Tổng giáo phận Sài Gòn: Bế mạc Năm Thánh kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

WGPSG — “Chúng ta được mời gọi tiếp bước theo các Thánh Tử Đạo trên hành trình Đức tin. Biết sống, bảo vệ và rao truyền Đức tin cách sống động cho các thế hệ con cháu chúng ta”.

Trên đây là tâm tình của Đức Giám quản Tông Tòa Giuse Đỗ Mạnh Hùng (ĐGQ), khi chủ tế Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (CTTĐVN) của Tổng Giáo phận Sài Gòn, TP.HCM, được cử hành trọng thể lúc 8g30 thứ Bảy, ngày 24.11.2018 tại Nhà thờ Chánh tòa Sài Gòn. Đồng tế với ngài có các linh mục (Lm) Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, Lm giám đốc Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn, quí cha bề trên, quí cha quản hạt, quí cha trong, ngoài giáo phận.

Đến hiệp dâng Thánh lễ có quí tu sĩ nam nữ, các chủng sinh và đông đảo giáo dân trong giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, ĐGQ chủ tế chia sẻ: “Năm Thánh là một điểm nhấn, vì thế dù Năm Thánh đã kết thúc, nhưng chúng ta được mời gọi tiếp bước theo các Thánh Tử Đạo trên hành trình Đức tin. Biết sống, bảo vệ và rao truyền Đức tin cách sống động cho các thế hệ con cháu chúng ta”.

Trong bài giảng lễ, ĐGQ tâm tình: “Cha ông chúng ta đã sẵn sàng bỏ tất cả vinh hoa, phú quí, sẵn sàng chịu chết để làm chứng rằng sự sống nơi trần thế này không phải là tuyệt đối, mọi vinh dự, của cải ở đời nầy không phải là vĩnh cữu. Với cái chết của mình, cha ông chúng ta thấy rằng chết chưa phải là hết, nhưng là cửa ngõ để đi vào một đời sống vĩnh cửu”. Từ đó, ngày nhắn nhủ cộng đoành: “Trong Thánh lễ  hôm nay, nhờ lời cầu bàu của CTTĐVN, xin Chúa cho tất cả chúng ta có sức mạnh để luôn chọn Chúa, chọn những giá trị của Tin Mừng, thay vì chọn trần thế với những tiền của, danh vọng, lạc thú hay chọn lựa cái tôi ích kỷ của mình. Lạy CTTĐVN, xin cầu cho chúng con”.

Thánh lễ được tiếp nối với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ĐGQ long trọng ban phép lành toàn xá cho toàn thể cộng đoàn, được nhường lại cho các linh hồn.

Thánh lễ được khép lại lúc 9g45 cùng ngày. Cộng đoàn ra về trong tâm tình của lời mời gọi nên thánh, cho dù Năm Thánh có ngắn ngủi nhưng lòng yêu mến các thánh và quyết tâm nên thánh vẫn thôi thúc nơi mỗi Kitô hữu chúng ta.

Bài: Trương Công & Ảnh: Môn Định
Tổng Giáo Phận Sài Gòn