Yêu mến nhiều, tha thứ nhiều

19/09 – Thứ năm tuần 24 thường niên.
“Tội bà rất nhiều mà đã được tha rồi, vì bà đã yêu mến nhiều”.

Lời Chúa: Lc 7, 36-50

Khi ấy, có một người biệt phái kia mời Chúa Giêsu đến dùng bữa với mình; Người vào nhà người biệt phái và vào bàn ăn.

Chợt có một người đàn bà tội lỗi trong thành, nghe biết Người đang dùng bữa trong nhà người biệt phái, liền mang đến một bình bạch ngọc đựng thuốc thơm. Bấy giờ bà đứng phía chân Người, khóc nức nở, nước mắt ướt đẫm chân Người, bà lấy tóc lau, rồi hôn chân và xức thuốc thơm.

Thấy thế, người biệt phái đã mời Người, tự nghĩ rằng: “Nếu ông này là tiên tri thì phải biết người đàn bà đang động đến mình là ai, và thuộc hạng người nào chứ: là một đứa tội lỗi (mà)!” Nhưng Chúa Giêsu lên tiếng bảo ông rằng: “Hỡi Simon, Tôi có điều muốn nói với ông”. Simon thưa: “Xin Thầy cứ nói”.

“Một người chủ nợ có hai con nợ, một người nợ năm trăm đồng, người kia nợ năm mươi. Vì cả hai không có gì trả, nên chủ nợ tha cho cả hai. Vậy trong hai người đó, người nào sẽ yêu chủ nợ nhiều hơn?” Simon đáp: “Tôi nghĩ là kẻ đã được tha nhiều hơn”. Chúa Giêsu bảo ông: “Ông đã xét đoán đúng”. Và quay lại phía người đàn bà, Người bảo Simon: “Ông thấy người đàn bà này chứ? Tôi đã vào nhà ông, ông đã không đổ nước rửa chân Tôi, còn bà này đã lấy nước mắt rửa chân Tôi, rồi lấy tóc mình mà lau. Ông đã không hôn chào Tôi, còn bà này từ lúc vào không ngớt hôn chân Tôi. Ông đã không xức dầu trên đầu Tôi, còn bà này đã lấy thuốc thơm xức chân Tôi. Vì vậy, Tôi bảo ông, tội bà rất nhiều mà đã được tha rồi, vì bà đã yêu mến nhiều. Kẻ được tha ít, thì yêu mến ít”. Rồi Người bảo người đàn bà: “Tội con đã được tha rồi”. Những người đồng bàn liền nghĩ trong lòng rằng: “Ông này là ai mà lại tha tội được?” Và Người nói với người đàn bà: “Đức tin con đã cứu con, con hãy về bình an”.

Gia đình cầu nguyện với Lời Chúa:

Tông đồ cầu nguyện – Click to Pray:

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG

Lạy Cha trên trời, Con của Cha là Chúa Giê-su đã nói với người phụ nữ rửa chân cho Chúa bằng nước mắt của chính mình rằng: “Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an.” (Lc 7,50).

Sự cứu rỗi chỉ chạm vào con tim khi chúng ta mở nó ra bằng sự thật về tội lỗi của chính mình. Như người phụ nữ tội lỗi trong bài Tin mừng hôm nay, con đứng dưới chân Cha để nài xin Cha ban ơn cho con biết than khóc vì tội lỗi của mình và biết cầu xin sự tha thứ của Cha. Giống như bà ấy, con muốn được tình yêu của Chúa Giêsu đụng chạm đến con, để con có thể bắt đầu một cuộc sống mới. Con xin dâng ngày hôm nay của con cho Cha, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, để hiệp cùng ý cầu nguyện theo ý chỉ của Đức Giáo Hoàng. Kính mừng Maria…

WITH JESUS IN THE MORNING

Heavenly Father, your Son Jesus said to the woman who bathed his feet with her tears, “Your faith has saved you; go in peace!” Salvation enters the heart only when we open it to the truth of our sins. As the sinful woman of today’s Gospel, I stand at your feet. I ask you for the grace to know how to mourn my sins and to ask for forgiveness. Like her, I want to be touched by the love of Jesus so I can start a new life. I entrust this day to you through the intercession of the Blessed Virgin Mary, offering this day for the intentions of the Holy Father. Hail Mary…

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU TRONG NGÀY

Chúa ơi, con sẽ không từ bỏ những ước mơ Ngài đã gieo vào lòng con. Ngay cả khi có những khó khăn hay trở ngại, con nguyện sẽ cố gắng tìm ra cách đúng đắn và hữu hiệu nhất để vượt qua. Con sẽ kiên trì tiến bước theo kế hoạch Chúa đã định sẵn, để giúp con trở nên một con người vui tươi và đầy lòng yêu mến. Xin cho mỗi thử thách mà con vượt qua được đều giúp con trưởng thành hơn trong đức tin và trở nên nhân bản hơn. Chính Chúa cho con sức mạnh, nhờ Ngài và Lời của Ngài giúp con tiến bước với lòng can đảm và nhiệt thành. Con tin chắc rằng nhờ có Chúa, con có thể làm được tất cả.

WITH JESUS DURING A DAY

May I not give up, Lord, from the dreams you have planted in my heart. Even when obstacles arise, may I find the right and effective way to overcome them. May I persist in the plans that will make me a more joyful and loving person. May each challenge help me to mature in faith and as a human person. My strength comes from you, Lord, and your Word helps me to move forward with courage and enthusiasm. I believe that I can do all things through you.

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI TỐI

Con kết thúc ngày hôm nay với tâm tình tạ ơn. Con lắng đọng lòng mình để nhìn lại những hoạt động mà con đã làm từ sáng. Con đã sử dụng quỹ thời gian của mình như thế nào? Con đã nhận ra điều gì trong mỗi hoạt động của con? Con nhìn lại những khoảnh khắc vui buồn chán nản, bình an, tĩnh lặng, bồn chồn thao thức và vui sướng. Trong những giây phút cuối ngày, cảm xúc nào đang len lỏi trong con? Con muốn ngày mai sẽ là một ngày khác mọi ngày như thế nào? Lạy Chúa, xin hãy chữa lành trái tim con, xin dẫn con đi trên đường ngay nẻo chính. Lạy Cha chúng con ở trên trời…

WITH JESUS IN THE NIGHT

I end today in gratitude. I calmly review the activities I have done since the morning. How did I spend my time? How did I feel in each activity? I review the moments of sadness, peace, tranquility, restlessness and joy. How do I feel at the closing of this day? How did I want tomorrow to be different? Heal my heart, Lord, and set me on the right path. Our Father…