng của nó, vì nó tham dự vào đức ái vô biên là Chúa Thánh Thần… Về phía chủ thể, cũng không thể ấn định giới hạn cho nó, vì khi đức ái tăng trưởng, khả năng gia tăng lớn hơn của nó cũng tăng trưởng” (135). Thánh Phaolô cũng đã cầu nguyện rằng “Xin Chúa làm cho anh em tăng trưởng và dồi dào trong đức ái đối với nhau (1Tx 3:12), và câu này nữa, “liên quan tới lòng yêu thương huynh đệ… chúng tôi thúc giục anh em, thưa anh em qúy yêu, anh em hãy làm thế mỗi ngày mỗi hơn” (1Tx 4:9-10). Mỗi ngày mỗi hơn! Lòng yêu thương vợ chồng không được bảo vệ chủ yếu nhờ việc trình bầy tính bất khả tiêu như một bốn phận, hay nhờ việc lặp lại tín lý, nhưng nhờ việc giúp nó mỗi ngày mỗi mạnh mẽ hơn dưới sự thúc đẩy của ơn thánh. Lòng yêu thương nào không chịu tăng trưởng sẽ gặp nguy hiểm. Tăng trưởng chỉ diễn ra nếu chúng ta biết đáp trả ơn thánh của Thiên Chúa qua các hành vi yêu thương không ngừng, những hành vi nhân hậu mỗi ngày mỗi trở nên thường xuyên hơn, thâm hậu hơn, quảng đại hơn, dịu dàng hơn và vui tươi hơn. Các người chồng người vợ “trở nên ý thức được sự hợp nhất của họ và cảm nghiệm nó sâu sắc hơn hết ngày này tới ngày nọ” (136). Ơn phúc của tình yêu Thiên Chúa được tràn đổ xuống đôi vợ chồng cũng là lời mời gọi họ tăng trưởng không ngừng trong on thánh.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” (Mt 28,19-20).

Suy niệm: Dân Do Thái ngày xưa không đi theo con đuờng thằng từ Ai Cập để vào đất Ca-na-an, nhưng phải vòng quanh sa mạc vượt sông Gio-đan mới vào được Đất Hứa. Các môn đệ cũng muốn “”theo đường chim bay” để “bay thắng” lên thiên đàng, nhưng Chúa không muốn thế. Chúa lên trời để định hướng lại cái nhìn của các môn đệ. Sứ mạng của Đức Ki-tô đã hoàn tất trên thập giá nhưng sứ mạng của các ông thì chưa. Các ông phải quay trở lại Ga-li-lê, điểm hẹn của Chúa, để tiếp tục sứ mạng của mình tại chính điểm mà Đức Giê-su đã bắt đầu và thực hiện mệnh lệnh tối hậu của Ngài: loan báo Tin Mừng cho mọi dân tộc.

Mời Bạn: Mừng mầu nhiệm Chúa về trời, bạn bước vào một mùa Vọng mới, mùa mong đợi Đức Ki-tô lại đến. Chúng ta, “những người Ga-li-lê” ngày nay không được phép cứ đứng nhìn trời mà không làm gì cả, nhưng hãy quay trở lại công trường của mình là cuộc sống trần thế này, xắn tay áo xây dựng nó xứng tầm với “thành đô Giê-ru-sa-lem mới” trong ngày Đức Ki-tô lại đến.

Chia sẻ: Phác thảo một số việc cụ thể bạn có thể làm để đưa mệnh lệnh của Chúa trước khi về trời áp dụng vào cuộc sống của bạn ngày hôm nay.

Sống Lời Chúa: Bạn làm thật tốt bốn phận của bạn ngày hôm nay để cầu nguyện cho việc rao giảng Tin Mừng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin làm cho chúng con trở thành tông đồ, để con loan báo Tin Mừng Chúa cho chính những người chúng con gặp gỡ. Amen.

THÔNG TIN GIÁO XỨ:

Các linh mục phụ trách: Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Lm. G.B Đỗ Quốc Vinh – Lm. G.B Nguyễn Trọng Tín.

Thánh lễ:

 • Ngày thường: 5g00; 6g15; 17g30; 19g00
 • Chúa nhật: 5g00; 6g15; 7g30; 9g00; 16g00; 17g30; 19g00

Giải tội: Sau lễ sáng & trước lễ chiều ngày thường; Chúa nhật: 17g00 – 19g00

Chầu Thánh Thể: Mỗi ngày tại nhà chầu; 15g ngày Chúa nhật tại nhà thờ.

