Dụ ngôn Người Cha nhân hậu

31/03 – Chúa Nhật 4 Mùa Chay năm C.
“Em con đã chết nay sống lại”.

Lời Chúa: Lc 15, 1-3. 11-32

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, những người thu thuế và những kẻ tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng; thấy vậy, những người biệt phái và luật sĩ lẩm bẩm rằng: “Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi và cùng ngồi ăn uống với chúng”.

Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này: “Người kia có hai con trai. Đứa em thưa với cha rằng: “Thưa cha, xin cha cho con phần gia tài thuộc về con”. Người cha liền chia gia tài cho các con. Ít ngày sau, người em thu nhặt tất cả của mình, trẩy đi miền xa và ở đó ăn chơi xa xỉ phung phí hết tiền của. Khi nó tiêu hết tiền của thì vừa gặp nạn đói lớn trong miền đó, và nó bắt đầu cảm thấy túng thiếu. Nó vào giúp việc cho một người trong miền, người này sai nó ra đồng chăn heo. Nó muốn ăn những đồ cặn bã heo ăn cho đầy bụng, nhưng cũng không ai cho.

Bấy giờ nó hồi tâm lại và tự nhủ: “Biết bao người làm công ở nhà cha tôi được ăn uống dư dật, còn tôi, tôi ở đây phải chết đói. Tôi muốn ra đi trở về với cha tôi và thưa người rằng: “Thưa cha, con đã lỗi phạm đến trời và đến cha, con không đáng được gọi là con cha nữa, xin cha đối xử với con như một người làm công của cha”.

Vậy nó ra đi và trở về với cha nó. Khi nó còn ở đàng xa, cha nó chợt trông thấy, liền động lòng thương; ông chạy ra ôm choàng lấy cổ nó và hôn nó hồi lâu… Người con trai lúc đó thưa rằng: “Thưa cha, con đã lỗi phạm đến trời và đến cha, con không đáng được gọi là con cha nữa”. Nhưng người cha bảo đầy tớ: “Mau mang áo đẹp nhất ra đây và mặc cho cậu, hãy đeo nhẫn vào ngón tay cậu, và xỏ giầy vào chân cậu. Hãy bắt con bê béo làm thịt để chúng ta ăn mừng: vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất, nay lại tìm thấy”. Và người ta bắt đầu ăn uống linh đình.

“Người con cả đang ở ngoài đồng. Khi về gần đến nhà, nghe tiếng đàn hát và nhảy múa, anh gọi một tên đầy tớ để hỏi xem có chuyện gì. Tên đầy tớ nói: “Đó là em cậu đã trở về, và cha cậu đã giết bê béo, vì thấy cậu ấy về mạnh khoẻ”.

Anh liền nổi giận và quyết định không vào nhà. Cha anh ra xin anh vào. Nhưng anh trả lời: “Cha coi, đã bao năm con hầu hạ cha, không hề trái lệnh cha một điều nào, mà không bao giờ cha cho riêng con một con bê nhỏ để ăn mừng với chúng bạn. Còn thằng con của cha kia, sau khi phung phí hết tài sản của cha với bọn đàng điếm, nay trở về thì cha lại sai làm thịt bê béo ăn mừng nó”.

Nhưng người cha bảo: “Hỡi con, con luôn ở với cha, và mọi sự của cha đều là của con. Nhưng phải ăn tiệc và vui mừng, vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy”.

Gia đình cầu nguyện với Lời Chúa:

Tông đồ cầu nguyện – Click to Pray:

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG

Lạy Cha nhân lành, trong thời điểm cuối cùng của tháng này, con dâng lên Cha ngày sống của con hôm nay để cầu nguyện cho các cộng đoàn Kitô hữu cách riêng là những cộng đồng đang bị bách hại, cảm nhận được rằng Đức Ki-tô luôn gần gũi họ, và xin cho các quyền lợi của họ được tôn trọng. Xin Cha đoái nhìn đến những anh chị em đang bị bắt hại này của con, và soi sáng để họ cảm nhận được Cha là người Cha rất nhân từ, luôn đồng hành cùng họ trong những cơn bắt bớ khôn cùng này. Lạy Cha chúng con ở trên trời….

WITH JESUS IN THE MORNING

Gracious Father, at the end of this month I offer you this day that Christian communities, especially those who are persecuted, feel that they are close to Christ and have their rights respected. Watch over these brothers and sisters, enlighten their path and make them feel that you are a Father and accompany them in the trial of persecution. Our Father

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI CHIỀU

“Lời Chúa chính là ánh sáng đẩy lùi bóng tối. Ánh sáng ấy giúp ta dám đối diện với những thử thách mà không hề sợ hãi.” (ĐGH Phanxicô) Chúa ơi, xin cho con luôn biết trở về bên Chúa vì chỉ có Lời Chúa mới đem lại sức mạnh, lòng can đảm để con biết sống và đem niềm tin vào trong thế giới này.

WITH JESUS IN THE AFTERNOON

“The Word of God is a light in the darkness: it helps us face our difficulties without fear.” (Pope Francis) May I always return, Lord, to your Word for strength and courage to live out my faith in the world.

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI TỐI

Lạy Chúa, khi hoàng hôn buông xuống và một lần nữa con lại đến bên Ngài. Xin để con được tỏ lòng biết ơn của con vì biết bao hồng ân lớn lao Chúa ban cho con. Cuộc sống này đôi khi không như con mong muốn nhưng con biết rằng Chúa vẫn ở bên cạnh con, ban cho con sức mạnh và lòng can đảm. Xin cho quà tặng là chính sự hiện diện của Chúa được lan tỏa đến hết mọi người, hầu giúp họ nhìn thấy Chúa. Kính Mừng Maria…

WITH JESUS IN THE NIGHT

It is evening and once again I come to you, Lord, to express my gratitude for your immense love. Life does not always go in the direction I would like, but knowing you are by my side gives me strength and courage. Grant that the gift of your presence may shine forth for all to see. Hail Mary