Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 177/Năm A – Chúa Nhật 20/09/2020

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

207. Tôi khuyến khích các cộng đồng Kitô hữu nhìn nhận lợi ích lớn lao chính họ nhận được từ việc giúp đỡ các cặp đính hôn lớn lên trong lòng yêu thương. Như các giám mục Ý từng nhận xét, những cặp này là “tài nguyên giá trị vì khi thành thực cam kết lớn lên trong lòng yêu thương và sự tự hiến, họ đã có thể góp phần vào việc canh tân cấu trúc của toàn bộ cơ thể Giáo Hội. Hình thức tình bằng hữu đặc biệt của họ có thể chứng minh được là dễ lây và có khả năng phát huy sự lớn mạnh của tình bằng hữu và tình huynh đệ trong cộng đồng Kitô hữu mà họ vốn là một thành phần” (239). Hiện có một số cách hợp pháp để tổ chức các chương trình chuẩn bị hôn nhân, và mỗi Giáo Hội địa phương phải biện phân cách tốt nhất để cung cấp việc huấn luyện thích đáng mà không làm giới trẻ ra xa lạ với bí tích. Họ không cần được dạy toàn bộ Sách Giáo Lý hay được nhồi nhét quá nhiều tín liệu. Cả ở đây, “không phải sự hiểu biết lớn lao, mà đúng hơn là khả năng cảm nhận và trân qúy những điều ở bên trong có khả năng làm cho linh hồn hài lòng và thỏa mãn” (240). Phẩm lúc nào cũng quan trọng hơn lượng và, song song với việc công bố sơ truyền một cách mới mẻ, nên dành ưu tiên cho việc trình bày một cách lôi cuốn và hữu ích các tín liệu có thể giúp các cặp đính hôn biết sống trọn phần còn lại của đời họ với nhau một cách can đảm và quảng đại” (241). Việc chuẩn bị hôn nhân nên trở thành một thứ “khai tâm” vào bí tích hôn phối, cung cấp cho các cặp đính hôn sự giúp đỡ họ cần để lãnh nhận bí tích cách xứng đáng và khởi đầu cuộc sống vững chắc của họ như một gia đình.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho”. (Mt 20,4)

Suy niệm: Thiên Chúa không xử sự theo kiểu loài người. Dù bạn bắt đầu làm vào giờ thứ mấy đi nữa, bạn cũng nhận được một quan tiền “phân của bạn là hạnh phúc Nước Trời. Vấn đề ở đây là bạn có đáp trả lời mời gọi “đi vào vườn nho” không. Vườn nho của Chúa hôm nay là Hội Thánh hoàn vũ, Hồi Thánh địa phương, địa phận hay giáo xứ, Hội Thánh tại gia là gia đình của bạn. Có thể bạn đã nhận lời đi làm vườn nho ngay từ đầu ngày, nhưng sau đó lòng bạn lại ra khỏi vườn nho vì lòng ghen tương với những người đến sau hay với người khác, có thể bạn đã vào vườn nho nhưng không tròn bổn phận của người làm vườn nho vì những so đo, tính toán hơn thiệt. Thiên Chúa mời gọi mọi người đi làm vườn nho của Ngài. Không ai là người phải đứng ngoài khoanh tay chờ đợi. Chỉ có Ngài kiên nhẫn đợi chờ chúng ta đáp trả. Bạn đáp trả lời mời gọi ấy thế nào?

Mời Bạn: Giáo xứ của bạn đang sống động vì có nhiều người góp tay vun đắp, cộng tác, hay đang “xuống cấp” tang thương vì có nhiều người dửng dưng đứng ngoài cuộc? Bạn thuộc nhóm người nào?

Chia sẻ thao thức của bạn khi nhìn về Hội Thánh và nói quyết tâm của bạn cùng nhau xây dựng Hội Thánh.

Sống Lời Chúa: Nhập cuộc vườn nho giáo xứ với tâm hồn quảng đại dấn thân.

Cầu nguyện: Xin Chúa đổ đầy tâm hồn con lửa yêu mến Chúa để con luôn mau mắn đáp trả lời mời gọi của Chúa và đuổi xa con mọi mầm mống của ghét ghen, ganh tỵ. Xin cho con biết làm cho vườn nho Chúa ngày có thêm nhiều hoa trái nhân đức chín mọng, có thêm nhiều người thợ lành nghề, xứng đáng với phần thưởng Nước Trời Chúa ban.

