Tỉnh thức và sẵn sàng

31/08 – Thứ Năm tuần 21 thường niên.

“Các con hãy sẵn sàng”.

Lời Chúa: Mt 24, 42-51

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến. Nhưng các con phải biết điều này, là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông ta sẽ canh phòng, không để cho đào ngạch khoét vách nhà mình. Vậy các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến.

“Vậy các con nghĩ ai là đầy tớ trung tín và khôn ngoan mà chủ đã đặt lên coi sóc gia nhân, để cứ giờ mà phân phát lương thực cho họ? Phúc cho đầy tớ ấy, khi chủ nó đến thấy nó đang làm như vậy. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ đặt người ấy lên coi sóc tất cả gia sản ông. Nhưng nếu đầy tớ ấy xấu, nghĩ trong lòng rằng: “Chủ tôi về muộn”, rồi nó đánh đập các bạn đầy tớ, lại còn chè chén với lũ say sưa: chủ đầy tớ ấy trở về vào ngày nó không ngờ, vào giờ nó không biết, ông sẽ xé xác nó ra, và cho nó chung số phận với những kẻ giả hình: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng”.

Suy niệm: Chiều thứ Năm ngày 20/07 vừa qua, Sở Cảnh sát Berlin báo động người dân một số khu vực phải cảnh giác khi đi đường, tốt hơn nên ở trong nhà vì một con sư tử xổng chuồng đang lang thang trong vùng. Tình hình quả là nghiêm trọng: thử tưởng tượng có một con sư tử hung bạo đang rảo quanh tìm cơ hội cắn xé, ta sẽ làm gì? Đương nhiên là ta phải hết sức canh phòng. Thánh Phê-rô dùng hình ảnh đó để căn dặn ta canh thức trước mưu ma chước quỷ đêm ngày quanh ta (x. 1Pr 5,8-9). Chủ đề canh thức, sẵn sàng đón Chúa hôm nay được Đức Giê-su cảnh báo ta qua hai hình ảnh: (1) như kẻ trộm đến bất ngờ, gia chủ phải canh chừng; (2) tựa ông chủ đi dự tiệc ban đêm bất ngờ trở về, gia nhân phải canh thức. Bất ngờ là ta không thể biết trước thời điểm; phương thế duy nhất là canh thức, sẵn sàng cho giây phút bất ngờ ấy.

Mời Bạn: Thánh Gio-an Thánh giá nhắc nhở bạn đừng để đôi mắt mình bị lôi cuốn bởi những ánh đèn hải đăng giả hiệu của tiền của, địa vị, danh giá. Nhưng hãy tỉnh thức làm chủ ý định và ước muốn, bởi chúng là lực lượng nội công hư hỏng, cướp đi tự do của bạn. Bạn không thể chỉ mở to đôi mắt canh thức một lúc nào đó rồi thôi, nhưng phải là trong mọi giây phút đời mình. Mời bạn luôn tỉnh thức làm chủ bản thân bằng cách chỉ suy nghĩ và ước muốn một điều duy nhất là làm đẹp lòng Chúa, để Ngài luôn nở nụ cười hài lòng, khi bạn chu toàn bổn phận mỗi ngày với lòng mến.

Sống Lời Chúa: Quyết tâm chu toàn bổn phận vì lòng yêu mến Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, lòng con chỉ canh cánh một điều: làm mọi sự để đem lại cho Chúa nụ cười mỗi ngày. Amen.