Trường Lasan Đức Minh: Kỷ niệm 95 năm thành lập

WGPSG — “Chỉ có tình yêu đích thực mới là cái nôi an toàn cho giáo dục, giáo dục trong gia đình cũng như giáo dục ở học đường”.

Đó là lời chia sẻ của Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục TGP Sàigòn – chủ tế Thánh lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Trường Lasan Đức Minh, diễn ra vào lúc 10g30 sáng Chúa nhật 18/11/2018 tại nhà thờ Tân Định. Đồng tế với ngài có cha Chánh xứ Tân Định Phaolô Nguyễn Quốc Hưng, cha Felix Nguyễn Văn Thiện, cựu học sinh Đức Minh, và cha khách: Giuse Nguyễn Văn Khiêm, phụ trách giáo xứ Doi Lầu, hạt Xóm Chiếu.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Luy giới thiệu với cộng đoàn quý cha đồng tế với mình, trong đó có cha Felix Nguyễn Văn Thiện là cựu học sinh Đức Minh. Đức cha cũng giới thiệu 4 sư huynh Lasan, quý thầy cô, quý ân nhân, các cựu học sinh Lasan Đức Minh và các bạn cựu học sinh các Trường Lasan khác. Đức cha nói: “Chúng ta tất cả là anh em với nhau dưới mái trường của thánh tổ phụ Gioan Lasan, giờ đây chúng ta lắng đọng tâm hồn để bước vào Thánh lễ”.

Đến phần giảng lễ, để mở đầu, Đức cha Luy bộc bạch: Suốt quãng đời học sinh của mình, tôi đã học toàn ở các trường Lasan: Mossard, Taberd, Đức Minh, Trần Quốc Tuấn. Nhưng hôm nay chúng ta tụ họp nhau đây, không phải chỉ để mừng mừng tủi tủi giữa bạn bè thầy trò nhưng là để “Uống nước nhớ nguồn”. Cội nguồn đầu tiên là thánh tổ phụ Gioan Lasan với linh hứng là giáo dục trẻ em nghèo, chủ yếu là giáo dục về nhân bản và đức tin. Cội nguồn kế tiếp là các sư huynh Dòng Lasan, quý thầy cô. Nhưng thánh Gioan Lasan cũng được khởi hứng từ Cội Nguồn vĩ đại, đó là Đức Giêsu Kitô.

Đức cha chia sẻ tiếp: Khi xưa chúng ta đào tạo thanh thiếu niên trở thành những con người toàn diện, chẳng những về trí dục mà còn về đức dục, thể dục, tâm linh. Ngày nay người ta chỉ chú ý đào tạo về mặt tri thức thôi. Người ta chỉ cốt đào tạo sao cho học sinh sau này trở thành ông này bà nọ, còn việc đạo đức, tâm linh hầu như bị bỏ quên. Vì thế, suốt mấy chục năm qua, đạo đức xã hội suy đồi, việc giáo dục rơi vào 1 thảm trạng trầm trọng. Đó là kết quả của việc giáo dục tri thức mà không có đạo đức.

Trong Thánh lễ hôm nay, Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng ta cùng với các thánh và thánh tổ phụ Gioan Lasan, quan thầy các nhà giáo dục, cầu xin Chúa tuôn tràn muôn ơn phúc xuống trên các vị lãnh đạo Việt Nam để các ngài thay đổi não trạng, xây dựng được 1 nền triết lý thật sự cho việc giáo dục đào tạo con người. Phải có 1 niềm tin, 1 chân lý hướng tới, thì mới xây dựng được triết lý đó.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam nhắc cho chúng ta nhớ nguồn chân lý ấy: Kẻ đã vì tình yêu mà đã chết và đã sống lại, Đức Giêsu Kitô. Chỉ có tình yêu đích thực mới là cái nôi an toàn cho giáo dục, giáo dục trong gia đình cũng như giáo dục ở học đường. Nôi an toàn, vì khi học trò lãnh nhận trong niềm tin tưởng, trong sự an toàn của tình yêu mến của thầy cô, của môi trường giáo dục, của bạn bè thì tất cả các kiến thức, các giá trị mới được truyền tải thật sự cho con người.

Thầy cô cũng là những vị thánh tử đạo vì đã dâng hiến cả cuộc đời mình cho các học trò. Thầy cô cũng là cha mẹ do sự lan tỏa của tình yêu, yêu học trò như những đứa con của mình. Nhờ đó, sau này khi học trò lớn lên, ảnh hưởng của nền giáo dục đó, mới trở nên những con người biết quên mình để phục vụ đất nước, phục vụ mọi người. Đó chính là con đường mà Giáo hội hằng mong muốn.

Cuối lễ, anh đại diện cựu học sinh Lasan Đức Minh đã lên cám ơn và tặng hoa cho Đức cha, quý cha đồng tế. Anh cũng cám ơn quý sư huynh, thầy cô, ca đoàn Gloria và tất cả những ân nhân, quan khách, các cựu học sinh đã đến dự lễ đông đảo.

Kết thúc Thánh lễ, Đức cha, quý cha đồng tế đã chụp hình lưu niệm với các sư huynh và các cựu học sinh. Sau đó, mọi người lên lầu 3 dự tiệc sum họp vui tươi, hàn huyên rôm rả.

Tin: Hữu Lễ & Ảnh: Trần Văn
Nguồn: TGP Sài Gòn