Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 208/Năm B – Chúa Nhật 23/05/2021

Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

240. Nhiều người rời bỏ tuổi thơ mà chưa bao giờ cảm nhận được một lòng yêu thương vô điều kiện. Điều này ảnh hưởng tới khả năng tín thác và cởi mở với người khác của họ. Một liên hệ nghèo nàn với cha mẹ và anh chị em của mình, nếu cứ để đó mà không chịu chữa lành, có thể sẽ xuất hiện trở lại và phá hoại cuộc hôn nhân. Các vấn đề chưa giải quyết cần được xử lý và diễn trình thoát ra khỏi chúng cần phải diễn ra. Khi xẩy ra các vấn đề trong một cuộc hôn nhân, trước khi có bất cứ quyết định quan trọng nào, điều quan trọng là bảo đảm để mỗi người phối ngẫu tiến tới chỗ nắm vững lịch sử riêng của mình. Điều này bao gồm việc biết nhìn nhận nhu cầu chữa lành, nhu cầu cầu nguyện liên lỉ để xin ơn biết tha thứ và được tha thứ, nhu cầu sẵn sàng nhận giúp đỡ và quyết tâm không bỏ cuộc nhưng tiếp tục cố gắng. Việc xét mình một cách thành thực cũng sẽ giúp ta có khả năng thấy rõ: các thiếu xót và thiếu chín chắn của mình ảnh hưởng tới mối liên hệ ra sao. Cả khi thấy rõ người kia có lỗi, cuộc khủng hoảng cũng sẽ không bao giờ được vượt qua chỉ bằng cách ngồi mong họ thay đổi. Ta cũng phải tự hỏi điều gì trong chính cuộc sống của ta cần phải tăng trưởng hay hàn gắn nếu muốn giải quyết cuộc tranh chấp.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ.” (Ga 20,22-23)

Suy niệm: Các môn đệ đóng kín cửa vì sợ người Do-thái. Chúa Giêsu không muốn để các môn đệ sống trong nỗi lo âu sợ hãi. Người ban Thánh Thần để các ông có thêm sức mạnh làm chứng cho Chúa. Như Người nói: “Thầy đi thì có lợi cho anh em”, “Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một đấng Bảo Trợ khác, đến ở với anh em luôn mãi (Ga 14,16). Thật vậy, Thánh Thần đã hiện diện trong Hội Thánh và nâng đỡ Hội Thánh vượt qua những khó khăn thử thách. Thánh Thần còn soi sáng để Giáo Hội nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế: “Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy” (Ga 15,26), “Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em” (Ga 16,14), “Người sẽ dẫn anh em tới sự thật vẹn toàn (Ga 16,13).

Mời Bạn: Mỗi lần bạn hít vào, bạn nhớ đến Chúa Thánh Thần – Đấng đã ghi dấu ấn trên bạn, để bạn cảm nhận được sự bình an sâu thẳm của Ngài trong tâm hồn bạn. Mỗi lần bạn thở ra, bạn toả lan tình yêu tha thứ quảng đại bằng chính tình yêu quảng đại mà bạn đã tiếp nhận từ Thánh Thần.

Chia sẻ: “Hướng đi của Thần Khí là sự sống và bình an (Rm 8,6). Bạn có cảm nghiệm được điều đó không?

Sống Lời Chúa: Sống theo “hoa quả của Thần Khí là bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, hiền hòa, trung tín, tiết đỡ (GI 5,22).

Cầu nguyện: Xin Chúa Thánh Thần cầu thay nguyện giúp cho con bằng những tiếng rên siết khôn tả của Ngài, để con luôn làm chứng cho Chúa trong tư tưởng, lời nói và việc làm của con.

LỊCH TUẦN 23/05 – 29/05/2021

• Chúa nhật, 23/05: CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ).
  • Thứ hai, 24/05: Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hội Thánh. Lễ nhớ.
  • Thứ ba, 25/05: Thánh Bêđa Khả Kính, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Thánh grêgôriô VII, giáo hoàng. Thánh Maria Magđalêna Pazzi, trinh nữ.
  • Thứ tư, 26/05: Thánh Philipphê Nêri, linh mục, Lễ nhớ.
  • Thứ năm, 27/05: Thánh Augustinô Cantuario.
  • Thứ sáu, 28/05 :
  • Thứ bảy, 29/05: Thánh Phaolô VI, giáo Hoàng.

THÔNG BÁO: TUẦN 23/05 – 29/05/2021

1. Số tiền anh chị em giúp cho giúp cho Đại Chủng Viện Thánh Giuse trong Chúa nhật tuần trước được 30 triệu 600 ngàn đồng. Xin cám ơn anh chị em. Hôm nay xin anh chị em giúp cho việc bác ái.
  2. Vào lúc 17 giờ 30 thứ tư tuần này ngày 26/05/2021 có Thánh Lễ Tạ Ơn kết thúc Năm thực tập Mục Vụ của các thầy phó tế. Mời cộng đoàn cùng tham dự Thánh Lễ và cầu nguyện cho Quý Thầy.
  3. Danh sách ứng viên Linh Mục 2021 Đức Tổng Giám mục Giuse quyết định truyền chức linh mục cho 19 thầy phó tế (theo danh sách đính kèm) vào lúc 08 giờ 30 ngày 11/06/2021, Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, tại Nhà thờ Chính Toà.

Khóa 15

1. G.B Trần Nhật Thanh. Giáo Xứ: Minh Đức Giáo Hạt: Thủ Thiêm