Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 204/Năm B – Chúa Nhật 25/04/2021

Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

236. Rồi còn có những cuộc khủng hoảng bản thân ảnh hưởng tới cuộc sống vọ chồng, thường liên lụy tới tài chánh, các vấn đề ở sở làm, các khó khăn xúc cảm, xã hội và tâm linh. Các tình huống bất ngờ tự xuất hiện, phá vỡ cuộc sống gia đình và đòi phải có diễn trình tha thứ và hòa giải. Khi thành thực cương quyết để tha thứ cho người kia, mỗi người phải im lặng và khiêm nhường hỏi xem mình có phần nào tạo ra các điều kiện dẫn đến lỗi lầm của người khác hay không. Một số gia đình tan vỡ khi các người phối ngẫu lao đầu vào việc kết tội lẫn nhau, nhưng “kinh nghiệm cho thấy với sự giúp đỡ và các hành vi hoà giải thích đáng, nhờ ơn thánh, một phần trăm rất lớn các cuộc hôn nhân gặp rắc rối có thể tìm được giải pháp khá thoả đáng. Biết cách tha thứ và cảm nhận được sự tha thứ là trải nghiệm căn bản trong cuộc sống gia đình” (254). “Nghệ thuật hòa giải cam go, thường đòi phải có sự trợ giúp của ơn thánh, cần tới sự hợp tác đại lượng của thân nhân và bằng hữu, và đôi khi cả sự giúp đỡ của bên ngoài và sự trợ giúp chuyên nghiệp nữa” (255).

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Tôi chính là Mục tử nhân lành, Tôi biết chiên của Tôi và chiên của Tôi biết Tôi.” (Ga 10,14)

Suy niệm: Mọi người đã được rửa tội đều được mời gọi làm chứng cho Tin Mừng, rao giảng Tin Mừng, nhưng có một số người được Chúa đặc biệt sai đi để dấn thân triệt để hơn cho đoàn chiên Chúa: những người sống đời tu. Thay vì xây dựng tổ ấm như bao người trẻ khác, họ muốn con tim mình được trọn vẹn thuộc về Chúa, để việc phụng sự Ngài và phục vụ đoàn chiên. Vì thế, giữa đoàn chiên và người mục tử có những mối dây thân thiết, những nghĩa vụ tương ứng. Đoàn chiên biết người mục tử để luôn tôn trọng, thông cảm với những mỏng dòn yếu đuối của một con người, nhất là có tinh thần xây dựng, giúp mục tử chu toàn nhiệm vụ thánh của mình; ngược lại, người mục tử cũng phải đối xử với đoàn chiên cách nhân từ, khoan hậu, sống chết với đoàn chiên như Thầy của mình. Đoàn chiên cố gắng sống đạo tốt và cầu nguyện để Giáo Hội có được những mục tử như lòng Chúa mong ước.

Mời Bạn: Hãy nâng đỡ các linh mục, tu sĩ, bằng lời cầu nguyện, bằng sự hỗ trợ, để họ sống xứng đáng là những mục tử nhân lành như Chúa Giê-su.

Chia sẻ: Bạn có ưu tư khi thấy con số linh mục, tu sĩ trong Giáo Hội ngày càng giảm sút?

Sống Lời Chúa: Hôm nay tôi sẽ sốt sắng cầu nguyện cho có nhiều bạn trẻ đáp lại lời Chúa mời gọi sống đời tu.

LỊCH TUẦN 25/04 – 01/05/2021

• Chúa nhật, 25/04: CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH. CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH. Cầu cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ.
  • Thứ hai, 26/04:
  • Thứ tư, 28/04: Thánh Phêrô Chanel. linh mục, tử đạo. Thánh Luy Grignion Montfort, linh mục.
  • Thứ năm, 29/04: Thánh Catarina Siêna, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.
  • Thứ sáu, 30/04: Thánh Piô V, giáo hoàng.
  • Thứ bảy, 01/05: Thứ Bảy đầu tháng. Thánh Giuse Thợ.

THÔNG BÁO: TUẦN 25/04 – 01/05/2021

1. Xin Anh Chị Em cầu nguyện đặc biệt cho Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn nhận sứ vụ Giám Quản Tông Tòa Giáo phận Hà Tĩnh vào ngày 29/04/2021.
  2. Trong Chúa nhật Chúa Chiên Lành cầu nguyện cho ơn thiên triệu, Xin Anh Chị Em dâng lời cầu nguyện cho ơn gọi trong giáo xứ và đóng góp cho quỹ ơn thiên triệu của Giáo phận.
  3. Số tiền Anh Chị Em giúp cho việc trùng tu nhà thờ Tân Định tuần qua được 130 triệu đồng và 500 USD. Xin cám ơn Anh Chị em. Hôm nay xin Anh Chị Em giúp cho Quỹ ơn thiên triệu.