Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 179/Năm A – Chúa Nhật 04/10/2020

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

209. Việc cộng đồng giáo xứ chuẩn bị đúng lúc cho các cặp đính hôn cũng nên giúp họ nhận ra các vấn đề và nguy cơ có thể CÓ. Nhờ cách này, họ có thể tiến tới chỗ hiểu ra sự khôn ngoan của việc hủy bỏ một mối liên hệ mà họ thấy trước sẽ thất bại và gây đau khổ về sau. Trong sự say mê nhau lúc ban đầu, cặp đính hôn dám có mưu toan che dấu hay tương đối hóa một số sự việc nào đó hay tránh bất đồng với nhau; chỉ để sau đó xấy ra không biết bao nhiêu vấn đề. Vì lý do này, họ nên được khuyến khích một cách mạnh mẽ trong việc thảo luận xem mỗi người mong ước gì ở cuộc hôn nhân, hiểu những gì về lòng yêu thương và sự cam kết, muốn gì ở người kia và cùng nhau xây dựng loại cuộc sống nào. Những cuộc thảo luận như thế sẽ giúp họ thấy rõ có phải thực ra họ có rất ít điểm chung với nhau và hiểu ra rằng chỉ sự lôi cuốn lẫn nhau mà thôi sẽ không đủ để giữ họ lại với nhau. Không điều gì dễ thay đổi, nhất thời và ít đoán trước được bằng sự thèm muốn. Không bao giờ nên khích lệ một quyết định kết hôn trừ khi cặp đính hôn biện phân được các lý do sâu sắc hơn giúp đảm bảo một cam kết chân chính và bền vững.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường.” (Mt 21,42)

Suy niệm: Nói về những người có đầu óc thiển cận, hẹp hòi, ông cha ta thường sánh vi họ là “ếch ngồi đáy giếng coi trời bằng vung. Các tá điền vườn nho trong câu chuyện dụ ngôn không chỉ thiển cận, tham lợi trước mắt để trở mặt với ông chủ; họ còn to gan cóc tía, dám đánh đập, giết chết những người ông chủ sai đến, thậm chí còn thủ tiêu luôn người con duy nhất của ông, với tham vọng “đoạt lấy cả gia tài” của cậu nữa. Dù vậy, lòng tham lam độc ác đến độ điên cuồng của họ cũng không thắng được sự khôn ngoan và lòng quảng đại của Thiên Chúa. Từ “tảng đá bị loại bỏ” – kết quả của sự phản loạn của họ – Chúa đã biến đổi cách kỳ diệu thành “đá tảng góc tường.” “Người con thừa tự” mà họ tưởng đã tiêu diệt thành công lại trở nên nguồn cứu độ cho muôn người.

Mời Bạn: Dù con người phạm tội chống lại Thiên Chúa, Ngài vẫn yêu thương và phục hồi mối tương quan thân thiết với Ngài, và giữa con người với nhau nhờ Người Con yêu dấu là Đức Giê-su. Như tảng đá bị loại bỏ, Chúa Giê-su đã chịu chết trên thập giá và hiến mình trong bí tích Thánh Thể để trở thành đá tảng góc tường xây dựng toà nhà Hội Thánh, là Nước Trời, vương quốc của Tình Thương. Chúa Giê-su cảnh bảo Ngài sẽ cất Nước Thiên Chúa khỏi những con người phản loạn. Bạn có còn cứng lòng thù nghịch với Thiên Chúa hay săn lòng cùng với Đức Giê-su sống tinh thần phục vụ để sinh lợi cho Nước Trời?

Sống Lời Chúa: Dành ít phút chiêm ngắm người con trai của ông chủ vườn nho, hình ảnh của Chúa Giê-su chịu khổ nạn và quyết tâm phục vụ tha nhân qua việc bốn phận hằng ngày của mình.

Cầu nguyện: Đọc kinh Lạy Cha.

