Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 122/Năm C – Chúa Nhật 26/05/2019

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô

135. Thật ngớ ngẩn việc mơ một tình yêu lý tưởng và hoàn hảo theo nghĩa nó không cần được tác động để lớn lên. Một ý niệm hảo huyền về tình yêu trên thế gian quên rằng điều tốt nhất còn chưa xảy đến, quên rằng rượu để càng lâu năm càng ngon. Như các Giám mục Chi-lê đã chỉ ra, “mẫu gia đình hoàn hảo mà sự tuyên truyền bịp bợm của chủ nghĩa tiêu thụ đề ra thì không hề tồn tại. Trong những gia đình ấy, không có ai già đi, không có đau ốm, buồn phiền hay tang tóc… Sự tuyên truyền của chủ nghĩa tiêu thụ trình bày một ảo tưởng không liên quan gì với thực tế mà mỗi ngày những người đứng đầu các gia đình phải đối diện”. [137] Sẽ lành mạnh hơn nếu ta nhìn nhận thực tế những giới hạn, những khiếm khuyết và những bất toàn của chúng ta, và đáp lại tiếng gọi cùng với nhau, đưa tình yêu đến mức trưởng thành và cũng cố mối kết hợp, cho dẫu điều gì xảy ra đi nữa.
Đối thoại
136. Đối thoại là điều thiết yếu để kinh nghiệm, bày tỏ và củng cố tình yêu trong đời sống hôn nhân và gia đình. Nhưng người ta chỉ có thể đạt được nó sau quá trình thực tập lâu dài và cam go. Người ta, nam và nữ, trẻ và già, giao tiếp một cách khác nhau. Họ nói ngôn ngữ khác nhau và hành động theo cách khác nhau. Cách chúng ta hỏi và trả lời, cung giọng của chúng ta, sự lựa chọn thời điểm của chúng ta và nhiều yếu tố khác nữa sẽ ấn định chúng ta giao tiếp tốt mức nào. Chúng ta cần phát triển một số thái độ diễn tả tình yêu thương và thúc đẩy sự đối thoại đích thực.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy.” (Ga 14,23)

Suy niệm: Có ai nghe những lời yêu đương mà dùng tam đoạn luận để phân tích lý sự đâu, phải không bạn? Vì thế khỏi cần cắt nghĩa dài dòng, bạn chỉ cần lắng nghe, cảm nghiệm để thấm thía càng lúc càng sâu và để lòng tràn ngập niềm vui hạnh phúc về lời tâm tình này của Chúa Giê-su: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy.” Vâng, Thiên Chúa chỉ yêu thích đến và ở lại với ai biết mở lòng ra đón nhận lời Ngài và tuân giữ,

Mời Bạn: Bạn là người đang được Chúa yêu và được Chúa đến cư ngũ, mời bạn đưa những tâm tình nồng nàn, thắm thiết của người đang yêu và được yêu đó vào khung cảnh gia đình bạn, cộng đoàn bạn để biến những nơi đó thành những tổ ám mọi người yêu thương, hoà hợp với nhau, sống trung thành hy sinh cho nhau để mọi người cùng hạnh phúc vì được hiện diện trong tình thương mến nhau. Còn lời chứng nào cho tình yêu Chúa hùng hồn hơn cảnh một cộng đoàn hiện diện trong tình yêu Thiên Chúa, phải không bạn?

Sống Lời Chúa: Ôn lại tâm tình nồng nàn yêu thương mà bạn có được trong giờ suy niệm và chia sẻ với tha nhân qua một nghĩa cử bác ái phục vụ.

Cầu nguyện: Ôi Giê-su, cám ơn Chúa về bài học yêu thương Chúa đã dạy con hôm nay: Chúa không ưa thích ngự nơi các đền thờ bằng gỗ đá quý mà chỉ ưa thích ở lại trong tâm hồn con, khi con biết yêu thích sống Lời Chúa! Xin cho ánh sáng sự hiện diện của Chúa trong nhiều người biết sống lời Chúa ngày một nồng nhiệt và toả sáng hơn.

Các linh mục phụ trách: Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Lm. Đaminh Phạm Khắc Duy – Lm. Phêrô Ngô Lập Quốc – Lm. G.B Đỗ Quốc Vinh

LỊCH TUẦN 26/05 – 01/06/2019

• Chúa nhật, 26/05: CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH.
  • Thứ hai, 27/05: Thánh Agustinô Canterbury, giám mục
  • Thứ tư, 29/05:
  • Thứ năm, 30/05:
  • Thứ sáu, 31/05: ĐỨC MARIA THĂM VIẾNG BÀ ELISABETH. LỄ KÍNH
  • Thứ bảy, 01/06: Thứ bảy đầu tháng. Thánh Jutinô tử đạo, lễ nhớ. Chiều: Lễ vọng Chúa Thăng Thiên

THÔNG BÁO: TUẦN 26/05 – 01/06/2019

1. Chúa Nhật VI Phục Sinh giáo xứ hân hoan chia sẻ niềm vui với các em được tuyên hứa bao đồng. Xin tiếp tục đồng hành, nâng đỡ và cầu nguyện cho em trong việc sống chứng nhân và loan báo Tin Mừng.
  2. Mời các thành viên Hội Đồng Mục vụ GX tham dự buổi họp Quý II/2019 vào lúc 19 giờ 00 Chúa nhật 26/05.
  3. Thứ ba tuần này 28/05 mời anh chị em trong giáo khu thánh Phaolô Hạnh – Giáo khu 7- tham dự Thánh lễ mừng bổn mạng vào lúc 17 giờ 30.
  4. Thứ sáu tuần này 31/05 Lễ Đức Maria thăm viếng bà Elisabeth, kết thúc tháng hoa kính Đức Mẹ cũng là ngày kỷ niệm 3 năm thụ phong linh mục của cha GB Đỗ Quốc Vinh và giáp ngày kỷ niệm 6 năm linh mục của cha Đaminh Phạm Khắc Duy (2013 – 01/06 – 2019). Thánh lễ đông tế cử hành lúc 17 giờ 30, kính mời cộng đoàn cùng tham dự dâng lời tạ ơn Thiên Chúa với 2 cha và cầu nguyện cách đặc biệt cho cha Gioan Baotixita và Ðaminh trong thiên chức linh mục mà Chúa đã trao ban.
  5. Thứ bảy tuần này là thứ bảy đầu tháng 01/06/2019, chúng ta bước vào tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu là bổn mạng của giáo xứ Tân Định, chúng ta cùng siêng năng tôn sùng và đền tạ Thánh Tâm Chúa. Sau giờ lễ 17 giờ 30 các ngày thường trong tuần mời cộng đoàn cùng đọc kinh tại Đài Thánh Tâm.
  6. Số tiền anh chị em giúp cho việc bác ái tuần trước được 34 triệu 500 ngàn đồng, Xin cám ơn anh chị em. Hôm nay xin giúp cho phòng khám của giáo xứ.