Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 156/Năm A – Chúa Nhật 09/02/2020

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

183. Cặp vợ chồng nào cảm nghiệm được sức mạnh của yêu thương đều biết rằng lòng yêu thương này được kêu gọi băng bó vết thương cho người bị hắt hủi, phát huy nền văn hóa gặp gỡ và đấu tranh cho công lý. Thiên Chúa vốn ban cho gia đình công việc “gia hóa” (domesticate) thế giới (205) và giúp mỗi người coi người đồng loại của mình như anh chị em. “Một cái nhìn chú tâm vào đời sống hàng ngày của những người đàn ông đàn bà ngày nay lập tức cho ta thấy nhu cầu cùng khắp phải thổi vào đó một tinh thần gia đình lành mạnh… Không những chỉ là việc tổ chức đời sống bình thường đang càng ngày càng bị chắn ngang bởi một nền hành chánh hòan toàn tách biệt khỏi các mối dây nối kết nhân bản nền tảng, mà cả các tập tục xã hội và chính trị cũng cho thấy nhiều dấu hiệu thoái hóa” (206). Về phần họ, các gia đình cởi mở và biết chăm sóc luôn tìm ra chỗ cho người nghèo và xây đắp các tình bằng hữu với những người kém may mắn hơn họ. Trong các cố gắng sống phù hợp với Tin Mừng, họ luôn nhớ lời Chúa Giêsu: “khi các con làm điều ấy cho một trong các anh em nhỏ bé nhất của Thầy này, là các con làm cho Thầy” (Mt 25:40). Đời sống của họ thực sự nói lên những gì tất cả chúng ta đều được đòi hỏi: “Khi tổ chức một bữa ăn hay một bữa tiệc, các con đừng mời bằng hữu hay anh chị em các con hoặc bà con của các con hay những người láng giềng giầu có, kẻo họ cũng mời lại các con để đáp lễ, và như thế các con đã được trả công rồi. Nhưng khi tổ chức một tiệc tùng, các con hãy mời người nghèo, người thương tật, người què, người mù, thì các con sẽ được chúc phúc” (Lc 14:12-14). Các con sẽ được chúc phúc! Đó là bí quyết đối với một gia đình hạnh phúc.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày “Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Chính anh em là muối cho đời… Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” (Mt 5,13.14)

Suy niệm: Muối và ánh sáng là những thành phần quan trọng của cuộc sống. Chúng không chỉ có vai trò bảo vệ – muối diệt khuẩn, ánh sáng đẩy lùi bóng tối – mà còn góp phần làm cho cuộc sống thay đổi theo hướng tích cực: muối thêm hương vị cho thực phẩm, ánh sáng giúp nhìn rõ sự vật hầu có thể thao tác chính xác hơn. Là môn đệ Chúa Ki-tô, Ki-tô hữu trở nên ‘con người mới’, “ở giữa thế gian mà không thuộc về thế gian,” để được sai đến thế gian và thánh hoá thế gian. Điều quan trọng là không để mình bị biến chất: muối mà nhạt đi thì chỉ đáng cho người ta chà đạp, còn ánh sáng sẽ vô dụng khi nó bị che khuất, như đèn bị cái thùng úp chụp lên.

Mời Bạn: Muối và ánh sáng có giá trị khi nó còn là chính nó, nghĩa là giữ được bản chất của mình. Vì thế, thách đố đối với mọi Ki-tô hữu là đừng vì “ở giữa thế gian” mà bị tinh thần thế tục khiến cho bản chất là muối-ánh sáng của mình bị lu mờ, nhạt nhoà đi. Người ki-tô hữu chỉ có thể giữ được bản sắc của mình để luôn là mình, khi giữ được chất Ki-tô luôn đậm đà, và toả sáng đến mức có thể nói như thánh Phao-lô: “Tôi sống nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi” (Gl 2,20).

Sống Lời Chúa: Nguyên tắc lựa chọn của Ki-tô hữu chúng ta là: “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào ích gì” (Lc 9,25).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Ki-tô, Chúa đã nhập thể làm người và sẵn sàng hiến thân để làm cho chúng con trở thành con Thiên Chúa. Dù là con người nhưng Chúa vẫn là Chúa. Xin hãy lấy sự thật mà thánh hiến chúng con. Amen.

LỊCH TUẦN 09/02 – 15/02/2020

• Chúa nhật, 09/02: CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN.
  • Thứ hai, 10/02: Thánh Scholastica, trinh nữ. Lễ nhớ.
  • Thứ ba, 11/02: Đức Mẹ Lộ Đức. Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân.
  • Thứ tư, 12/02:
  • Thứ năm, 13/02:
  • Thứ sáu, 14/02: Thánh Cyrillô, đan sĩ và thánh Mêthôđiô, giám mục. Lễ nhớ.
  • Thứ bảy, 15/02:

THÔNG BÁO: TUẦN 09/02 – 15/02/2020

1. Tổ chức y tế thế giới WHO gọi dịch viêm phổi do nCoV là “tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế”, nên khi tham dự Thánh lễ xin anh chị em chỉ rước lễ trên tay, tuyệt đối không rước lễ bằng miệng, cho đến khi có thông báo sau.
  2. Thứ sáu đầu tháng tuần này 07/02 các cha không trao Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân tại nhà, thay vào đó các cha sẽ đến từng gia đình bệnh nhân để giải tội, xức dầu, trao Mình Thánh Chúa vào ngày thứ ba 11/02/2020 – Ngày Quốc Tế bệnh nhân. KHÔNG CÓ THÁNH LỄ BỆNH NHÂN TẠI NHÀ THỜ LÚC 15 GIỜ 00 NHƯ ĐÃ THÔNG BÁO ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO BỆNH NHÂN.
  3. Lớp Kinh Thánh học trở lại vào thứ năm 13/02/2020 lúc 19 giờ 00.
  4. Thứ năm tuần này 13/02 mời anh chị em trong Giáo khu Thánh Lộc ( Giáo khu 2&3) tham dự Thánh lễ bổn mạng vào lúc 17 giờ 30. Sau Thánh Lễ xin mời anh chị em trong giáo khu dùng cơm với quý cha ( xin báo số người cho trưởng khu để chuẩn bị phần ăn không bị thiếu hay thừa)
  5. Khóa 9 Giáo lý Dự Tòng và Hôn Nhân của GX Tân Định từ ngày 17/02/2020 đến 20/06/2020:
    Dự tòng: học vào tối thứ hai và tối thứ tư vào lúc 19 giờ 00. Khai giảng : thứ hai 17/02/2020.
    Hôn nhân: học vào tối thứ sáu lúc 19 giờ 00. Khai giảng : thứ sáu 21/02/2020.
    Hạn chót đăng ký tại VPGX : thứ bảy 15/02/2020.
  6. Số tiền anh chị em giúp cho việc Phòng Khám tuần qua được 45 triệu đồng. Hôm nay xin cộng đoàn giúp cho Mái Ấm Mai Tâm. Xin cám ơn anh chị em.

[Tải về bản in – PDF]