THÔNG TIN GIÁO XỨ:

Các linh mục phụ trách: Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Lm. G.B Đỗ Quốc Vinh – Lm. G.B Nguyễn Trọng Tín.

Thánh lễ:

 • Ngày thường: 5g00; 6g15; 17g30; 19g00
 • Chúa nhật: 5g00; 6g15; 7g30; 9g00; 16g00; 17g30; 19g00

Giải tội: Sau lễ sáng & trước lễ chiều ngày thường; Chúa nhật: 17g00 – 19g00

Chầu Thánh Thể: Mỗi ngày tại nhà chầu; 15g ngày Chúa nhật tại nhà thờ.

Rửa tội trẻ em: 10g15 Chúa Nhật mỗi cuối tháng

Văn phòng giáo xứ:

 • T3-T7: 7g30 – 11g30; 14g30 – 18g30
 • Chúa nhật: 6g30 – 10g30; 16g30 – 20g30
 • Thứ hai nghỉ cả ngày

LỊCH TUẦN 20/09 – 26/09/2020

 • Chúa nhật, 20/09: CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN
 • Thứ hai, 21/09: THÁNH MATTHÊU, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính.
 • Thứ ba, 22/09:
 • Thứ tư, 23/09: Thánh Piô Pietrelcina, linh mục, Lễ nhớ.
 • Thứ năm, 24/09:
 • Thứ sáu, 25/09:
 • Thứ bảy, 26/09: Thánh Cosma và thánh Đamianô, tử đạo.

THÔNG BÁO: TUẦN 20/09 – 26/09/2020

 1. Sáng Chúa nhật tuần này 20/09/2020 vào lúc 7 giờ 30 sáng có Thánh Lễ khai giảng Năm học Giáo Lý 2020-2021 cho các em thiếu nhi. Xin Quý vị phụ huynh cùng cộng tác với giáo xứ trong việc chăm lo giáo dục đức tin cho các em.
 2. Thứ hai tuần này 21/09/2020, bắt đầu khởi công tu sửa cấp thiết phần mái ngói Nhà Thờ Tân Định bị hư hỏng nặng. Xin anh chị em cùng cầu nguyện cho công việc tu sửa được bình an. Trong thời gian tu sửa, vẫn cử hành Thánh Lễ bình thường như mọi khi.
 3. Xin gởi đến anh chị em tâm tình của Đức Cha phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn trong Thánh lễ Đức Mẹ sầu bi ngày 15/09/2020 : “Trong tâm tình biết ơn, hôm nay chúng ta về đây để dâng thánh lễ cầu nguyện nhân ngày giỗ 137 năm của cha sở thứ 5 của giáo xứ Tân Định – Lm Donatianus Eveillard Sơn – người có công lớn trong việc xây dựng nhà thờ Tân Định này. Chúng ta cũng cầu xin Chúa cho công cuộc tu sửa cấp thiết nhà thờ Tân Định được bình an, tốt đẹp, có nhiều người cùng chung tay góp sức, tiếp tục công việc của cha ông để lại, cho việc trùng tu được kết thúc sớm theo lòng Chúa mong ước. Mỗi lần trở về ngôi Nhà Thờ này, dù làm Giám mục rồi nhưng tôi vẫn cảm thấy bồi hồi như lúc tuổi thơ, được mẹ dắt đến đây dự lễ, được sống và lớn lên, được nuôi dưỡng đời sống Kitô hữu và ơn gọi đời dâng hiến”.
 4. Theo truyền thống xưa nay, tất cả các giáo phận tại Việt Nam dành ngày thứ sáu Tuần Thánh để lạc quyền cho quỹ dự phòng của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nhằm giúp đỡ kịp thời các nơi bị thiên tai lũ lụt trên quê hương Việt Nam của chúng ta, đồng thời cũng giúp cho Thánh Địa. Tuy nhiên, chúng ta chưa thực hiện được công việc bác ái cao quý này do đại dịch Covid-19. Theo ý của Đức Tổng Giuse, toàn thể Tổng Giáo phận sẽ đồng loạt lạc quyền vào Chúa nhật 20/9/2020. Xin anh chị em quảng đại chia sẻ nhằm thể hiện tình hiệp thông với mọi anh chị em chúng ta đang gặp đau khổ.

Lm. Chánh xứ
Phaolô Nguyễn Quốc Hưng