Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 192/Năm B – Chúa Nhật 03/01/2021

Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

223. Các Nghị Phụ Thượng Hội Đồng nhận xét rằng “những năm đầu của hôn nhân là thời kỳ sinh tử và nhậy cảm trong đó vợ chồng trở nên ý thức hơn đối với các thách đố và ý nghĩa của cuộc sống vợ chồng. Do đó, việc đồng hành mục vụ cần vượt quá việc cử hành bí tích (Familiaris Consortio, Phần III). Về phương diện này, các cặp vợ chồng có kinh nghiệm có một vài trò quan trọng để đóng góp. Giáo xứ là nơi các cặp vợ chồng có kinh nghiệm này có thể giúp các cặp trẻ hơn, với việc cộng tác sau cùng của các hiệp hội, phong trào Giáo Hội và các cộng đồng mới. Các cặp trẻ cần được khuyến khích để thực sự cởi mở đối với hồng phúc con cái. Cũng cần phải nhấn mạnh đến sự quan trọng của linh đạo gia đình, của việc cầu nguyện và tham dự Thánh Thể Chúa Nhật, và các cặp vợ chồng này cần được khuyến khích gặp nhau thường xuyên để phát huy sự tăng trưởng trong đời sống thiêng liêng của họ và tình liên đới trong các đòi hỏi cụ thể của cuộc sống. Phụng vụ, các thực hành đạo đức và Thánh Thể cử hành cho các gia đình, đặc biệt trong dịp kỷ niệm lễ cưới, đã được nhắc đến như là các nhân tố quan yếu trong việc cổ vũ việc phúc âm hóa xuyên qua gia đình” (251).

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: Sau đó, [các nhà chiêm tinh] được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hê-rô-đê nữa, nên họ đã đi lối khác mà về xứ mình. (Mt 2,12)

Suy niệm: Các nhà chiêm tinh, nhờ quan sát dấu chỉ của ngôi sao lạ, dò dẫm con đường tìm đến để bái lạy vị Vua mới sinh, rủi thay họ không ngờ lại gặp phải Hê-rô-đê bạo chúa. Thế rồi, nhờ được tiếp cận với lời Kinh Thánh – dù là qua miệng lưỡi mưu mô xảo quyệt của Hê-rô-đê – họ biết được đích xác vị vua mệnh danh là Ki-tô ấy “phải sinh ra tại Bê-lem;” thế là họ đã mau mắn “đến triều bái Người.” Một khi đã gặp được Vua Ki-tô, họ được mách bảo phải “đi lối khác” mà về quê hương xứ sở. Lần này, họ chọn đi con đường Chúa chỉ cho, nghĩa là họ đang đi trong con đường của Chúa, con đường của sự thật.

Mời Bạn: Nhà văn Lỗ Tấn từng nói rằng trên trần gian làm gì có con đường; lối đi mà người ta cứ đi mãi thì sẽ thành đường thôi. Thế nhưng, trước những thực tại của cuộc sống, có vô vàn “lối đi” và chúng ta có tự do để chọn lựa đi lối này hoặc đi lối khác. Giữa muôn vàn con đường như thế, bạn phải phân định để nhận biết có những lối mòn, có những cung đường vô định không đi đến đâu, lại có những con đường mang tên Hê-rô-đê dối trá dẫn đến vực thẳm. Con đường đích thực là con đường dẫn đến chân lý, sự sống, và hạnh phúc, con đường đó được định hướng bởi Lời Chúa.

Sống Lời Chúa: Tôi quyết tâm thực hành việc đọc Lời Chúa mỗi ngày để được Lời của Ngài biến đổi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, đường lối của Chúa kỳ diệu vượt quá sự hiểu biết của chúng con. Xin tỏ cho chúng con thấy đường lối của Ngài để chúng con can đảm và mạnh mẽ tiến bước trên hành trình tiến về Nước Trời. Amen.

LỊCH TUẦN 03/01 – 09/01/2021

• Chúa nhật, 03/01: CHÚA HIỂN LINH. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân ( Lễ họ ).
  • Thứ hai, 04/01:
  • Thứ tư, 06/01:
  • Thứ năm, 07/01: Thứ Năm đầu tháng. Thánh Raimunđô Penyafort, linh mục.
  • Thứ sáu, 08/01:
  • Thứ bảy, 09/01:

THÔNG BÁO: TUẦN 03/01 – 09/01/2021

1. Lớp Giáo Lý dự tòng khóa XI học vào tối thứ hai và thứ tư hàng tuần khai giảng vào thứ hai 11/01/2021 lúc 19 giờ 00. Lớp Giáo Lý Hôn Nhân khóa XI học vào tối thứ sáu hàng tuần khai giảng vào thứ sáu 15/01/2021 lúc 19 giờ 00. Xin ghi danh với Văn phòng Giáo xứ trước ngày 08/01/2021.
  2. Lớp Kinh Thánh bắt đầu học lại vào tối thứ năm 14/01/2020 lúc 19 giờ 00.
  3. Năm nay là Năm Thánh đặc biệt về Thánh Giuse, trước mỗi Thánh Lễ cộng đoàn chúng ta cùng đọc Kinh Thánh Giuse.
  4. Số tiền anh chị em giúp cho việc trùng tu Nhà thờ Đức Bà tuần qua
    được 37 triệu đồng. Xin cám ơn anh chị em. Hôm nay xin cộng đoàn giúp cho phòng khám từ thiện.
  5. Ngày 27 tháng 12 năm 2020, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã công bố 5 mục tiêu của Năm “Gia đình Amoris Laetitia” (Gia đình – Niềm vui của Tình yêu) – diễn ra từ ngày 19 tháng 3 năm 2021 đến 26 tháng 6 năm 2022 – như sau: Có năm mục tiêu:
    “1. Phổ biến nội dung của Tông huấn Amoris Laetitia, để mọi người cảm nghiệm rằng Tin Mừng về gia đình là một niềm vui tràn ngập cõi lòng và cả cuộc sống của chúng ta” (AL 200). Một gia đình khám phá và cảm nghiệm niềm vui khi nhận được hồng ân và niềm vui trở thành hồng ân cho Giáo hội và xã hội, thì “có thể trở thành một ánh sáng giữa đêm tối của thế giới” (AL 66). Và thế giới ngày nay đang cần ánh sáng đó!
    “2. Loan báo Bí tích Hôn phối là một hồng ân và tự nó có sức mạnh biến đổi tình yêu con người. Để đạt được mục tiêu này, các Mục tử và các gia đình cần phải đồng hành với nhau trong trách nhiệm mục vụ và bổ sung cho nhau giữa các ơn gọi khác nhau trong Giáo hội (x. AL 203).
    “3. Làm cho các gia đình trở thành tác nhân của mục vụ gia đình. Để đạt được mục tiêu này, cần phải “có một nỗ lực loan báo Tin Mừng và huấn giáo hướng vào trong chính gia đình” (AL 200) vì một gia đình môn đệ cũng trở thành một gia đình truyền giáo.
    “4. Giúp người trẻ ý thức tầm quan trọng của việc đào tạo hướng đến sự thật của tình yêu và của việc tặng ban chính mình bằng những sáng kiến dành riêng cho họ.
    “5. Mở rộng tầm nhìn và hoạt động của mục vụ gia đình… bao gồm cả vợ chồng, con cái, người trẻ, người già và những hoàn cảnh gia đình bấp bênh”.

[Tải về bản in – PDF]