Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 123/Năm C – Chúa Nhật 02/06/2019

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô

137. Hãy dành thời gian, thời gian chất lượng. Điều này có nghĩa là săn sàng lắng nghe một cách kiên nhẫn và chú ý tới mọi điều mà người kia muốn nói. Nó đòi phải có kỷ luật bản thân để không lên tiếng khi chưa phải lúc. Thay vì đưa ra một ý kiến hay một lời khuyên, chúng ta cân bảo đảm rằng mình đã nghe mọi điều người kia muốn trình bày. Điều này giả thiết việc vun xới một sự thinh lặng nội tâm giúp ta lắng nghe người khác mà không bị chia trí do tư tưởng hay do cảm xúc. Đừng hấp tấp, hãy đặt qua một bên tất cả các nhu cầu và bận tâm riêng của bạn, và hãy dành chỗ để lắng nghe. Thường thì người bạn đời không cần một giải pháp cho vấn đê của người ấy, mà chỉ cần được nghe, người ấy cần cảm nhận rắng có người hiểu nỗi đau của mình, hiểu sự chán nản, nỗi sợ, cơn giận, những hy vọng và những ước mơ của mình. Biết bao lần chúng ta nghe những lời phàn nàn như: “Anh ấy không lắng nghe tôi.” “Ngay cả khi dường như anh có vẻ lắng nghe em, thì thực sự anh cũng
đang làm một việc gì đó khác.” “Tôi nói với cô ấy và tôi cảm thấy như cô ấy không thể đợi tôi nói hết ý của mình.” Khi tôi nói với cô ấy, cô ấy đánh trống lãng, hoặc cô ấy chỉ trả lời cộc lốc để chấm dứt cuộc trò chuyện”.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc.” (Lc 1,42)

Suy niệm: “Đừng bao giờ bước vào nhà người khác với đôi giày dính bụi cũng như với những mong đợi ích kỷ trong trái tim” (Nhà văn S. Stafford). Vội vả đi lên miền núi, vượt quãng đường dài 160km, Đức Ma-ri-a đến nhà bà Ê-li-sa-bét với đôi dép dính bụi, nhưng cũng với trái tìm yêu thương, hướng về người chị họ của mình. Ngài đến không phải để kiểm chứng lời thiên sứ: nói có đúng hay không, nhưng để chia vui với người chị họ cao niên, cũng như với dự tính ba tháng ở lại phục vụ người chị họ cao niên ấy. Vậy mà người lớn tiếng chúc mừng không phải là Đức Ma-ri-a, mà là bà Ê-li-sa-bét, được ơn Thánh Thần soi sáng, lại nhận ra người em họ bình thường ngày nào của mình bây giờ lại là Mẹ Thiên Chúa! Thai nhi Gio-an cũng “đồng lòng” với mẹ mình, “nhảy mừng” trong dạ mẹ khi được gặp thai nhi Giê-su trong cung lòng Đức Ma-ri-a.

Mời Bạn: Bạn đã thực hiện biết bao cuộc thắm viếng trong đời mình, ngắn hạn cũng có mà dài lâu cũng nhiều. Bạn có mang tâm tình như Đức Ma-ri-a: chia vui sẻ buồn, phục vụ yêu thương, ủi an, khích lệ khi đi thăm viếng người anh em không? Bạn có ra khỏi những mong ước ích kỷ của mình để nhận ra ân huệ Chúa ban cho người khác hầu ca tụng Ngài không?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ đi thăm viếng nhau với tình yêu thương, với mục đích đem niềm vui và Chúa đến cho nhau.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Ma-ri-a, cuộc thăm viếng của Mẹ là khuôn mẫu cho con trong tương quan với người khác. Xin cho con biết ra khỏi mình khi đến với nhau, biết đem niềm vui, khích lệ cho nhau trong cuộc đời. Amen.