Rửa tội trẻ em: 10g15 Chúa Nhật mỗi cuối tháng

Văn phòng giáo xứ:

 • T3-T7: 7g30 – 11g30; 14g30 – 18g30
 • Chúa nhật: 6g30 – 10g30; 16g30 – 20g30
 • Thứ hai nghỉ cả ngày

LỊCH TUẦN 24/05 – 30/05/2020

 • Chúa nhật, 24/05: CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH. CHÚA THĂNG THIÊN. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân ( Lễ họ ).
 • Thứ hai, 25/05: Thánh Bêđa Khả Kính, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Thánh Maria Magdalena Pazzi, trinh nữ.
 • Thứ ba, 26/05: Thánh Philipphê Nêri, linh mục. Lễ nhớ.
 • Thứ tư, 27/05: Thánh Augustinô Cantuario.
 • Thứ năm, 28/05:
 • Thứ sáu, 29/05: Thánh Phaolô VI, giáo hoàng.
 • Thứ bảy, 30/05: LỄ VỌNG CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG.

THÔNG BÁO: TUẦN 24/05 – 30/05/2020

Tòa Giám Mục thông báo, ngày 19/06 Đức Tổng Tổng Giám Mục Giuse sẽ phong chức linh mục cho 9 thầy phó tế (danh sách có niêm yết ở bảng thông báo). Xin anh chị em hiệp thông cầu nguyện; và nếu biết các thầy có điều gì ngăn trở, cần báo gấp cho Toà Tổng Giám Mục hoặc Ban Giám Đốc Đại chủng viện Thánh Giuse hoặc cho chính cha sở trước ngày nói trên. Theo đề nghị của cha Giám Đốc Đại chúng viện Thánh Giuse, thời gian rao báo cụ thể: Lần 1: 24/05/2020, Chúa nhật VII Phục Sinh. Lần 2: 31/05/2020, Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

 1. Thứ năm tuần này ngày 28/05 Bổn mạng Giáo khu Thánh Phaolô Hạnh – Giáo khu 7. Mời anh chị em trong Giáo khu tham dự Thánh lễ bốn mạng thật đông đảo sốt sắng.
 2. Thứ bảy tuần này 30/05/2020 kỷ niệm 4 năm thụ phong linh mục của cha GB Đỗ Quốc Vinh. Thánh lễ đồng tế tạ ơn Chúa được cử hành lúc 5 giờ 00. Kính mời cộng đoàn cùng tham dự Thánh Lễ tạ ơn cầu nguyện cho cha GB trong dịp hồng phúc này.
 3. Chúa nhật 31/05/2020 Lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, kết thúc Mùa Phục Sinh và kết thúc tháng hoa kính Đức Mẹ. Xin anh chị em chu toàn luật rước lễ Mùa Phục Sinh và các gia đình siêng năng lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ cầu nguyện cho gia đình và xứ đạo.
 4. Chúa nhật 31/05 xin quý vị phụ huynh đưa con em tham dự Thánh Lễ Chúa nhật, sau đó các em thiếu nhi học giáo lý bình thường. Để đảm bảo an toàn trong thời gian dịch bệnh còn phức tạp, xin quý vị phụ huynh lo phần ăn sáng cho con em mình.
 5. Từ ngày Chúa nhật 24/05/2020 đến hết ngày Chúa nhật 31/05/2020, chúng tôi có nhờ quý vị trưởng khu đến gia đình anh chị em trong giáo xứ để nhận phần đóng góp cho việc trùng tu Nhà Thờ Đức Bà theo lời kêu gọi của Đức Tổng Giám Mục. Ngoài thời gian này chúng tôi không cử bất cứ ai đến gia đình anh chị em để nhận phần đóng góp. Xin chỉ đóng cho trưởng khu mà thôi, tránh để kẻ gian lợi dụng (vì đã từng xảy ra). Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, anh chị em đã quảng đại chia sé cho công việc chung. Xin Chúa chúc lành cho sự hy sinh và quảng đại này.
 6. Số tiền anh chị em giúp Đại Chủng Viện tuần qua được 40 triệu 200 ngàn. Xin cám ơn anh chị em. Hôm nay xin giúp phòng khám từ thiện của giáo xứ.

Lm. Chánh xứ
Phaolô Nguyễn Quốc Hưng

[Tải về bản in – PDF]