Ngài phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại

10/01 – Thứ Bảy sau lễ Hiển Linh.

“Bạn hữu của tân lang vui mừng vì tiếng nói của tân lang”.

LỜI CHÚA: Ga 3, 22-30

Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ Người đến đất Giuđêa. Người ở lại đó với họ và làm phép rửa. Cũng có Gioan làm phép rửa tại Ainon, gần Salim, vì ở đó có nhiều nước, và người ta đến để chịu rửa. Vì chưng, khi ấy Gioan chưa bị tống ngục.

Xảy ra có cuộc tranh luận giữa các môn đệ của Gioan và người Do-thái về việc thanh tẩy. Họ đến cùng Gioan và nói với ông: “Thưa Thầy, người đã ở với Thầy bên kia sông Giođan, mà Thầy đã làm chứng cho, nay cũng làm phép rửa và ai nấy đều đến cùng người!”

Gioan trả lời rằng: “Người ta không tiếp nhận gì mà không phải bởi trời ban cho. Chính các ngươi đã làm chứng cho tôi là tôi đã nói: Tôi không phải là Ðấng Kitô, nhưng tôi được sai đến trước Người. Ai cưới vợ, thì là người chồng, còn bạn hữu của tân lang đứng mà nghe tân lang nói thì vui mừng vì tiếng nói của tân lang. Vậy niềm vui của tôi như thế là đầy đủ. Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”.

Suy nim: Chưa bao giờ trong lịch sử Do Thái lại xuất hiện một phong trào độc đáo là cả một quốc gia bày tỏ lòng hoán cải, chờ mong Đấng Cứu Thế. Thử tưởng tượng dòng người từ bắc chí nam đến với ông Gio-an, dìm mình vào dòng nước sông Gio-đan mát lạnh. Vậy mà bây giờ bên này dòng sông trở nên lặng lẽ, thiên hạ đang đổ xô theo ông thầy Giê-su cũng làm phép rửa ở bờ bên kia dòng sông. Đang khi môn đệ ưu sầu, thì ông Gio-an lại vui mừng; trong lúc học trò ghen tức, ông thầy lại hân hoan! Nếu là người thứ hai, ta muốn trở thành người thứ nhất. Thế mà đang là nhân vật chính, ông Gio-an lại vui lòng xuống làm nhân vật phụ khi nhân vật chính xuất hiện. Ông chấp nhận mình chỉ là người phù rể, vui mừng vì đã đưa chú rể (Đức Ki-tô) và cô dâu (dân Chúa) sum họp, hạnh phúc với nhau. Đã đến lúc ông an tâm rút lui vào hậu trường.

Mi Bn: Giáo phận, giáo xứ, hội đoàn, hội dòng… sẽ tốt đẹp, phát triển nếu ai ai cũng sẵn lòng đóng vai phụ, vì ý thức chỉ có một vai chính là Đức Ki-tô. Đưa người khác đến với Chúa, chứ không đến với mình; gắn bó với Chúa thay vì gắn kết với mình. Vui vẻ, không đố kỵ tin rằng mọi vai chính-phụ đều có giá trị như nhau trước mặt Chúa.

Sng Li Chúa: Tôi tập làm những công việc, những hy sinh âm thầm, nhỏ bé, không cần ai biết vì chỉ có Chúa biết là đủ và hạnh phúc cho tôi rồi.

Cu nguyn: Ly Chúa Giê-su, Chúa phi ni bt lên, còn cái tôi ca con phi lu m đi. Xin cho con, ta như thánh Gio-an, cm nhn được nim vui trn vn khi đóng nhng vai ph cách xut sc vì ch có Chúa mi tht s là vai chính trong Nước Tri. Amen.