Thánh lễ Giỗ đầu Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

WGPSG — Chúng ta tạ ơn Chúa đã cho chúng ta một vị mục tử đáng kính. Chúng ta tin rằng ngài đã đi vào cõi vĩnh hằng. Ngài đã chọn Chúa làm niềm vui. Chúng ta cam kết tiếp tục con đường ngài đã nêu gương cho chúng ta.

Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã đúc kết bài giảng như trên, trong Thánh lễ Giỗ đầu Đức cố Tổng Giám mục (TGM) Phaolô Bùi Văn Đọc, được cử hành lúc 7g sáng thứ Năm 7-3-2019 tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn (TTMV).
Hiện diện trong Thánh lễ có Đức Hồng y (ĐHY) Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Giám mục (ĐGM) Giuse Nguyễn Chí Linh, ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm, ĐGM Stêphanô Tri Bửu Thiên, ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo, ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh, ĐGM Giuse Nguyễn Tấn Tước, ĐGM Luy Nguyễn Anh Tuấn, ĐGM Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Hai và ĐGM Gioan Đỗ Văn Ngân, cùng rất đông linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo dân.

Sau khi đoàn đồng tế tiến lên lễ đài, Đức cha Giám quản Giuse đã gửi lời chào trân trọng đến mọi thành phần dân Chúa đến dự lễ giỗ. Ngài cũng nói sơ lược về biến cố Đức cố Tổng qua đời tại Rôma vào ngày 7-3-2018 để mọi người tưởng nhớ và cầu nguyện.

Trong bài giảng lễ, sau khi dựa vào Bài đọc 1 để nói lên ý nghĩa của sự chết, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh – Chủ tịch Hội đồng Giám mục – đã triển khai nội dung câu châm ngôn “Chúa là niềm vui của con” của Đức cố TGM Phaolô: Niềm vui chính là lẽ sống và là phẩm cách của ngài. Niềm vui ấy không ở bên ngoài, nhưng chân thành từ trái tim nhân lành, dành cho Giáo hội, cho mọi người. Niềm vui ấy thanh cao, không bao giờ tàn phai.

Trong ký ức của Đức Tổng Giuse, Đức cố Tổng Phaolô là một cha giáo trẻ trung, hay tươi cười. Nụ cười của ngài như bông hoa nở giữa vùng sa mạc khô cằn, cười qua ba đời giáo hoàng, cười với mọi người trong xã hội và Giáo Hội. Người ta không cười như thế được nếu không có niềm vui thật sự.

Những năm cuối đời, bệnh tật hoành hành khiến Đức cố Tổng Phaolô như ngọn nến tiêu hao, lịm tắt dần. Niềm vui ấy bây giờ bộc lộ bằng cuộc đời cống hiến như của lễ toàn thiêu. Ngài không còn cười nhưng ngài được hưởng niềm vui trong Chúa. Đức TGM Girelli đã nói: “Đối với một giám mục, chết tại Rôma là một diễm phúc” – diễm phúc đó đã dành riêng cho Đức cố Tổng Phaolô.

Đức cha Giuse đúc kết: “Chúng ta tạ ơn Chúa đã cho chúng ta một vị mục tử đáng kính. Chúng ta tin rằng ngài đã đi vào cõi vĩnh hằng. Ngài đã chọn Chúa làm niềm vui. Chúng ta cam kết tiếp tục con đường ngài đã nêu gương cho chúng ta”.

Cuối lễ, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã giới thiệu bộ sách Denzinger đã được cha Hòa  dịch ra tiếng Việt theo ý nguyện đặc biệt của Đức cố Tổng Phaolô. Tiếp theo, cha Tổng Đại diện Ignaxiô đã thay mặt Tổng Giáo phận Sài Gòn cám ơn mọi người đã cầu nguyện cho Đức cố Tổng Phaolô.

Sau Thánh lễ, đoàn đồng tế đã sang thắp nhang trước mộ phần của Đức cố Tổng Phaolô trong nhà nguyện TTMV. Nhà nguyện được mở cửa suốt ngày 7- 3-2019 để cộng đoàn đến kính viếng.