Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 196/Năm B – Chúa Nhật 31/01/2021

Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

229. Các giáo xứ, các phong trào, các trường học và các định chế Kitô Giáo khác có thể giúp nhiều cách để nâng đỡ các gia đình và giúp họ lớn mạnh. Những cách này có thể bao gồm: các cuộc gặp gỡ của các cặp vợ chồng cùng sống trong một khu xóm, các buổi tĩnh tâm ngắn cho các cặp vợ chồng, các buổi nói chuyện của các chuyên viên về các vấn đề cụ thể đang đặt ra cho các gia đình, huấn đạo hôn nhân, truyền giáo tại nhà giúp các cặp vợ chồng thảo luận các khó khăn và ước nguyện của họ, các dịch vụ xã hội xử lý các vấn đề gia đình như nghiện ngập, bất trung và bạo hành trong gia đình, các chương trình lớn mạnh thiêng liêng, các buổi tập huấn dành cho cha mẹ có con cái có vấn đề và các buổi gặp mặt gia đình. Văn phòng giáo xứ nên được chuẩn bị để xử lý một cách hữu ích và nhậy cảm các nhu cầu của gia đình và có khả năng viết thư giới thiệu (referral), khi cần, cho những ai có thể giúp đỡ. Cũng còn có sự đóng góp của các nhóm người đã kết hôn, họ có thể cung cấp sự trợ giúp trong các cam kết về dịch vụ, cầu nguyện, huấn luyện hay nâng đỡ hỗ tương. Các nhóm như thể giúp các cặp vợ chồng biết quảng đại, trợ giúp các gia đình khác và chia sẻ đức tin; đồng thời họ tăng cường các cuộc hôn nhân và giúp chúng lớn mạnh.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh.” (Mc 1,27)

Suy niệm: Người ta nói rằng triết gia Socrates dạy học trong 40 năm, Platon trong 50 năm, Aristotle trong 40 năm, còn Đức Giê-su chỉ vỏn vẹn trong ba năm. Thế nhưng, tác động ba năm sứ vụ của Ngài vượt xa ảnh hưởng 130 năm giảng dạy của những người được xem là các triết gia vĩ đại nhất của thời cổ đại. Tin Mừng hôm nay cho thấy một trong những tác động của Ngài trên cử tọa hội đường Ca-phác-na-um. Ngài giảng dạy giáo lý mới mẻ với uy quyền tự mình, chứ không dựa trên sách vở truyền thống. Kèm theo lời giảng dạy là sức mạnh của lời Ngài: chỉ cần một mệnh lệnh ngắn gọn, quỷ phải xuất ra khỏi người bị ám, đem lại an vui cho con người. Chẳng lạ gì cử tọa vừa ngạc nhiên, thích thú, thán phục, và bị chinh phục trước sức mạnh của lời ấy.

Mời Bạn: “Ngay cả Đức Ki-tô cũng không làm theo ý mình. Ngài hoàn toàn chịu hao tổn vì lòng nhiệt thành với Nhà Cha minh. Là con người, Ngài luôn hành động cho Chúa. Là Thiên Chúa, Ngài luôn hoạt động cho con người” (G. Bull). Đọc Tin Mừng, bạn có được đánh động trước lời của Chúa Giê-su không? Mong bạn nhìn ngắm Ngài, và thêm lòng tin tưởng, cậy trông, để vững bước theo Ngài trên đường đời.

Sống Lời Chúa: Tôi thay đổi cái nhìn mới về đời Ki-tô hữu qua việc dành thời gian sống với Chúa thân mật hơn, để sống với tha nhân thân ái hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, bao người bị lôi cuốn, mê hoặc bởi cuộc đời của Chúa, và nhờ vậy đã trở nên thánh. Xin cho con cũng biết dành nhiều thời gian, năng lực, quan tâm cho việc tìm hiểu và yêu mến Chúa hơn. Amen.

THÔNG TIN GIÁO XỨ:

Các linh mục phụ trách: Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Lm. G.B Đỗ Quốc Vinh – Lm. G.B Nguyễn Trọng Tín.

Thánh lễ:

 • Ngày thường: 5g00; 6g15; 17g30; 19g00
 • Chúa nhật: 5g00; 6g15; 7g30; 9g00; 16g00; 17g30; 19g00

Giải tội: Sau lễ sáng & trước lễ chiều ngày thường; Chúa nhật: 17g00 – 19g00

Chầu Thánh Thể: Mỗi ngày tại nhà chầu; 15g ngày Chúa nhật tại nhà thờ.

