Người cha nhân hậu

23/03 – Thứ bảy tuần 2 Mùa Chay.
“Em con đã chết nay sống lại”.

Lời Chúa: Lc 15, 1-3. 11-32

Khi ấy, những người thâu thuế và những người tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người biệt phái và luật sĩ lẩm bẩm rằng: “Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi và cùng ngồi ăn uống với chúng”. Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này:

“Người kia có hai con trai. Ðứa em đến thưa cha rằng: “Thưa cha, xin cha cho con phần gia tài thuộc về con”. Người cha liền chia gia tài cho các con. Ít ngày sau, người em thu nhặt tất cả tiền của mình trẩy đi miền xa và ở đó ăn chơi xa xỉ, phung phí hết tiền của. Khi nó tiêu hết tiền của, thì gặp nạn đói lớn trong miền đó và nó bắt đầu cảm thấy túng thiếu. Nó vào giúp việc cho một người trong miền, người này sai nó ra đồng chăn heo. Nó muốn ăn những đồ heo ăn cho đầy bụng, nhưng cũng không ai cho.

Bấy giờ nó mới hồi tâm lại và tự nhủ: “Biết bao người làm công ở nhà cha tôi được ăn uống dư dật, còn tôi, tôi ở đây phải chết đói! Tôi muốn ra đi, trở về với cha tôi và thưa người rằng: “Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa, xin cha đối xử với con như một người làm công của cha”. Vậy nó ra đi và trở về với cha nó. Khi nó còn ở đàng xa, cha nó chợt trông thấy, liền động lòng thương; ông chạy lại ôm choàng lấy cổ nó và hôn nó hồi lâu. Người con trai lúc đó thưa rằng: “Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa”. Nhưng người cha bảo các đầy tớ: “Mau mang áo đẹp nhất ra đây và mặc cho cậu; hãy đeo nhẫn vào ngón tay cậu, và xỏ giầy vào chân cậu. Hãy bắt con bê béo làm thịt để chúng ta ăn mừng, vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy”. Và người ta bắt đầu ăn uống linh đình.

“Người con cả đang ở ngoài đồng. Khi về gần đến nhà, nghe tiếng đàn hát và nhảy múa, anh gọi một tên đầy tớ để hỏi xem có chuyện gì. Tên đầy tớ nói: “Ðó là em cậu đã trở về và cha cậu đã giết con bê béo, vì thấy cậu ấy trở về mạnh khoẻ”. Anh liền nổi giận và quyết định không vào nhà. Cha anh ra xin anh vào, nhưng anh trả lời: “Cha coi, đã bao nhiêu năm con hầu hạ cha, không hề trái lệnh cha một điều nào, mà không bao giờ cha cho riêng con một con bê nhỏ để ăn mừng với chúng bạn; còn thằng con của cha kia, sau khi phung phí hết tài sản của cha với bọn điếm nay trở về, thì cha lại sai làm thịt con bê béo ăn mừng nó”. Nhưng người cha bảo: “Hỡi con, con luôn ở với cha, và mọi sự của cha đều là của con. Nhưng phải ăn tiệc và vui mừng, vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy”.

Gia đình cầu nguyện với Lời Chúa:

Tông đồ cầu nguyện – Click to Pray:

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG

Lạy Cha từ nhân, con tạ ơn Cha vì Cha luôn chào đón con mỗi khi con trở về với Cha như người con hoang đàng. Con xin dâng lên Cha ngày hôm nay với tất cả những điều tươi đẹp và cả những điều sầu buồn sẽ xảy ra, để cầu nguyện cho những cộng đồng Kitô hữu đang bị bách hại, xin cho họ cảm nhận được rằng Đức Ki-tô luôn gần gũi họ, và xin cho các quyền lợi của họ luôn được tôn trọng. Lạy Cha chúng con ở trên trời….

WITH JESUS IN THE MORNING

Merciful Father, I give thanks to you because you welcome me every time I come back to you, just as the Prodigal Son. I offer to you this day, all the beautiful things and the sad things that will happen, That Christian communities, especially those who are persecuted, feel that they are close to Christ and have their rights respected. Our Father

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI CHIỀU

“Lời của Thiên Chúa mời gọi chúng ta kết nối đôi tai với trái tim, và từ trái tim kết nối với đôi tay, để chúng ta làm nên thật nhiều điều tốt lành.” (ĐGH Phanxicô) Lạy Chúa, xin cho con luôn thực hành những điều con rao giảng.

WITH JESUS IN THE AFTERNOON

“The Word of God invites us to connect our ears to our hearts, and our hearts to our hands, in order to do good deeds.” (Pope Francis) Lord, may I always practice what I preach.

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI TỐI

Lạy Mẹ nhân lành, con như đứa trẻ luôn cần được chở che. Con chạy đến bên Mẹ để nương tựa và phó thác nơi Mẹ một ngày sắp qua đi. Mẹ ơi! Con thường dành ngày sống của mình cho những việc tầm thường mà không nhận ra vẻ đẹp và sự hiện diện của Chúa. Xin gia tăng chiều sâu đức tin nơi con, và xin ban cho đôi mắt con để con biết nhận ra Chúa trong mọi sự: trong mọi biến cố và trong mỗi tha nhân. Kính Mừng Maria…

WITH JESUS IN THE NIGHT

Blessed Mother, as a child in need of help, I turn to you for support and to entrust to you this day that comes to an end. I often spent it in trivial occupations or without realizing the beauty or presence of God. Increase the depth of my faith and give me eyes that know how to recognize the Lord in everything; in every event and in every person. Hail Mary