Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 120/Năm C – Chúa Nhật 12/05/2019

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô

133. Lòng yêu thương của tình bạn hợp nhất mọi khía cạnh của đời sống hôn nhân và giúp các thành viên gia đình không ngừng lớn lên. Tình yêu này phải được diễn tả cách tự do và quảng đại bằng lời nói và hành động. Trong gia đình, “có ba từ rất cần được dùng. Tôi muốn lặp lại, ba từ đó là: “Làm ơn”, “Cám ơn”, và “Xin lỗi”. Những tiếng thật thiết yếu!”[132] “Trong gia đình của mình, khi chúng ta không cường quyền và biết nói: “Xin cho phép…; trong gia đình của mình, khi chúng ta không ích kỷ và có thể nói “Cám ơn!”; và trong gia đình của mình, khi ai đó nhận ra rằng mình đã làm điều gì đó sai trái và có thể nói “Xin lỗi!, thì gia đình chúng ta sẽ kinh nghiệm được sự bình an và niềm vui”.[133] Chúng ta đừng ngần ngại nói những tiếng ấy, nhưng hãy lặp đi lặp lại chúng, ngày này qua ngày khác. Vì “một số sự thỉnh lặng sẽ gây ngột ngạt, đôi khi ngay cả trong gia đình, giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa các anh chị em”.[134] Những lời phù hợp, nói lên vào những lúc phù hợp, sẽ bảo vệ và nuôi dưỡng tình yêu hằng ngày.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, tôi biết chúng và chúng theo tôi.” (Ga 10,27)

Suy niệm: Những khi xuất hiện gặp gỡ dân chúng, một số chính khách thường có những cử chỉ ân cần hỏi han các cụ già, xoa đầu thân thiện với các em bé, v.v… Thật ra đó chỉ là những “chiêu” để “tranh thủ” lá phiếu của cử tri dành cho mình, Chúa Giê-su giới thiệu cho chúng ta một hình ảnh khác về Ngài, hình ảnh thật đơn sơ, giản dị, nhưng rất thân thương: “Ta là Đấng chăn chiên lành.” Vị mục tử này biết rõ từng con chiên, có thể gọi tên từng con một; con chiên nào cũng được Ngài chăm sóc ân cần như thể cả đàn chiên chỉ có một mình nó: “Con nào mập béo, Ta chăm sóc, con nào đau yếu, Ta chữa lành, con nào đi lạc Ta tìm vê…” (Ed 34,16); Ngài dám bỏ cả đàn chiên để đi tìm có mỗi một con chiên lạc, và khi tìm được rồi thì khoác nó lên vai đem về nhà và mở tiệc ăn mừng. Thảo nào qua bao thời đại biết bao người nghe tiếng gọi, và sẵn sàng đáp lại tiếng gọi ấy và bước theo Chúa chiên lành, bởi sức cuốn hút của vị Mục tử này.

Mời Bạn: Nhìn ngắm Thầy Giê-su, Chúa Chiên Lành, và học nơi Ngài tâm tình mục tử để biết yêu thương, quan tâm chăm sóc “đàn chiên” mà Chúa giao cho bạn; đó là những người thân trong gia đình, cộng đoàn của bạn, là đồng nghiệp, là bạn bè và cả những anh em lương dân là những “con chiên chưa thuộc về ràn này” nữa (x. Ga 10,16).

Sống Lời Chúa: Kiểm điểm xem cách sống của tôi có đối lập với hình ảnh Chúa Chiên lành không? Cầu nguyện cho ơn gọi Linh mục, Tu sĩ, cho Cha xứ của bạn và cho những ai mà bạn có trách nhiệm với họ.

Cầu nguyện: Đọc Thánh vịnh 23 hoặc hát một bài tương tự (Chúa chăn nuôi tôi..).

Các linh mục phụ trách: Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Lm. Đaminh Phạm Khắc Duy – Lm. Phêrô Ngô Lập Quốc – Lm. G.B Đỗ Quốc Vinh

LỊCH TUẦN 12/05 – 18/05/2019

• Chúa nhật, 12/05: CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH. CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH
  • Thứ hai, 13/05: Đức mẹ Fatima
  • Thứ ba, 14/05: THÁNH MATTHIA, TÔNG ĐỒ, Lễ kính.
  • Thứ tư, 15/05:
  • Thứ năm, 16/05:
  • Thứ sáu, 17/05:
  • Thứ bảy, 18/05: Thánh Gioan I, giáo hoàng, tử đạo.

THÔNG BÁO TUẦN 12/05 – 18/05/2019

1. Thứ Hai, ngày 13/05/2019 Lễ Đức Mẹ Fatima – Sau Thánh Lễ có rước kiệu và dâng hoa cộng đoàn, xin mỗi người đem theo 1 cành hoa khi tham dự Thánh Lễ. Lúc 08g45′ Chúa Nhật, ngày 19/05/2019 có dâng hoa kính Đức Mẹ.
  2. Số tiền anh chị em giúp cho việc trùng tu Nhà Thờ Đức Bà được 44 triệu 500 ngàn đồng. Xin cảm ơn cộng đoàn. Theo truyền thống tốt đẹp của Giáo phận, xin anh chị em quảng đại giúp cho quỹ ơn thiên triệu.