Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 198/Năm B – Chúa Nhật 14/03/2021

Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

231. Cũng nên nói ít lời về những người, trong yêu thương, đã làm đậm đà rượu mới đính hôn. Rượu ngon trở nên đậm đà với thời gian thế nào thì trải nghiệm trung tín hàng ngày cũng đem lại sự phong phú cho đời sống vợ chồng như thế. Lòng trung tín hắn phải liên hệ với sự kiên nhẫn và chờ mong. Các niềm vui và các hy sinh của nó phát sinh hoa trái khi năm tháng ngày giờ qua đi và cặp vợ chồng hân hoan nhìn thấy con cái của con cái mình. Lòng yêu thương hiện hữu từ đầu trở nên có ý thức hơn, ổn định và chín mùi khi cặp vợ chồng khám phá ra nhau như mới hết ngày này qua ngày nọ, hết năm này sang năm khác. Thánh Gioan Thánh Giá nói với chúng ta rằng những người yêu có tuổi được thử nghiệm và chân thực”. Họ “bề ngoài không còn bừng bừng với những cảm xúc và kích thích mạnh mẽ nữa, nhưng nay nếm được vị ngọt ngào của rượu yêu thương, rượu lâu năm và được trữ thật sâu trong đáy lòng” (253). Những cặp vợ chồng như thế quả đã thành công trong việc khắc phục khủng hoảng và gian khó mà không trốn chạy các thách đổ hoặc che dấu các vấn đề.
Thách đố của các cuộc khủng hoảng

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” (Ga 3,16)

Suy niệm: Điều độ là một nhân đức. Thế nhưng trong tình yêu của Thiên Chúa thì đức “điều độ” không còn chỗ đứng nữa: vì khi yêu, Ngài luôn luôn yêu không mức độ.

1. Có ai yêu đến nỗi giết cả người thân của mình không? Thế mà Thiên Chúa đã yêu đến nỗi thế: Ngài đày Con Ngài là Đức Giê-su Ki-tô xuống trần gian rồi thí cả mạng người con đó miễn sao cứu được loài người mà Ngài yêu thương.
2. Giả sử có ai đó yêu một con vật đến nỗi hoá thân làm con vật đó ắt sẽ bị coi là quá đáng thậm chí còn điên khùng nữa. Nhưng Thiên Chúa đã làm điều mà thế gian cho là điên khùng: nhờ Con Thiên Chúa làm người, Ngài nhận chúng ta làm con, và ban cho chúng ta sự sống của chính Ngài để được sống đời đời như Ngài.

Mời Bạn: Thật “quá đã” phải không bạn? Bạn có cảm thấy hạnh phúc tột cùng khi được Đấng Cao Cả là Thiên Chúa yêu đến “cỡ” đó hay không? Khi bạn được yêu như thế thì bạn làm gì nhỉ? Từ chối chăng? Nếu thế thì thật đáng tiếc! Phải chăng tâm tình xứng hợp nhất là ca ngợi, cảm tạ tình yêu và nhất là dùng tình yêu đáp lại tình yêu?

Chia sẻ: Để đáp lại tình yêu của Thiên Chúa, tôi phải yêu Ngài đến “cỡ” nào?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày khám phá cho được một dấu chỉ Thiên Chúa đang yêu thương bạn, để cảm tạ Ngài và quyết sống xứng đáng để đáp đền tình yêu của Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, thật tiếc thay con đã yêu Ngài quá muộn, quá ít. Con muốn yêu Chúa gấp muôn vạn lần để bù lại những tội lỗi của tháng ngày qua.

LỊCH TUẦN 14/03 – 20/03/2021

• Chúa nhật, 14/03: CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY.
  • Thứ hai, 15/03:
  • Thứ tư, 17/03: Thánh Patriciô, giám mục.
  • Thứ năm, 18/03: Thánh cyrillô Giêrusalem, tiến sĩ Hội Thánh.
  • Thứ sáu, 19/03: THÁNH GIUSE, BẠN TRĂM NĂM ĐỨC MARIA. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân ( Lễ họ ).
  • Thứ bày, 20/03:

THÔNG BÁO: TUẦN 14/03 – 20/03/2021

1. Trích Thông báo của Tòa Giám Mục V/v trở lại sinh hoạt mục vụ bình thường : Để đáp ứng nhu cầu thiêng liêng của các tín hữu và đảm bảo đời sống toàn diện tại các cộng đoàn, xin quý Cha và quý Bề trên tổ chức lại các sinh hoạt mục vụ và cử hành phụng vụ bình thường trong cộng đoàn của mình, kể từ ngày 9/3/2021. Tuy nhiên, mỗi người cần luôn ý thức trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng, với tinh thần cảnh giác theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Toàn thể gia đình Tổng giáo phận chúng ta cùng dâng tâm tình tạ ơn lên Thiên Chúa và không ngừng cầu nguyện cho thế giới sớm thoát khỏi dịch bệnh. Kính chúc quý Cha và các Cộng đoàn cảm nhận thật sâu sắc tình thương cứu độ của Thiên Chúa trong những ngày còn lại của mùa Chay thánh, và đón nhận tràn đầy niềm vui cùng sức sống của Đức Kitô Phục Sinh.
  2. Thứ sáu ngày 19/03/2021 Lễ kính Thánh Giuse bổn mạng Giáo Hội Việt Nam, của ca đoàn Giuse, của nhiều cá nhân và đoàn thể nhận Thánh Giuse làm bổn mạng. Sau thánh lễ chiều 17h30 có cuộc rước kiệu Thánh Giuse trọng thể. Kính mời cộng đoàn cùng tham dự đông đảo và sốt sắng.
  3. Các lớp giáo lý thiếu nhi học trở lại vào CN tuần này 14/03/2021. Lớp Kinh Thánh vào tối thứ năm học trở lại sau Phục Sinh.
  4. Xin báo trước để anh chị em chuẩn bị Người lớn tĩnh tâm Mùa Chay: Thời gian: Thứ Hai,Thứ Ba và Thứ Tư – ngày 22, 23 và 24/03/2020 lúc 19 giờ 00.Cha giảng phòng: Cha GB PHƯƠNG ĐÌNH TOẠI – Dòng Camilo. Trong 3 ngày tĩnh tâm vẫn có Thánh Lễ lúc 17 Giờ 30.
  5. Tuần này chúng tôi có nhờ quý vị trưởng khu gởi thư kêu gọi đóng góp Mùa Chay cho việc trùng tu Nhà Thờ Đức Bà. Xin anh chị em quảng đại chia sẻ. Chúng tôi sẽ xin nhận phần đóng góp của anh chị em giáo dân trong xứ tân Định trong Tuần Lễ Phục Sinh từ Chúa nhật 04/04/2021 cho đến 11/04/2021. Để tránh kẻ gian lừa đảo xin chỉ nộp tiền tại gia đình cho trưởng khu .
  6. Hôm nay xin anh chị em giúp cho Đại Chủng Viện Thánh Giuse. Xin báo trước để anh chị em tham dự Thánh lễ Chúa nhật tại Nhà Thờ Tân Định chuẩn bị giúp cho việc trùng tu Nhà Thờ Đức Bà vào Chúa nhật 21/03/2021.