Thánh lễ tạ ơn, Tuyên hứa & Nhận sứ vụ của Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2020-2024

WGPSG — “Chúa gọi những anh chị em trong xứ đạo để làm người phục vụ cộng đoàn, và anh chị em đã đáp lời”. Đó là lời Linh mục (Lm) Chánh xứ Phaolô Nguyễn Quốc Hưng gửi đến cộng đoàn khi ngài chủ tế thánh lễ tạ ơn & Tuyên hứa nhận sứ vụ của Hội đồng mục vụ (HĐMV) nhiệm kỳ 2020-2024.

Thánh lễ diễn ra lúc 17 giờ 30 ngày 13/01/2020 tại thánh đường giáo xứ Tân Định, đồng tế với Lm. Chánh xứ là Lm. Phaolô Trần Đình Tam và các linh mục phụ tá: Lm. Gioan Baotixita Đỗ Quốc Vinh, Lm. Gioan Baotixita Nguyễn Trọng Tín.

Cùng hiệp dâng thánh lễ với các ngài còn có quý linh mục, quý tu sỹ nam nữ, quý ông bà anh chị em và các em thiếu nhi trong họ đạo Tân Định.

Mở đầu Thánh lễ, Lm. Chánh xứ đã dâng lời Tạ ơn Chúa về một năm đã qua với những thành quả, những ưu điểm cũng như những thiếu sót của cộng đoàn, của từng người trong giáo xứ. Cảm ơn Chúa về những việc các thành viên trong HĐMV nhiệm kỳ trước đã làm được và bàn giao lại cho HĐMV mới trong nhiệm kỳ 2020-2024. Cảm ơn các vị sẽ mãn nhiệm về những đóng góp đối với xứ đạo đồng thời cũng cầu nguyện cho những thành viên trong HĐMV nhiệm kỳ mới sẽ gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để phục vụ Chúa và anh em trong cộng đoàn giáo xứ.

Trong tâm tình của sự chuyển giao từ HĐMV nhiệm kỳ cũ sang HĐMV nhiệm kỳ mới 2020-2024 trên khắp Tổng giáo phận, Lm. Chánh xứ Phaolô cũng ước mong trong những năm tháng sắp tới, với thân thể được Thiên Chúa tặng ban và hồng ân của Chúa Thánh Thần, HĐMV nhiệm kỳ mới có thể có được sự bình an trong tâm hồn khi phục vụ và sẻ chia với cộng đoàn.

Video Thánh lễ:

Trong bài giảng lễ, Lm. Chánh xứ đã chia sẻ hai lý do vì sao ngài chọn lựa ngày hôm nay để chính thức trao ủy nhiệm thư cho Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ mới 2020-2024.

“Thứ nhất, ngày hôm nay chúng ta bước vào nhịp sống của mùa thường niên với những công việc thường ngày dưới sự hướng dẫn của Đức Mẹ. Ngày 13 rất đẹp và rất có ý nghĩa – Đó là ngày Đức Mẹ thường hiện ra tại Fatima, chúng ta trao phó HĐMV mới cho Đức Mẹ hằng che chở và cầu thay nguyện giúp cho chúng ta.

Thứ hai, đó là hình ảnh Chúa gọi các anh em là Simon, Anrê, Gia-côbê và Gioan trong bài Tin Mừng. Đó là những người được Thiên Chúa chọn và ngay lập tức các ông đã đáp lời, bỏ mình bước theo Thầy. Chúa gọi và con người đáp lời, Chúa gọi những anh chị em trong xứ đạo để làm người phục vụ cộng đoàn và anh chị em đã đáp lời. Các anh chị em trong nhiệm kỳ trước đây cũng đã đáp lại lời mời gọi ấy và đã cộng tác với Cha Nguyên Chánh xứ để rồi chuyển giao cho ngày hôm nay trong nhiệm kỳ mới”

Cùng với Lm. Chánh xứ, cộng đoàn đã dành một tràng pháo tay nồng nhiệt dành cho sự đáp lời ấy của các thành viên HĐMV.

Tiếp nối, Lm. Phaolô đã nhắc lại lời giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô tại nhà nguyện Thánh Mátta vào ngày 11/06/2019: “Hãy phục vụ nhưng không như Thiên Chúa đã trao ban nhưng không”. Đó là sự tương quan “nhưng không” giữa người Ki-tô hữu và Thiên Chúa. Ơn gọi là để phục vụ chứ không phải để lợi dụng hay lạm dụng, hãy mở rộng con tim của mình để đón nhận những ân sủng và hãy cho đi một cách nhưng không vì anh em đã được Thiên Chúa trao ban nhưng không.

Sau bài giảng, Lm. Chánh xứ khởi đầu nghi thức tuyên hứa của HĐMV nhiệm kỳ 2020-2024 bằng việc công bố quyết định phê chuẩn của Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng về các chức vụ trong hội đồng mục vụ giáo xứ:

  • Ông Gioan Phêrô Nguyễn Hoài Lộc – Chủ tịch HĐMV
  • Ông Martinô Nguyễn Mạnh Lâm – Phó chủ tịch nội vụ.
  • Ông Phanxicô Xaviê Mai Tấn Phúc – Phó chủ tịch ngoại vụ
  • Ông Vincentê Vũ Đình Lộc – Thư ký HĐMV
  • Ông Gioan Baotixita Lê Đức Thái – Thủ quỹ HĐMV
  • Trưởng các giáo khu
  • Trưởng các hội đoàn
  • Trưởng các ban chuyên trách

Trước nhan Thiên Chúa và sự hiện diện của cộng đoàn, các thành viên HĐMV đã quỳ xuống long trọng tuyên hứa nhận chức vụ, nhờ ơn Chúa quảng đại dấn thân, chu toàn với mọi sứ vụ được giao phó tiếp tục phục vụ và phát triển giáo xứ theo đường hướng mục vụ của Tổng giáo phận.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Lm. Chánh xứ Phaolô đã trao Ủy nhiệm thư cho các thành viên HĐMV nhiệm kỳ 2020-2024 giữa những tiếng vỗ tay của cộng đoàn giáo xứ.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, Lm. Chánh xứ cũng đã trao Bằng tưởng lệ ghi nhớ công lao HĐMV tiền nhiệm đã có nhiều đóng góp cho giáo xứ.

Thánh lễ kết thúc lúc 18 giờ 50, các thành viên HĐMV cùng chụp hình lưu niệm với Lm. Chánh xứ và các linh mục đồng tế. Sau thánh lễ, HĐMV nhiệm kỳ mới, quý linh mục, quý tu sỹ nam nữ và cộng đoàn giáo xứ đã cùng dùng buổi cơm tất niên thân mật trong khuôn viên nhà thờ.

Các hình ảnh trong Thánh lễ:

Nhập lễ

Tân chủ tịch HĐMV đọc Thánh thư

Lm. Chánh xứ Phaolô Nguyễn Quốc Hưng giảng lễ

Công bố quyết định phê chuẩn các chức danh HĐMV của Đức Tổng Giám Mục

Phụng vụ Thánh thể

Ban thường vụ HĐMV nhiệm kỳ 2020-2024 nhận Ủy nhiệm thư

HĐMV nhiệm kỳ 2020-2024 nhận Ủy nhiệm thư

Trao Bằng tưởng lệ cho HĐMV mãn nhiệm

HĐMV nhiệm kỳ mới chụp hình lưu niệm với các cha đồng tế

Liên hoan tất niên trong khuôn viên nhà thờ

Bài & Ảnh: Ban truyền thông giáo xứ Tân Định