Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 185/Năm A – Chúa Nhật 15/11/2020

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

215. Tin Mừng tiếp nối để nhắc nhở ta rằng con cái không phải là tài sản của gia đình, nhưng chúng có cuộc sống riêng để sống. Chúa Giêsu là mẫu mực của việc vâng lời cha mẹ trần thế của Người, tự đặt mình dưới quyền của các ngài (xem Lc 2:51), nhưng Người cũng chứng tỏ điều này: các quyết định liên quan tới đời sống của con cái và ơn gọi Kitô hữu của chúng có thể đòi một cách ly vì Nước Thiên Chúa (xem Mt 10:34-37; Lc 9:59 62). Chính Người, lúc 12 tuổi, đã nói với Đức Mẹ và Thánh Giuse rằng Người có một sứ mệnh lớn hơn phải chu toàn bên ngoài gia đình trần thế của Người (xem Lc 2:48-50). Qua cách đó, Người chứng tỏ việc cần phải có những dây liên kết khác, sâu xa hơn ngay bên trong gia đình: “Mẹ tôi và anh em tôi là những ai nghe lời Thiên Chúa và thực hành nó” (Lc 8:21). Cũng thế, trong quan tâm Người tỏ bầy với các trẻ nhỏ, tức những người mà các xã hội Cận Đông thời xưa coi như những chủ thể vô quyền, thậm chí chỉ là tài sản của gia đình, Chúa Giêsu tiến xa tới chỗ trình bầy các em như các thầy dạy, về phương diện đơn sơ tin tưởng và tự nhiên đối với người khác: “Tôi nói thật với các ông, trừ khi các ông trở nên giống trẻ em, các ông sẽ không bao giờ vào được nước trời. Bất cứ ai khiêm nhường như trẻ nhỏ đều là người lớn hơn hết trong nước trời” (Mt 18:3-4).

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Người đã lãnh năm yên lấy số tiền ấy đi làm ăn buôn bán, và gây lời được năm yên khác. Cũng vậy, người đã lãnh hai yên gây lời được hai yến khác.” (Mt 25,16-17)

Suy niệm: Trong não trạng thế tục thời nay, mọi sự đều quy về giá trị kinh tế, cái gì cũng phải trở thành vốn đầu tư sinh lợi. Cũng tương tự như thế nhưng được mở rộng trong tầm nhìn chương trình cứu độ. Tất cả những gì chúng ta có và cả sự hiện hữu của chúng ta là những nén bạc Chúa trao và Ngài mong muốn chúng ta sử dụng chúng không phải để thoả mãn hưởng thụ vật chất và ở đời này mà để sinh lợi cho Nước Trời (x. Mt 21,43). “Tên đầy tớ vô dụng” đem nén bạc đi chôn, đã bị trừng phạt không phải vì ăn chơi tiêu mất tài sản của chủ mà vì đã không biết dùng nó để “sinh lợi cho Nước Trời”.

Mời Bạn: Mỗi người đều được Thiên Chúa ban cho những tài sản vốn liếng tinh thần, trí tuệ, sức khỏe, của cải vật chất. Nhận thức như vậy, chúng ta biết cám ơn Chúa, và nhất là cám ơn Ngài vì đã cho chúng ta sinh ra trên cõi đời này. Ngài mời gọi mỗi người đừng cất giấu những ơn lành Chúa ban, nhưng hãy tìm cách làm cho những ân sủng đó sinh hoa trái bằng cách mở lòng ra và chia sẻ cho tha nhân. Càng được chia sẻ, những nén bạc càng sinh lợi.

Sống Lời Chúa: Sinh lợi cho Nước Chúa bằng cách dùng những khả năng Chúa ban để chia sẻ, phục vụ tha nhân, nhất là những người bé mọn, đau khổ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, mọi sự con có đều là do Chúa ban. Tuy nhiên, nhiều lúc con tự hào cho rằng đó là do tài năng của con, nên con cất giấu làm của riêng. Xin biến đổi tâm hồn con, con biết hiến thân để chia sẻ, phục vụ anh chị em con. Amen.

