Hội CBMCG Tổng Giáo Phận: Hướng về người Mẹ

“Các bà mẹ hãy bắt chước chính Đức Mẹ Maria và Chúa Giê-su sống mầu nhiệm tự hủy của tình thương”.

Lời chia sẻ của Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn chủ tế thánh lễ “Thánh hóa và tri ân các bà mẹ” được cử hành vào lúc 17g30, thứ Sáu, ngày 10.05.2019, tại nhà thờ Tân Định. Đồng tế còn có cha Giuse Bùi Công Trác – Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse, cha Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Tổng linh hướng hội Các Bà Mẹ Công Giáo (CBMCG) và quý cha khách.

Sau lời ca nhập lễ, Đức Cha đã chúc mừng sự hiện diện đông đảo của các hội viên CBMCG và cách đặc biệt những bà Cố, những người đã sinh thành, dạy dỗ để hôm nay Giáo hội vui mừng khi có những người con ưu tú là tu sĩ, linh mục. Và đây còn là dịp để các hội viên CBMCG TGP hiệp thông và chia sẻ niềm vui của những người làm Mẹ nhân ngày “Mother’s Day”.

Trong bài giảng, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngắm những nhân đức của những người bà người mẹ qua 3 nội dung sau:

Thứ nhất, nếu không có tình yêu của những người mẹ, những người cha, chắc chắn sẽ không có những linh mục đi rao giảng về tình yêu, bởi chỉ có những ai được yêu thương mới có khả năng yêu thương người khác.

Đáng buồn thay, những hình ảnh tuyệt đẹp ấy cũng đang dần phai nhòa bởi tình trạng li dị và phá thai vẫn đang tồn tại với tỉ lệ còn rất cao (trên 30%), trong số đó có cả những gia đình công giáo.

“Đi khắp thế gian không thấy ai tốt bằng mẹ”; “Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ, mây trời lồng lộng không phủ kín công cha” – Đó là mầu nhiệm sáng tạo của Thiên Chúa tình yêu – Mầu nhiệm ấy chính là thánh thể – Mầu nhiệm tình yêu hiến tế, đó chính là Đức Giê-su Ki-tô con một Thiên Chúa đã tự hủy mình ra không khi chấp nhận làm người, và hủy mình ra không đến nỗi bằng lòng chịu chết trên cây thập tự để cứu chuộc loài người. Thiên Chúa là tình yêu, chính khi Ngài tự hủy mình ra không Ngài mới là Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi cũng phải tự hủy mình ra không bước đi theo Ngài.

Thứ hai, Đức cha mời gọi cộng đoàn tuân theo giữ giới luật Thiên Chúa. Giới luật của Thiên Chúa chính là tình yêu thương, dù có những giới luật chúng ta chưa thể hiểu được. “Tình yêu không thể hiểu bằng cái đầu mà là bằng con tim”, như con chuột được nhốt trong chiếc lồng khao khát thoát ra khỏi đó nhưng nó không biết được, không thấy được điều ông chủ nó thấy là con mèo đang ở góc nhà chực chờ vồ lấy để ăn thịt nó. Giới luật Chúa ban cũng giống như vậy, đó chính là tình yêu thương Ngài đã dành cho chúng ta, dù đôi lúc chúng ta vẫn chưa thể hiểu thấu hết.

Thứ ba, chúng ta hãy cầu nguyện, bởi trước Thiên Chúa, chúng ta không thể làm được gì cả. Những điều chúng ta có thể làm chỉ là cầu nguyện như Đức Maria khi xưa.

Và cuối cùng, chúng ta rất cần những giây phút thinh lặng với với Chúa. Như câu chuyện cậu bé đã giúp cha tìm thấy chiếc đồng hồ bằng cách đóng cửa lại, ngồi lặng im tĩnh tâm lắng nghe tâm hồn mình và những âm thanh xung quanh. Chính trong sự bình an tĩnh lặng thẫm sâu của Thiên Chúa sẽ có ánh sáng để giải quyết tất cả mọi vấn đề hiện sinh. Các bà mẹ hãy bắt chước chính Đức Mẹ Maria và Chúa Giê-su sống mầu nhiệm tự hủy của tình thương.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, bà Maria Nguyễn Thị Ngọc – Hội trưởng CBMCG Tổng giáo phận – đã thay mặt cộng đoàn trang trọng kính dâng đến Đức Cha Luy và quý cha đồng tế lời cảm ơn chân thành, và những bó hoa tươi thắm. Đồng thời Hội CBMCG cũng bày tỏ lòng tri ân, cảm ơn những bà cố, những tấm gương cho các bà mẹ công giáo noi theo.

Thánh lễ kết thúc lúc 19g00 giữa những tràng pháo tay hội CBMCG dành cho nhau để mừng thiên chức làm Mẹ – món quà tình yêu tuyệt vời mà Thiên Chúa ban tặng.

Nguồn: TGP Sài Gòn
Bài viết: Bửu Nguyên – Hình ảnh: Minh Phong