Rửa tội trẻ em: 10g15 Chúa Nhật mỗi cuối tháng

Văn phòng giáo xứ:

 • T3-T7: 7g30 – 11g30; 14g30 – 18g30
 • Chúa nhật: 6g30 – 10g30; 16g30 – 20g30
 • Thứ hai nghỉ cả ngày

LỊCH TUẦN 31/01 – 06/02/2021

 • Chúa nhật, 31/01: CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN.
 • Thứ hai, 01/02:
 • Thứ ba, 02/02: DÂNG CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH (LỄ NẾN). Lễ kính.
 • Thứ tư, 03/02: Thánh Blasiô, giám mục, tử đạo. Thánh Ansgariô, giám mục.
 • Thứ năm, 04/02: Thứ Năm đầu tháng.
 • Thứ sáu, 05/02: Thứ Sáu đầu tháng. Thánh Agatha, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ.
 • Thứ bảy, 06/02: Thứ Bảy đầu tháng. Thánh Phaolô Miki và các bạn, tử đạo. Lễ nhớ.

THÔNG BÁO: TUẦN 31/01 – 06/02/2021

 1. NOI GƯƠNG THÁNH GIUSE

  Sống Năm Thánh Giuse chúng ta không chỉ tôn kính cầu khẩn Người trong cơn đại dịch, nhưng quan trọng hơn phải noi gương bắt chước Người. Phải có TRÁI TIM HIỀN PHỤ.

  “Chúng ta không sinh ra là cha, nhưng trở thành người cha. Một người không trở thành cha đơn giản chỉ vì sinh ra một đứa con, nhưng vì đảm nhận trách nhiệm chăm sóc đứa con ấy. Bất cứ khi nào một người nhận trách nhiệm về cuộc sống của một người khác, thì một cách nào đó, họ trở thành cha của người ấy” (PC 7).Thế giới hôm nay vắng bóng người cha. Trẻ em mồ côi. Vì không cha. Vì người cha không đảm nhận trách nhiệm. Vì thiếu trái tim hiền phụ. Ta hãy noi gương Thánh Cả Giuse đảm nhận trách nhiệm. Thế giới hôm nay cần TRÁI TIM HIỀN PHỤ. Trong Năm Thánh Giuse, ta hãy học tập theo gương Người. Để có TRÁI TIM HIỀN PHỤ. Hãy đảm nhận và đón nhận anh em. Hãy tự hiến cho anh em. Và tôn trọng tự do của anh em. Có như thế ta mới hiểu được tấm lòng của Cha Trên Trời. Có như thế ta mới sống Năm Thánh Giuse đúng nghĩa. Với TRÁI TIM HIỀN PHỤ ta sẽ vui tươi quảng đại hơn. Với TRÁI TIM HIỀN PHỤ thế giới sẽ ấm áp đáng sống hơn.

 2. Thứ ba tuần này 02/02/2021 Lễ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh, (quen gọi Lễ Nến) trong các Thánh lễ 5:00, 6:15,17:30 và 19:00 có làm phép nến. Xin đặt nền ở bàn trên cung thánh để làm phép, và liền sau Thánh Lễ xin nhận lại. Trong Thánh Lễ chiều 17:30 có Nghi thức chúc lành cho trẻ nhỏ.
 3. Vì năm nay ngày Quốc Tế bệnh nhân 11/02 /2021 trùng với 30 tết, nên cha sở và 2 cha phó sẽ đến tận gia đình bệnh nhân thăm và xức dầu cho các bệnh nhân trong giáo xứ vào thứ sáu đầu tháng 05/02/2021 ( 24 âm lịch), bắt đầu từ 7:30 sáng. Xin các trưởng khu báo trước cho gia đình bệnh nhân chuẩn bị.
 4. Số tiền anh chị em giúp cho Đại Chủng Viện Thánh Giuse được 40 triệu 200 ngàn đồng. Xin cám ơn anh chị em. Hôm nay xin cộng đoàn giúp cho việc xây dựng Nhà Thờ Công Lý (trước đây là nhà nguyện thuộc giáo xứ Tân Định) trong việc xây dựng Nhà Thờ mới sau nhiều năm xin phép, đến nay đã được cấp phép xây dựng mới. Cha Sở GB Trần Văn Nhủ cũng từng phục vụ tại Giáo xứ chúng ta, xin anh chị em quảng đại chia sẻ.

Lm. Chánh xứ
Phaolô Nguyễn Quốc Hưng