THÔNG TIN GIÁO XỨ:

Các linh mục phụ trách: Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Lm. Đaminh Phạm Khắc Duy – Lm. Phêrô Ngô Lập Quốc – Lm. G.B Đỗ Quốc Vinh

Thánh lễ:

 • Ngày thường: 5g00; 6g15; 17g30; 19g00
 • Chúa nhật: 5g00; 6g15; 7g30; 9g00; 16g00; 17g30; 19g00

Giải tội: Sau lễ sáng & trước lễ chiều ngày thường; Chúa nhật: 17g00 – 19g00

Chầu Thánh Thể: Mỗi ngày tại nhà chầu; 15g ngày Chúa nhật tại nhà thờ.

Rửa tội trẻ em: 10g15 Chúa Nhật mỗi cuối tháng

Văn phòng giáo xứ:

 • T3-T7: 7g30 – 11g30; 14g30 – 18g30
 • Chúa nhật: 6g30 – 10g30; 16g30 – 20g30
 • Thứ hai nghỉ cả ngày

LỊCH TUẦN 02/06 – 08/06/2019

 • Chúa nhật, 02/06: CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH. CHÚA THĂNG THIÊN. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ).
 • Thứ hai, 03/06: Thánh Carôlô Lwanga và các bạn tử đạo. Lễ nhớ.
 • Thứ ba, 04/06:
 • Thứ tư, 05/06: Thánh Bônifatiô, giám mục, tử đạo. Lễ nhớ.
 • Thứ năm, 06/06: Thứ năm đầu tháng. Thánh Norbetô, giám mục.
 • Thứ sáu, 07/06: Thứ sáu đầu tháng.
 • Thứ bảy, 08/06: LỄ VỌNG CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

THÁNG 6: THÁNG KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Kính nhớ Thánh Tâm Chúa Giê-su là kính nhớ Tình Thương của Thiên Chúa. Tình Thương Cứu Độ của Thiên Chúa được tỏ bày ra nơi con người Đức Giê-su và nhất là trong cái chết trên thập giá vì tội lỗi loài người. Thánh Tâm đã bị đâm thâu là hình ảnh rõ rệt nhất, là tiếng nói mạnh mẽ nhất về Tình Thương của Thiên Chúa đối với chúng ta và là một bằng chứng không thể chối cãi được của Tình Thương lạ lùng ấy.

THÔNG BÁO: TUẦN 02/06 – 08/06/2019

 1. Tuần này có những ngày đầu tháng, xin cộng đoàn cùng thánh hóa những ngày đầu tháng, gia tăng các việc đạo đức: xưng tội, rước lễ, chầu Thánh Thể, lần chuỗi Mân Côi, tôn sùng Thánh Tâm Chúa trong những giờ kinh tối gia đình.
 2. Tuần này các cha trong giáo phận sẽ tham dự khóa thường huấn tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse từ sáng thứ hai đến chiều thứ tư. Không có Thánh Lễ tại Nhà Chờ Phục Sinh: 19 giờ 00 thứ hai 03/06, 06 giờ 15 và 19 giờ 00 thứ ba (04/06), 06 giờ 15 sáng thứ tư 05/06.
 3. Thứ sáu tuần này 07/06/2019 tại nhà thờ Chính Tòa, Đức Cha Giám Quản Giuse sẽ phong chức linh mục cho 18 thầy phó tế trong đó có thầy Đaminh Hà Minh Hoàng Nhật. Xin anh chị em cùng hiệp thông cầu nguyện cho các tân linh mục.
 4. Bước vào tháng 6 – tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu – là bổn mạng của giáo xứ Tân Định, chúng ta cùng siêng năng tôn sùng và đền tạ Thánh Tâm Chúa trong giờ đọc kinh liên gia tại các gia đình trong giáo khu. Sau giờ lễ 17 giờ 30 các ngày thường trong tuần mời cộng đoàn cùng đọc kinh tại Đài Thánh Tâm.
 5. Số tiền anh chị em giúp cho phòng khám của giáo xứ tuần trước được 30 triệu đồng. Xin cám ơn anh chị em. Hôm nay xin giúp cho Đại chủng viện thánh Giuse.

Lm. Chánh xứ
Phaolô Nguyễn Quốc Hưng