Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 89/Năm B – Chúa Nhật 09/09/2018
GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích)
Đức Giáo Hoàng Phanxico
98. Thật quan trọng việc người Kitô hữu biết bày tỏ tình thương yêu của mình theo cách họ cư xử với những thành viên trong gia đình ít hiểu biết hơn mình về đức tin, những người yếu hay không chắc chắn trong niềm xác tín của họ. Có những lúc xảy ra điều ngược lại: những tín hữu được cho là trưởng thành, trong gia đình, lại trở thành cao ngạo một cách không thể chấp nhận được. Tình yêu, đàng khác, được đánh dấu bằng sự khiêm nhường; để có thể thông cảm, tha thứ và phục vụ người khác từ tận đáy lòng, thì thói kiêu ngạo của chúng ta phải được chữa trị và lòng khiêm nhường phải tăng triển. Đức Giê-su nói với các môn đệ trong một thế giới mà quyền lực thống trị, mỗi người cố thống trị kẻ khác, nhưng “giữa anh em thì không như thế” (Mt 20,26). Tự căn bản của nó, tình yêu Kitô giáo không hướng đến tầm quan trọng hay quyền lực; đúng hơn, “ai đứng đầu anh em thì phải làm tôi tớ” (Mt 20,27)
5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được.”(Mc 7,37)
Suy niệm: Chúa Giê-su có nhiều cách thế chữa bệnh, Ngài có thể chỉ cần nói một tiếng là người câm điếc được khỏi nhưng ở đây Chúa lại kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, nhổ nước miếng bôi vào lưỡi và ngước mắt lên trời nói: “Ép-pha-tha” – “hãy mở ra”. Tại sao Chúa lại dùng nhiều công đoạn nhiêu khê đến thể? Phải chăng qua cử chỉ đụng chạm tới anh, Chúa muốn bày tỏ sự quan tâm hiền dịu của tình yêu thương, và qua đó thực thi quyền năng chữa lành? Qua việc kéo anh ra khỏi đám đông, phải chăng Chúa muốn anh từ nay ra khỏi cái tôi hẹp hòi và mở lòng ra với Chúa, trong mối tương quan thân tình?
Mời bạn: Chúa ban cho bạn nhiều ân huệ và khả năng để bạn phát huy mà phục vụ tha nhân và làm vinh danh Chúa. Nhưng nếu bạn đóng cửa tâm hồn và sử dụng những món quà Chúa ban một cách ích kỷ hoặc sai trái, thì bạn giống như người câm điếc đang đóng kín lại với chính mình. Mời bạn cầu xin Chúa mở tai bạn ra để nghe tiếng Chúa, mở miệng bạn ra để nói lời của Chúa; có như thế, những mảng tối đời bạn được trở nên tươi sáng, và nhờ đó, bạn mở lòng ra với Chúa và tha nhân.
Chia sẻ: Cần đánh thức những tiềm năng và ân huệ nào Chúa ban để bạn phục vụ cách hữu hiệu hơn?
Sống Lời Chúa: Cầu nguyện với Lời Chúa để nội tâm hóa chính mình, hầu biến đổi nên giống Chúa hơn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin mở tai con, mở miệng con, mở mắt con và mở lòng con để nhận ra tình thương của Chúa và thực thi tình thương đó cho những người xung quanh con. Amen.
Đức cha Giám quản Giuse: Khai mạc năm thực tập mục vụ tại Nhà Thờ Tân Định
Vào lúc 17g30 thứ Bảy, ngày 01/9/2018, tại giáo xứ Tân Định. Đức cha đã làm phép nhà nguyện và nhà mục vụ tại khu vực phòng khám Thánh Tâm. Đây là 1 công trình thực hiện theo quyết định của Đức cha Giám quản Giuse, dùng làm nơi đào tạo các phó tế trong năm thực tập và các linh mục trẻ trong 5 năm đầu đời linh mục.
Sau nghi thức làm phép nhà mục vụ, Đức cha Giuse và 17 thầy phó tế đã di chuyển sang nhà thờ để dâng Thánh lễ khai mạc Năm thực tập mục vụ và cử hành nghi thức sai đi. Tại nhà thờ, cha sở Phaolô đã mời cha Denis Phạm Bùi Vượng đọc quyết định về việc thành lập cơ sở đào tạo linh mục tại nhà thờ Tân Định. Trong đó có ý chính “Thiết lập cơ sở đào tạo linh mục của TGP tại Nhà Mục vụ giáo xứ Tân Định. Cơ sở này dành cho việc đào tạo các phó tế trong “Năm thực tập và các linh mục trẻ trong 5 năm đầu đời linh mục”.
