Giáo xứ Tân Định: Mừng kính các Thánh tử Đạo Việt Nam & tri ân các bậc tiền nhân

GXTĐ – Trong quá khứ, các bậc cha ông chúng ta cùng những bước chân của những vị Thừa Sai đã gieo xuống mảnh đất này hạt giống đức tin, nay hạt giống ấy đã trỗi sinh kết quả nơi sự phát triển của giáo hội tại Việt Nam thân yêu.

Cùng với toàn thể giáo hội, hôm nay giáo xứ chúng ta long trọng cử hành Thánh lễ mừng kính các Thánh tử đạo Việt Nam. Thánh lễ được diễn ra vào lúc 16 giờ ngày 18/11/2018 do Cha Sở Phaolô Nguyễn Quốc Hưng chủ tế. Đây cũng là dịp ca đoàn Hương Chiều của giáo xứ mừng bổn mạng.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Thầy Sáu Đaminh đã cùng cộng đoàn nhắc nhớ nhau 3 điểm quan trọng của năm thánh đã được nêu trong thư công bố năm thánh của Hội đồng Giám Mục Việt Nam:
+ Thứ nhất, trong năm thánh chúng ta được mời gọi đi hành hương thăm viếng các thánh tích của Thánh tử đạo để được hưởng ơn toàn xá cùng với việc làm các việc bác ái tông đồ và việc sám hối hy sinh.
+ Thứ hai, cùng chiêm ngắm và học hỏi gương sống đức tin của các Thánh tử đạo Việt Nam để hiểu thêm về lịch sử hội thánh đồng thời thúc đẩy chúng ta noi gương giống như các ngài.
+ Thứ ba, năm thánh cũng nhằm nhắc nhở và thúc đẩy chúng ta sống tinh thần tử đạo trong môi trường hiện nay.

Điểm lại thư công bố của Hội đồng Giám Mục để qua đó, mỗi người chúng ta hãy kiểm điểm lại đời sống đức tin của mình. Giờ đây, chúng ta hãy sẵn sàng để noi gương các Thánh tử đạo hy sinh vì Chúa và vì Tin Mừng bởi lời mời gọi theo chúa ở mọi thời đại vẫn luôn là như thế: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo”.

Thật đáng tiếc nếu như năm thánh qua đi mà chúng ta không có một sự biến đổi nào, cũng như đức tin không được củng cố mạnh mẽ hơn, không yêu mến chúa hơn. Trong ngày hôm nay, chúng ta hãy để cho lời các Thánh tử đạo được vang lên hầu nhắc nhở và nâng đỡ đời sống đức tin của chúng ta.

Trước mặt quan huyện và sự lựa chọn giữa sống và chết, Thánh Giuse Lựu đã nói: “Đạo đã nhập vào xương tủy tôi, làm sao tôi có thể bỏ được” Hay Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh cũng nói rằng: “Thân xác tôi ở trong tay quan, quan muốn làm khổ thế nào tùy ý. Nhưng linh hồn là của Chúa, không có gì khiến tôi hy sinh nó được”. Còn Thánh Emanuel Lê Văn Phụng thì nói với các con :”Con ơi hãy nhận lấy kỷ vật cha trao lại. Đây là ảnh Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Ảnh này quý hơn vàng bạc bội phần” và còn rất nhiều những câu nói khác nữa mà các ngài đã cất lên một cách mạnh mẽ để tuyên xưng niềm tin của mình và làm chứng cho đức tin trước những thử thách gian nan. Máu các ngài đổ xuống đã gìn giữ và gieo trồng đức tin trên quê hương Việt Nam cho đến ngày hôm nay là những lời chứng xác thực cho Tin Mừng.

Đức tin là ơn Chúa ban, nhưng ơn ban ấy có thể lớn lên trong lòng giáo hội hay không là điều mà Thiên Chúa trao trách nhiệm cho mỗi người chúng ta. Các Thánh tử đạo Việt Nam đã hoàn thành trách nhiệm ấy cách xuất sắc và giờ đây đến lượt mỗi người chúng ta.

Mỗi người tự chịu trách nhiệm về đời sống đạo của mình, thế nhưng chính cách chúng ta sống đạo sẽ mang ảnh hưởng đến những người xung quanh. Làm sao người dân ngoại có thể tin Chúa khi chính chúng ta vẫn đang rất hời hợt và thậm chí thiếu cả đạo đức. Làm sao người ta có thể yêu mến Chúa khi chứng kiến những ích kỉ, nhỏ nhen và thiếu tình bác ái, huynh đệ nơi anh em không?

Qua gương của các vị Thánh tử đạo, chúng ta được mời gọi tử đạo mỗi ngày nếu dám từ bỏ cái tôi, từ bỏ những ý riêng của mình để sống theo ý Chúa và thực hành những lời dạy của Chúa.

Ngày hôm nay, cộng đoàn giáo xứ chúng ta cũng chúc mừng, và cũng cầu nguyện thật nhiều cho ca đoàn Hương Chiều đã chọn các Thánh tử đạo Việt Nam là bổn mạng cho gia đình của mình. Xin cho ca đoàn Hương Chiều luôn dõi theo gương sống động và tử vì đạo của các Thánh giúp cộng đoàn đến gần với Chúa qua lời ca tiếng hát.

Xin các Thánh tử đạo Việt Nam luôn chuyển cầu cùng Chúa cho mỗi người chúng ta hầu mai này chúng ta được đứng trong hàng ngũ các ngài mà ca tụng và tôn vinh danh Chúa.