Suy niệm Lời Chúa: Chúa Nhật 3 Thường Niên, Năm C

Chắc hẳn nhiều người đã có lần được nghe một bài hát rất quen thuộc. Đó là “Bài ca cây lúa”. Bài hát này có một câu rất hay. Câu ấy là“Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay”. Trong ca dao, tục ngữ Việt Nam chúng ta cũng bắt gặp nhiều tư tưởng đề cao giá trị của thời phút hiện tại, cái “hôm nay” của cuộc sống. Đặc biệt trong các sách Tin Mừng Chúa Giêsu cũng đã nhiều lần dùng “thì hiện tại” trong các cuộc đối thoại của Ngài: “Hôm nay ứng nghiệm lời Kinh Thánh mà quý vị vừa nghe” (Lc 4,21), “Hôm nay nhà này được ơn cứu độ” (Lc 19,9), “Hôm nay và ngày mai tôi trừ quỷ và chữa lành bệnh tật, ngày thứ ba tôi hoàn tất” (Lc 13,32). “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng.” (Lc 23,43). Vậy giá trị của cái hôm nay quan trọng như thế nào cho chúng ta?

Hôm qua là lịch sử, ngày mai thì bí ẩn chỉ có hôm nay là quà tặng, quà tặng của cuộc sống. Cuộc sống người Kitô hữu của chúng ta cũng thế, Chúa vẫn hằng đến với chúng ta hằng ngày và đặc biệt trong ngày hôm nay của cuộc sống. Trong bài Tin Mừng chúng ta nghe hôm nay, sau khi Chúa Giêsu đọc đoạn sách Tiên Tri Isaia thì Ngài nói “Hôm nay ứng nghiệm lời Kinh Thánh mà quý vị vừa nghe” (Lc 4,21). Ứng nghiệm là ứng nghiệm cái gì? Thưa là ứng nghiệm lời tiên tri Isaia loan báo ngay chính lúc này, chính ngày hôm nay. Chúa Giêsu nhận mình là người mà Tiên Tri Isaia loan báo, là người được xức dầu, để loan báo Tin Mừng cho người nghèo hèn, công bố cho người bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức và công bố năm hồng ân của Thiên Chúa.

Đối với Thiên Chúa không có quá khứ cũng chẳng có tương lai mà mọi sự chỉ toàn là hiện tại. Qua mỗi trang Tin Mừng ta dễ thấy nếu ai biết nhận ra Chúa đến với họ và họ biết nhanh chóng đón Chúa, thì họ như được tất cả những điều Thiên Chúa ban cho, còn ai cứ ngập ngừng, thì Chúa kể như “Đồ ngốc” và họ sẽ bị vuột mất mọi thứ.

Đơn cử như trường hợp Giakêu, ông nghe biết Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrikhô thì ông đã phải vượt qua những rào cản hữu hình cũng như vô hình, từ những khiếm khuyết thể lý cho đến những khiếm khuyết luân lý. Ông vượt qua tất cả. Chúa Giêsu thấy sự nỗ lực của ông và Chúa đã đáp lại hơn cả những gì ông mong đợi. Chúa còn ban ơn cứu độ cho gia đình ông: “Hôm nay nhà này được ơn cứu độ…“(Lc 19,6).Về phía Giakêu sau khi đón nhận Chúa vào nhà mình, ông đã biến đổi: từ một con người coi tiền tài danh vọng là tất cả mọi sự, thì nay ông nhận ra Chúa và ơn cứu rỗi của Người mới là cùng đích đời, nên ông nói “Này đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo, và nếu tôi cưỡng đoạt của ai cái gì, thì tôi xin đền gấp bốn” (Lc 19,8). Rõ ràng khi Giakêu thấy Chúa Giêsu thì ông không chần chừ, lần nữa mà ông đón Chúa vào nhà mình và ông nhận được ơn cứu rỗi.

Người giàu có trong dụ ngôn Tin Mừng Luca thì ngược lại. Sau khi thấy mình có đầy dư gạo thóc, ông định phá bỏ những kho lẫm cũ để xây dựng những kho lẫm mới lớn hơn và ông cho rằng lúc đó mình sẽ an tâm cho số phận của mình. Chúa bảo “Đồ ngốc vì đêm nay người ta sẽ đòi mạng ngươi” (Lc 12,20). Người nhà giàu này chần chừ lần nữa, tự lo cho chính mình, đợi kế hoạch của mình hoàn thành đã thì mới tính tiếp. Chúa không coi đó là cách thức khôn ngoan vì đối với Chúa mọi sự phải là hiện tại.

Mỗi người Kitô hữu chúng ta hãy biết sống “Ngày hôm nay” như là hồng ân của Chúa, Chúa đến với ta từng giây, từng phút trong cuộc đời, ta phải nhận ra Chúa qua từng biến cố, từng cảnh sống. Chính Chúa Giêsu cũng đã chấp nhận cuộc sống trần thế và Ngài đón nhận nó như là ân ban và Ngài đã thánh hoá đem lại ơn cứu độ cho những ai biết thánh hoá từng ngày sống của mình.

Đừng để cuộc đời bạn trôi qua một cách vô nghĩa khi mãi chìm đắm trong kỷ niệm hay nỗi đau trong quá khứ hoặc lo lắng quá về tương lai. Hãy sống trọn vẹn cho giây phút hiện tại bằng tất cả cảm nhận và nhiệt huyết của trái tim mình.

Xin được kết thúc bằng bài thơ của Kalidasa một kịch sĩ nổi tiếng của Ấn Độ
“Hãy chăm chú vào ngày hôm nay,
vì nó là đời sống, chính là sự sống của đời sống.
Nó tuy ngắn ngủi, nhưng chứa tất cả chân lý về cuộc đời của ta:

Sự sung sướng khi tiến phát
Sự vẻ vang của hành động
Sự rực rỡ của thành công
Vì hôm qua chỉ là một giấc mộng
Và ngày mai chỉ là một ảo tưởng
Nhưng hôm nay nếu biết sống đầy đủ, ta sẽ thấy
hôm qua là một giấc mộng êm đềm
và ngày mai là hình ảnh của hy vọng.
Vậy ta hãy chăm chú vào ngay hôm nay”. Amen.