Sau đó, cha sở đã đọc Bài sai của Đức Giám quản cử cha phó mới Gioan Baotixita Đỗ Quốc Vinh từ giáo xứ Bình An Thượng đến làm cha phó giáo xứ Tân Định và giới thiệu cha với cộng đoàn. Tiếp theo, anh Gioan Phêrô Nguyễn Hoài Lộc đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ lên cám ơn Đức cha Giám quản đã đến làm phép Nhà Mục vụ và quý cộng đoàn đã đến dự buổi khai mạc: “Phòng khám Đa khoa Thánh Tâm trước đây, là nơi khám chữa bệnh thể xác, nay được cải tạo thành nơi đào tạo thầy thuốc cho các linh hồn”. Bài cám ơn vừa dứt, các em thiếu nhi đã tỏa ra khắp nơi tặng hoa cho Đức cha, quý cha đồng tế và 17 thầy phó tế.
Trong bài giảng, Đức cha đã lướt sơ qua đoạn Tin Mừng CNTN 22: “Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa ta”. Từ đó, Đức cha đã khen giáo xứ Tân Định đã phục vụ Thiên Chúa, phục vụ giáo hội bằng một hành động cụ thể: dâng hiến phân nửa Phòng Khám Đa khoa để biến thành Nhà Mục vụ, đào tạo các linh mục, chia sẻ một phần gánh nặng của việc đào tạo linh mục ở Chủng viện. Đây là 1 biến cố lịch sử trong TGP chúng ta; lần đầu tiên một giáo xứ được chọn để đưa vào lịch đào tạo các linh mục. Đức cha cũng giải thích thêm cho cộng đoàn hiểu rõ, theo chương trình đào tạo linh mục thì sau khi học ở Chủng viện xong, các thầy phó tế sẽ về đây để được đào tạo tiếp 1 năm. Riêng giai đoạn 5 năm đầu đời linh mục là một giai đoạn quan trọng. Nhiều người rút lui cũng trong giai đoạn này. Cũng giống như 5 năm đầu đời cuộc sống hôn nhân, nếu bể hay không cũng trong giai đoạn này. Hôm nay là ngày khai mạc Năm thực tập mục vụ cho 17 thầy phó tế và hơn 60 linh mục trẻ trong 5 năm đầu đời linh mục, xin Chúa chúc lành cho TGP chúng ta.
THÔNG TIN GIÁO XỨ:
Các linh mục phụ trách: Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Lm. Đaminh Phạm Khắc Duy – Lm. Phêrô Ngô Lập Quốc.
Thánh lễ:
- Ngày thường: 5g00; 6g15; 17g30; 19g00
- Chúa nhật: 5g00; 6g15; 7g30; 9g00; 16g00; 17g30; 19g00
Giải tội: Sau lễ sáng & trước lễ chiều ngày thường; Chúa nhật: 17g00 – 19g00
Chầu Thánh Thể: Mỗi ngày tại nhà chầu; 15g ngày Chúa nhật tại nhà thờ.
Rửa tội trẻ em: 10g15 Chúa Nhật mỗi cuối tháng
Văn phòng giáo xứ:
- T3-T7: 7g30 – 11g30; 14g30 – 18g30
- Chúa nhật: 6g30 – 10g30; 16g30 – 20g30
- Thứ hai nghỉ cả ngày
LỊCH TUẦN 09/09 – 15/09:
- Chúa nhật, 09/09: Chúa nhật XXIII thường niên.
- Thứ hai, 10/09:
- Thứ ba, 11/09:
- Thứ tư, 12/09: Danh Thánh Đức Maria
- Thứ năm, 13/09: Thánh Gioan kim khẩu, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ
- Thứ sáu, 14/09: SUY TÔN THÁNH GIÁ. Lễ kính.
- Thứ bảy, 15/09: Đức Mẹ Sầu Bi. Lễ nhớ.
THÔNG BÁO
- Sáng 09/09 lúc 7h30 có Thánh Lễ khai giảng năm học giáo lý mới cho các em thiếu nhi với chủ đề năm học: “Học với Chúa Giê-su”, ước mong quý vị phụ huynh cùng cộng đoàn giúp đỡ chúng tôi trong công việc giáo dục đức tin cho các em.
- Vào lúc 10h ngày 09/09, tại Nhà Chờ Phục Sinh (cũ) có phát học bổng cho 30 học sinh trong giáo xứ và 10 em ngoài giáo xứ cùng hỗ trợ học bổng cho 10 sinh viên học đại học trong và ngoài giáo xứ, xin cảm ơn anh chị em đã cộng tác và chia sẻ với chúng tôi và gia đình các em.
- Số tiền anh chị em đóng góp cho Quỹ bác ái giáo xứ tuần trước được 30 triệu 200 nghìn đồng, xin cảm ơn cộng đoàn. Hôm nay, xin anh chị em quảng đại giúp cho công việc đào tạo tại Đại chủng viện Thánh Giuse.
Lm. Chánh xứ
Phaolô Nguyễn Quốc Hưng