Đức TGM Zalewski – Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam – thăm Tòa TGM Sài Gòn

WGPSG — Vào lúc 16 giờ 40, chiều thứ Sáu 28.9.2018, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski -Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam- (Đức Tổng) đã đến thăm Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn. Đức cha Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã mời ngài vào phòng khách để giới thiệu 11 vị trong ban Tư vấn và quý linh mục quản hạt. Đức Tổng cho biết trước khi ngài lên đường, Đức Thánh Cha đã dặn dò ngài rất nhiều điều, chứng tỏ ĐTC rất quan tâm đến Việt Nam.

Đón tiếp

Đúng 17g00, Đức Tổng đã vào hội trường để gặp các vị đại diện linh mục, tu sĩ, đoàn thể giáo dân. Đức cha Giám quản mở đầu buổi gặp gỡ bằng lời chúc sức khỏe Đức Tổng và giới thiệu sơ lược về ngài với cộng đoàn. Đức Tổng xuất thân từ Ba Lan, tu học tại Rôma. Ngài đã làm việc ở khắp năm châu. Cầu nguyện cho nhiệm kỳ mới của Đức Tổng tại VN. Xin gởi lời tri ân chân thành đến ĐTC và giáo triều. Hai vị đại diện đã tặng quà cho Đức Tổng khi Đức cha Giám quản dứt lời.

Kế tiếp, các em thiếu nhi đã chào mừng Đức Tổng bằng bài hát “Những bước đường thiếu nhi” với những cử điệu sinh động.

Báo cáo sinh hoạt của TGP Sài Gòn

Sau bài múa của các thiếu nhi, linh mục Phaolô Vũ Đỗ Anh Khoa đã trình bày tổng quát về TGP Sài Gòn qua năm phần:

1. Lược sử TGPSG từ 1953 cho đến nay. Các vị Giám mục đã phụ trách TGP.

2. Thống kê: Dân số VN trên 96 triệu, trong đó có 7,1% là Công giáo, riêng TGPSG có 7,7%.

3. Cơ cấu: TGPSG hiện có 576 linh mục; 1780 nam tu sĩ; 7012 nữ tu. Có 147 chủng sinh được đào tạo qua ba giai đoạn tìm hiểu, tập trung và sau chủng viện. Số Dòng tu của TGPSG là 259/283, chiếm 89% trên cả nước.

4. Hoạt động truyền giáo:

– Cầu nguyện
– Mua đất làm giáo điểm, đã thực hiện được 22 trên 50 giáo điểm.
– Huấn luyện: Chương trình đào tạo về truyền giáo 2 năm dành cho 8 Lm. và 8 nữ tu.

5. Nhìn về tương lai: Theo đường hướng của Đức TGM Bùi Văn Đọc

– Cầu nguyện: giờ kinh tối trong gia đình
– Mục vụ gia đình
– Hướng về giới trẻ

Đức TGM Zalewski phát biểu

Sau bài thuyết trình của Lm Phaolô là phần nói chuyện của Đức Tổng với sự phiên dịch của cha Giuse Đào Nguyên Vũ: “Xin cảm ơn anh chị em đã mời tôi đến đây. Đầu tiên tôi chuyển lời của Đức Thánh Cha cho anh chị em, cho VN. Trong cuộc hội nghị trước khi nhận sứ vụ ở Singapore và VN, Đức Thánh Cha đã dành 5 phút nói về Singapore và đến 15 phút để nói về VN. Cảm ơn các thiếu nhi về phần trình diễn ấn tượng, các em đã lầm khi gọi tôi là Khâm sứ Tòa Thánh. Cấp bậc Sứ thần, Khâm sứ rồi mới đến Đại diện không thường trú là cấp thấp nhất. Nếu là Sứ thần thì không phải xin visa, và có nhiều đặc quyền.

Tôi chia sẻ và lắng nghe những thao thức, hy vọng và nhịp sống Đức tin của TGP. Giáo Hội VN trẻ trung, năng động và rất nhiệt thành. Chúng ta hướng đến tương lai nhưng đừng quên gắn bó với người khác. Theo phần trình bày, VN có rất nhiều vị thừa sai đã hy sinh cuộc đời cho chúng ta. Tương lai Hội Thánh tùy thuộc vào các chủng viện và dòng tu. Làm sao đào tạo được những người đứng vững trước các trào lưu khác nhau và những thách đố của xã hội. Đào tạo giáo dân rất quan trọng để họ có thể đương đầu với xã hội, đảm bảo tương lai cho chúng ta. Đó là những khía cạnh của con người. Nhưng chúng ta đừng quên có Thiên Chúa, khi biết cầu nguyện là được sức mạnh sống giá trị Tin Mừng.

Xin cảm ơn anh chị em đã lắng nghe. Mời anh chị em đặt câu hỏi.

Trao đổi và kết thúc

Đức Tổng đã lần lượt trả lời các câu hỏi của ba vị đại diện cho quý linh mục, nữ tu và giới trẻ:

– Ấn tượng đầu tiên là lòng nhiệt thành hăng say của giáo dân. Hai là có nhiều xe hơi quá.

– Ơn gọi là từ Thiên Chúa. Vấn đề huấn luyện tốt hết nên hỏi vị Bề trên. Ta nên theo đường lối huấn luyện của Giáo hội. Đừng sợ, cứ làm đúng theo tinh thần đã có. Làm sao đào tạo được những người thân thiện với người khác, sống giữa đời, sống đức tin vững vàng, can đảm làm Kitô hữu, rộng lượng với các tôn giáo khác. Cuối cùng, ta đừng quên bản chất của Hội Thánh là loan báo Tin Mừng.

– Giáo hội không chỉ có giáo sĩ mà có nhiều thành phần, nhiều chi thể trong một thân thể. Người trẻ là tương lai của Giáo hội và xã hội.

Kết thúc phần gặp gỡ, cha Tổng đại diện Ignaxiô đã ngỏ lời cảm ơn Đức Tổng: “Chúng con rất hân hạnh được tiếp đón Đức Tổng nơi tòa TGM 118 tuổi. Đoàn con côi cút vẫn còn đau buồn vì sự ra đi của Đức Tổng Đọc dù chúng con biết việc Chúa làm là điều tốt. Sự hiện diện của Đức Tổng cho thấy sự quan tâm của Đức Thánh Cha mà Hội Thánh là mẹ dành cho chúng con. Để hoàn thành sứ mạng của Tòa Thánh, Đức Tổng chắc phải gặp nhiều trở ngại, chúng con xin cầu nguyện cho Đức Tổng hằng ngày. Nguyện vọng của chúng con là mong có một Đức Tổng Giám mục để lèo lái con thuyền giáo phận nhờ sự giúp đỡ của Đức Tổng.

Chúng con cầu chúc sức khỏe Đức Tổng. Xin Đức Tổng nhận bó hoa tươi thắm gói trọn tâm tình yêu mến của chúng con.

Sau ít phút giải lao, Đức Tổng đã dùng bữa cơm thân mật với quý Đức cha và quý vị đại diện tại hội trường Tòa TGM.

Nguồn: TGP Sài Gòn
http://tgpsaigon.net/baiviet-tintuc/20180929/44104