Giáo hạt Tân Định: Thường huấn các huynh trưởng – giáo lý viên lần III

WGPSG — “Mỗi giáo lý viên chúng ta hãy bám rễ sâu vào Thiên Chúa để cuộc đời của mình sẽ luôn xanh tươi, vui mừng và trổ sinh hoa trái vẹn toàn”.

Trên đây là lời kết cho bài chia sẻ của linh mục (LM) Máctinô Nguyễn Thái Hiệp, OP trong buổi thường huấn của các huynh trưởng – giáo lý viên (HT-GLV) lần III tại giáo xứ An Phú, giáo hạt Tân Định vào lúc 19g00 ngày 13.10.2018 với chủ đề “Huynh trưởng – giáo lý viên đồng hành với người trẻ hôm nay”.

Tham dự trong buổi thường huấn có sự đồng hành của LM Đaminh Lâm Quang Khánh – Tuyên úy Hiệp Đoàn Mẹ Thiên Chúa giáo hạt Tân Định, LM Máctinô Bùi Huy Hòa – chánh xứ giáo xứ An Phú, LM Giuse Nguyễn Quốc Toản – Tuyên úy giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, và LM Máctinô Nguyễn Thái Hiệp, OP chia sẻ đề tài hôm nay, thầy phó tế Giuse Lê Quốc Hùng – Gx. Bùi Phát, anh Phanxicô Xaviê Mai Tấn Phúc – phó Chủ tịch Liên đoàn Anrê Phú Yên, hơn 150 anh chị HT-GLV và khách mời.

Trước giờ khai mạc, các HT-GLV cùng khởi động với vũ điệu “Hiệp nhất phục vụ và ra khơi với Đức Kitô”. Sau tuyên bố lý do thường huấn lần III của cha Đaminh là lời chia sẻ và nghi thức tuyên bố khai mạc của LM Mác-ti-nô chánh xứ Gx. An Phú.

Tiếp theo là phần chào cờ rất trang nghiêm vang lên lời ca “Thiếu nhi Việt Nam đứng lên trong giai đoạn mới”.

Lời chia sẻ của LM Máctinô Nguyễn Thái Hiệp, OP với các HT-GLV. Trước tiên ta phải hiểu GLV là gì? Người GLV lấy mẫu gương từ ai? Và từ đó ta phải sống như thế nào?

Chúng ta đang sống trong năm Thánh các Thánh Tử Đạo Việt Nam, và LM đặt câu hỏi: Ai là người tử đạo đầu tiên? Đó chính là Á Thánh Anrê Phú Yên và là một GLV -mẫu người cho chúng ta noi theo, chúng ta là những người GLV của Chúa vì cả cuộc đời “Tình yêu đáp trả tình yêu…”. Đó là câu châm ngôn của Thánh Anrê Phú Yên, và máu của Thánh nhân đã tưới đẵm quê hương Việt Nam để lộc nảy mầm.

LM Máctinô kể cho các HT-GLV nghe nhiều câu chuyện rất hay, và dựa vào đó, ngài cũng dẫn chứng cho các HT-GLV hiểu rằng: Tương quan của người GLV với Thiên Chúa theo chiều thẳng đứng, tiếp theo tương quan với tha nhân theo chiều ngang và một tương quan nữa đó chính là chiều sâu với chính mình. Chúng ta chỉ được tự do hoàn toàn khi sống theo Thánh ý Thiên Chúa; GLV là những người phải biết nhìn lên trên, để thấy ánh mắt yêu thương và ý định của Ngài muốn chúng ta hăng hái bước theo Ngài, đó là một điều tuyệt vời và vui tươi cho mỗi người chúng ta.

Như vậy, việc truyền giáo, dạy giáo lý hãy khởi đi từ việc nêu gương sáng. Cha nói với các HT-GLV, chúng ta là những người sinh ra các em trong đức tin và cũng là bậc cha mẹ trong gia đình hãy lưu ý làm gương sáng, đó là bài học cụ thể tốt nhất cho các em noi theo. GLV phải là những bản Tin Mừng sống động, là những người luôn mang niềm vui có Chúa đến với người khác.

Thánh Giêrônimô đã nói: “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”. Làm sao có thể rao truyền cho các em biết Đức Kitô là ai khi mình không giỏi Kinh Thánh; như vậy, người GLV hãy trau dồi kiến thức Kinh Thánh và niềm tin của mình; hãy sống niềm tin và mẫu mực để am hiểu hơn và chia sẻ với mọi người. Ngài dẫn chứng hình ảnh cây sồi không bị bão tố tàn phá vì rễ nó dài hơn thân cây gấp 3 lần, người GLV hãy là hình ảnh của cây sồi hãy bám rễ sâu vào Thiên Chúa, sâu vào giáo lý của Ngài, vì chỉ có Thiên Chúa mới là sự bình an, chân thật và trường cửu; hãy bám sâu vào Thiên Chúa để cuộc đời mình được trổ sinh hoa trái vẹn toàn như trong đoạn Tin Mừng chúng ta đã nghe: “Như cây trồng bên dòng nước, cứ đúng mùa là hoa trái trổ sinh, cành lá chẳng bao giờ tàn lụi” (Tv 1,3).

Trước khi khép lại chương trình, anh Giuse Phan Ngọc Châu, Hiệp đoàn trưởng, có lời cám ơn LM Máctinô đã chỉ dẫn cho chúng con hiểu được bổn phận của người GLV, cám ơn LM chánh xứ Gx. An Phú đã tạo điều kiện giúp đỡ cho chúng con được gặp gỡ nhau, cũng cám ơn các LM, các nữ tu và khách mời đã đến tham dự.

Chương trình kết thúc lúc 20g45. Các LM chụp hình lưu niệm chung với các anh chị HT-GLV.

Nguồn: TGP Sài Gòn