LỊCH TUẦN 15/11 – 21/11/2020

• Chúa nhật, 15/11: CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN. Kính trọng thể CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM.
  • Thứ hai, 16/11: Thánh nữ Margarita Scotland. Thánh Gertruđê, trinh nữ.
  • Thứ ba, 17/11: Thánh nữ Êlisabeth Hungari. Lễ nhớ.
  • Thứ tư, 18/11: Cung hiến thánh đường thánh Phêrô và thánh đường thánh Phaolô.
  • Thứ năm, 19/11:
  • Thứ sáu, 20/11:
  • Thứ bảy, 21/11: Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ. Lễ nhớ.

THÔNG BÁO: TUẦN 15/11 – 21/11/2020

1. Thứ sáu ngày 13/11/2020 có thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho các thành viên trong đại gia đình giáo xứ Tân Định. Sau đó có giờ chầu Thánh Thể cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời trong tháng các linh hồn.
  2. Chúa nhật 15/11/2020 kính trọng thể các Thánh Tử Đạo Việt Nam : ca đoàn Hương Chiều xin mừng lễ bổn mạng vào lúc 16 giờ 00 , Giáo khu Dũng Lạc ( Khu 9) xin mừng lễ bổn mạng vào lúc 17 giờ 30. Xin anh chị em tham dự Thánh Lễ và cầu nguyện đặc biệt cho Giáo Hội Việt Nam và các nhóm mừng bổn mạng.
  3. Chúa nhật tuần tới 22/11/2020 ca đoàn Cecilia xin mừng lễ bổn mạng trong Thánh lễ 17 giờ 30.
  4. Số tiền anh chị em giúp cho việc xây dựng Nhà Thờ Trung Bắc – Giáo hạt Xóm Mới – Tgp TPHCM tuần qua được 355 triệu đồng. Xin cám ơn anh chị em. Hôm nay xin cộng đoàn giúp cho phòng khám từ thiện của giáo xứ.

Trọng tâm của Phụng vụ

Vì tháng Mười Một nằm trong Mùa Thường Niên (sau Lễ Hiện Xuống), nên Phụng vụ trong tháng này diễn tả cuộc sống được tái tạo trong Chúa Thánh Thần, theo khuôn mẫu cuộc sống của Chúa Kitô dưới sự hướng dẫn của Thánh Thần Ngài.Tháng này cũng là tháng cuối năm Phụng vụ, chúng ta được mời gọi suy nghĩ về thời điểm kết thúc của đời ta cũng như của thế giới. Thời điểm kết thúc ấy cũng dẫn đến đỉnh cao của năm phụng vụ là Lễ Chúa Kitô Vua. Ngày lễ này khẳng định quyền lực tối cao của Chúa Kitô trên con người và các thể chế của họ. Tiếp theo, chúng ta bước vào Mùa Vọng bừng sáng với cái nhìn trực quan về việc Chúa đến trong vinh quang.Trong tháng Mười Một này, có các ngày lễ quan trọng như: Chư Thánh Nam Nữ (1-11), Các Linh hồn (2-11), Thánh Martin de Porres (3-11), Thánh Carôlô Bôrômêô (4-11), Cung hiến Thánh đường Latêranô (9-11), Thánh Lêô Cả (10-11), Thánh Martin thành Tours (11-11), Thánh Alberto Cả (15-11), Đức Mẹ Dâng Minh (21-11), Thánh Cecilia (22-11), Thánh Anrê Dũng Lạc (24-11), Chúa Kitô Vua (24-11) và Thánh Anrê (30-11).Ngoài ra tại Mỹ còn có lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) vào thứ Năm của tuần thứ ba trong tháng (19-11).