Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 105/Năm C – Chúa Nhật 30/12/2018

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích)
Đức Giáo Hoàng Phanxicô

116. Panta elpizel. Tình yêu không thất vọng về tương lai. Tiếp theo những gì đã được đề cập, cụm từ này nói về niềm hy vọng của người biết rằng người khác có thể thay đổi, trưởng thành và tỏa ra vẻ đẹp không ngờ cũng như những tiềm năng chưa từng được biết. Điều này không có nghĩa là mọi sự sẽ thay đổi trong đời sống này. Nó liên quan đến việc nhận thức rằng – dù mọi sự có thể không luôn xảy ra như ta mong ước – Thiên Chúa vẫn hoàn toàn có thể uốn thẳng những đường con và rút ra điều tốt lành nào đó từ sự dữ mà chúng ta chịu đựng trong thế giới này.

117. Ở đây niềm hy vọng đạt mức trọn vẹn nhất của nó, vì nó đoan chắc về sự sống sau cái chết. Mỗi người, với tất cả những khiếm khuyết của mình, được mời gọi đạt đến sự sống viên mãn trên thiên quốc. Ở đó, được biến đổi hoàn toàn bởi sự phục sinh của Đức Ki-tô, mọi yếu nhược và bóng tối sẽ không còn. Ở đó, hiện hữu đích thực của mỗi người sẽ chiếu sáng trong tất cả sự tốt lành và vẻ đẹp của nó. Nhận thức này giúp chúng ta giữa phiền muộn chồng chất của cuộc đời này, biết nhìn mỗi người bằng cái nhìn siêu nhiên, trong ánh sáng của đức cậy, và chờ đợi sự viên mãn mà người ấy sẽ nhận được trong Nước Trời, mặc dù hiện nay chưa nhìn thấy được.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” (Lc 2,49)

Suy niệm: Sau mười hai năm dưỡng dục, Đức Ma-ri-a và Thánh Cả Giu-se dẫn người con Giê-su nay đã lớn khôn lên Giê-ru-sa-lem “trình làng”. Bổn phận làm cha làm mẹ khiến haÌ đấng chạy đôn chạy đáo tìm kiếm khi thất lạc cậu con. Nỗi lo lằng ấy được bù đắp khi tìm thấy con mình ngồi giữa các thầy thông thái, vừa đáp vừa hỏi thật khôn ngoan. Dù đã chu toàn trách nhiệm, hai đấng vẫn không khỏi ngỡ ngàng trước câu trả lời khó hiểu của con mình: “Cha mẹ không biết là con có bỗn phận ở nhà của Cha con sao?” Thì ra bổn phận làm cha mẹ không chỉ là chăm sóc dạy dỗ con về phương diện tự nhiên, xã hội mà còn hướng dẫn cho con cái nhận biết, đáp lại ơn gọi và sứ mạng Chúa dành cho chúng nữa; cha mẹ không chỉ dưỡng dục con thành người mà còn phải giúp con mình lớn lên thành con cái Chúa.

Mời Bạn: Ngày nay nhiều bậc phụ huynh miệt mài làm ăn, lo cho con cái đầy đủ mọi mặt về vật chất. Thế nhưng lắm khi có tiền dư bạc thừa, cuộc sống thoải mái thì con cái đã ra hư hỏng. Một nền giáo dục gia đình thiếu sót khập khiễng tất yếu sẽ đưa đến hậu quả bi đát đó, bởi vì cây nghiêng bên nào sẽ đỗ vê bên ấy!

Chia sẻ: Để cứu vãn sự ‘xuống cấp’ về mặt đạo đức nơi thanh thiếu niên, phải gấp rút chân chỉnh nền giáo dục tại gia đình. Bạn có đồng ý như vậy không?

Sống Lời Chúa: Sắp xếp thời gian để gia đình có giờ cầu nguyện chung vì gia đình nào ở lại với Lời Chúa thì sẽ ở lại với nhau.

Cầu nguyên: Lạy Chúa, xin gìn giữ gia đình chúng con, để nó trở thành một môi trường tốt nhằm sản sinh những con người tốt như Chúa muốn. Amen.

Các linh mục phụ trách: Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Lm. Đaminh Phạm Khắc Duy – Lm. Phêrô Ngô Lập Quốc – Lm. G.B Đỗ Quốc Vinh

LỊCH TUẦN 30/12/2018 – 05/01/2019

• Chúa nhật, 30/12: CHÚA NHẬT TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. THÁNH GIA: CHÚA GIÊ-SU, ĐỨC MARIA VÀ THÁNH CẢ GIUSE. Lễ kính.
  • Thứ hai, 31/12: Thánh Silvester I, Giáo hoàng.
  • Thứ ba, 01/01: THÁNH MARIA MẸ THIÊN CHÚA. Lễ trọng. Ngày thế giới hòa bình.
  • Thứ tư, 02/01: Thánh Basillio cả và thánh Grêgôriô Nazianzênô, giám mục, Tiến sĩ hội thánh. Lễ nhớ.
  • Thứ năm, 03/01: DANH THÁNH CHÚA GIÊ-SU.
  • Thứ sáu, 04/01:
  • Thứ bảy, 05/01: LỄ VỌNG CHÚA HIỂN LINH.

Thông báo: Tuần 30/12/2018 – 05/01/2019

1. Xin các gia đình trong giáo xứ mừng kỷ niệm đặc biệt 1 năm, 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm, 25 năm, ….50 năm hôn phối đăng ký với văn phòng giáo xứ tham dự lễ Thánh Gia Thất lúc 16 giờ 00 Chúa nhật 30/12/2018. Hạn chót đăng ký: thứ sáu 28/12/2018.
  2. Thứ ba tuần này 01/01/2019 Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, sau thánh lễ 17 giờ 30 có cuộc rước kiệu Đức Mẹ trọng thể xin ơn bình an cho thế giới, cho xứ đạo và các gia đình. Mời cộng đoàn cùng tham dự.
  3. Tuần này có những ngày đầu tháng, xin anh chị em thánh hóa những ngày đầu tháng qua việc tham dự Thánh Lễ, siêng năng cầu nguyện trước Thánh Thể, lần chuỗi Mân Côi, …
  4. Phòng khám sẽ khám bệnh miễn phí cho các bệnh nhân nghèo từ 8 giờ 00 đến 11 giờ 00 vào thứ sáu tuần này 04/01/2019.
  5. Trong tuần này chúng tôi nhờ quý vị trưởng khu đến từng gia đình trong giáo xứ để nhận phần đóng góp của anh chị em cho công cuộc truyền giáo của Tổng Giáo Phận. Xin anh chị em quảng đại chia sẻ cho công việc chung đầy ý nghĩa này.