THÔNG TIN GIÁO XỨ:

Các linh mục phụ trách: Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Lm. G.B Đỗ Quốc Vinh – Lm. G.B Nguyễn Trọng Tín.

Thánh lễ:

 • Ngày thường: 5g00; 6g15; 17g30; 19g00
 • Chúa nhật: 5g00; 6g15; 7g30; 9g00; 16g00; 17g30; 19g00

Giải tội: Sau lễ sáng & trước lễ chiều ngày thường; Chúa nhật: 17g00 – 19g00

Chầu Thánh Thể: Mỗi ngày tại nhà chầu; 15g ngày Chúa nhật tại nhà thờ.

Rửa tội trẻ em: 10g15 Chúa Nhật mỗi cuối tháng

Văn phòng giáo xứ:

 • T3-T7: 7g30 – 11g30; 14g30 – 18g30
 • Chúa nhật: 6g30 – 10g30; 16g30 – 20g30
 • Thứ hai nghỉ cả ngày

LỊCH TUẦN 04/10 – 10/10/2020

 • Chúa nhật, 04/10: CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN.
 • Thứ hai, 05/10:
 • Thứ ba, 06/10: Thánh Brunô, linh mục.
 • Thứ tư, 07/10: Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ.
 • Thứ năm, 08/10:
 • Thứ sáu, 09/10: Thánh Điônysiê giám mục, và các bạn, tử đạo. Thánh Gioan Leonardô, linh mục.
 • Thứ bảy, 10/10:

THÔNG BÁO: TUẦN 04/10 – 10/10/2020

 1. Chúng ta bước vào tháng Mân Côi, xin anh chị em tại gia đình, trong các sinh hoạt đoàn thể, tại các lớp giáo lý,… chúng ta cùng đọc Kinh Mân Côi liên kết với nhau và với giáo xứ cùng cầu nguyện đặc biệt cho việc tu sửa nhà thờ được bình an. Đặc biệt vào lúc 17 giờ 00 hàng ngày có lần chuỗi Mân Côi, mời anh chị em cùng tham dự thật đông đảo.
 2. Thứ tư tuần này 07/10 Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Sau Thánh Lễ có cuộc Rước kiệu Đức Mẹ trọng thể. Mời cộng đoàn cùng tham dự cuộc Rước kiệu nhằm thể hiện lòng yêu mến Mẹ kính yêu của chúng ta.
 3. Xin cộng đoàn cùng cầu nguyện cho cha Anrê người Ý vừa mới qua đời sau 3 năm bị ung thư, ngài đã từng phục vụ tại Việt Nam và là ân nhân của giáo xứ Tân Định khi giáo xứ xây dựng Phòng khám đa khoa, ngài đã xin Hội Đồng Giám Mục Ý tài trợ 1 phần kinh phí.
 4. Số tiền anh chị em giúp cho Đại Chủng Viện tuần qua được 100 triệu đồng. Xin cám ơn anh chị em. Hôm nay xin cộng đoàn giúp cho việc trùng tu Nhà Thờ Đức Bà.
 5. Hiện nay nhà thờ đang sửa chữa phần mái ngói bị hư hỏng nặng nên xin anh chị em có con nhỏ di tham dự Thánh Lễ không để cho các cháu chạy nhảy, leo trèo khu vực hàng rào bao quanh công trình.

THÁNG 10 THÁNG MÂN CÔI

Các tín hữu nên cầu nguyện bằng kinh Mân Côi và hiểu rõ bản chất cũng như tầm quan trọng của kinh này. Những ai lần chuỗi Mân Côi trong Nhà thờ, nhà nguyện, hoặc trong gia đình, trong cộng đoàn tu trì, hoặc khi nhiều người họp nhau nhằm mục đích tốt, thì được hưởng một ơn đại xá, còn đọc trong những hoàn cảnh khác , thì được hưởng một ơn tiểu xá.

Lm. Chánh xứ
Phaolô Nguyễn Quốc Hưng