Dụ Ngôn Người Gieo Giống

23/09 – Thứ Bảy tuần 24 thường niên. – Thánh Piô Pietrelcina, linh mục. Lễ nhớ.

“Hạt rơi trong đất tốt, là những người giữ lấy lời và nhờ kiên nhẫn, họ sinh được hoa trái”. 

Lời Chúa: Lc 8, 4-15

Khi ấy, có đông dân chúng tụ họp lại, và người ta từ các thị trấn đến cùng Chúa Giêsu. Người dùng dụ ngôn mà nói rằng: “Người gieo hạt giống ra đi gieo hạt giống mình. Và đang khi gieo, có hạt rơi xuống bên vệ đường, bị người ta chà đạp và chim trời đến ăn đi. Hạt khác rơi trên đá sỏi, vừa mọc lên liền héo đi, vì không có đất ẩm. Hạt khác rơi vào bụi gai, và gai góc cùng mọc lên, bóp nghẹt nó. Hạt khác rơi vào đất tốt, đã mọc lên và kết quả gấp trăm”.

Khi nói những lời đó, Người kêu lên rằng: “Ai có tai để nghe thì hãy nghe!”. Bấy giờ các môn đệ hỏi Người dụ ngôn đó ý nghĩa thế nào. Người nói rằng: “Phần các con, thì cho các con biết những mầu nhiệm Nước Thiên Chúa; đối với người khác, thì dùng dụ ngôn, để chúng xem mà không thấy, nghe mà không hiểu. Dụ ngôn đó có nghĩa thế này: Hạt giống là lời Thiên Chúa. Những hạt rơi bên vệ đường, tức là những người đã nghe, nhưng rồi quỷ tới và cướp lời khỏi lòng họ, kẻo họ tin mà được cứu độ. Những hạt rơi trên đá sỏi là những người, khi nghe thì vui vẻ đón nhận lời Chúa, nhưng họ không đâm rễ, họ chỉ tin tưởng nhất thời, và khi đến giờ thử thách, thì tháo lui. Hạt rơi vào bụi gai, là những người đã nghe, nhưng khi đi đường, những mối lo nghĩ, sự giàu có và thú vui của đời sống bóp nghẹt và họ không sinh hoa kết quả. Còn như hạt rơi trong đất tốt, là những người nghe lời với tấm lòng tốt lành và thiện hảo, họ giữ lấy và nhờ kiên nhẫn, họ sinh được hoa trái”.

Suy niệm: Có hai điều chắc chắn và rõ ràng: (1) hạt giống được gieo là loại tốt nhất; (2) người gieo giống này rất hào phóng. Cũng vậy, Đức Giê-su mời gọi chúng ta có hai thái độ đáp ứng: (1) tạ ơn Chúa vì mình đang sở hữu mảnh đất tốt; (2) nỗ lực cải tạo đất chưa tốt trở thành đất tốt. Bởi vì, trên mảnh đất tốt, chúng ta thu hoạch vụ mùa bội thu; còn trên mảnh đất chưa tốt, chúng ta cần đổ thêm đất tốt, phân bón, loại bỏ sỏi đá, dọn sạch những bụi gai. Thiên Chúa là Đấng luôn hào phóng; Lời của Người là Đức Giê-su Ki-tô, hạt giống đã chịu mục nát khi được gieo vào thế gian, đã trổ sinh nhiều hoa trái. Chúng ta cần lạc quan tin tưởng vào Thiên Chúa, Người gieo hạt giống không mệt mỏi để mong có hạt rơi vào đất tốt, cảnh giác để tránh cạm bẫy của kẻ cám dỗ, loại bỏ gai góc và sỏi đá.

Mời bạn: “Chúng ta hãy tự hỏi xem lòng mình có mở ra để đón nhận lời của Chúa không. Chúng ta hãy tự hỏi xem những tảng đá lười biếng của chúng ta còn nhiều và lớn không; hãy xác định và gọi tên các bụi gai của tật xấu. Hãy can đảm khai hoang mảnh đất tâm hồn của chúng ta. Mang tất cả những điều đó đến cho Chúa trong Bí tích Hòa giải và trong cầu nguyện” (ĐTC Phanxicô).

Chia sẻ: Đâu là những sỏi đá, gai góc từng có/đang có trong đời bạn? Kinh nghiệm của bạn trong khi chiến đấu và loại bỏ chúng?

Sống Lời Chúa: Lãnh nhận Bí tích Hòa giải; và tìm thời giờ ở lại với Chúa trong thinh lặng nguyện cầu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con can đảm loại bỏ những sỏi đá, gai góc trong cuộc sống, để mảnh đất tâm hồn con sẵn sàng đón nhận Lời Chúa và sinh hoa kết quả dồi dào. Amen.