Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 127/Năm C – Chúa Nhật 30/06/2019

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô

144. Là con người thực sự, Đức Giêsu đã cho thấy cảm xúc của Người. Người bị tổn thương vì Giêrusalem tẩy chay Người (x. Mt 23,27) và điều đó khiến Người rơi lệ (x. Lc 19,41). Người cũng cảm động sâu xa trước những nỗi thống khổ của người khác (x Mc 6,34). Người thổn thức trước nỗi tiếc thương của họ (x. Ga 11,33), và Người khóc trước cái chết của một người bạn (x. Ga 11,35). Những ví dụ này về sự nhạy cảm của Đức Giêsu cho thấy trái tim nhân loại của Người rộng mở biết bao đôi với người khác.

145. Kinh nghiệm một cảm xúc thì tự nó không phải là một việc tốt hay xấu về mặt luân lý.[140] Sự sôi trào lên của dục vọng hay của sự dị ứng không hề là tội lỗi và cũng chẳng đáng trách. Điều tốt hay xấu về mặt luân lý là điều mà chúng ta làm trên cơ sở của một đam mê nào đó; hay dưới ảnh hưởng của nó. Nhưng khi các đam mê được khuấy động hay tìm kiếm, và kết quả là chúng ta có những hành động xấu, thì sự dữ nằm ở trong cái quyết định kích động các đam mê và ở trong những hành động xấu mà ta thực hiện từ đó. Cũng vậy, sự việc tôi được lôi cuôn hướng tới một người nào đó thì không tự nó tốt. Nếu sự hấp dẫn của người ấy khiến tôi tìm cách thống trị người ây, thì cảm xúc của tôi chỉ phục vụ cho sự ích kỷ của mình. Tin rằng mình tốt chỉ bởi vì “mình cảm thấy tôt”, đó là một ảo tưởng ghê gớm. Có những người cảm thấy mình có tình yêu vĩ đại chỉ vì họ có một nhu câu to lớn về tình cảm, nhưng họ cho thấy không có khả năng thực hiện những nỗ lực cần thiết để đem lại hạnh phúc cho người khác. Họ chỉ loay hoay với những nhu cầu và những khao khát của riêng mình. Trong những trường hợp như thế, các cảm xúc làm người ta sao lãng các giá trị cao nhất và che đậy một thái độ vị kỷ vốn làm người ta không thể xây dựng một đời sống gia đình lành mạnh và hạnh phúc

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Còn anh, hãy đi loan báo triều đại Thiên Chúa.” (Lc 9,60)

Suy niệm: “Hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa!” Đó là lệnh truyền, nhưng làm thế nào để loan báo Triều Đại Thiên Chúa trong thế giới hôm nay? Làm thế nào để thuyết phục nhân loại thời nay rằng thực tại được tuyên xưng trong niềm tin của chúng ta là có thật? Thiên Chúa dường như ở xa khuất, còn chúng ta, những con người sống với nhau, mặt chạm mặt hàng ngày, ít nhất có một việc chúng ta có thể làm ngay, đó là yêu thương nhau, tha thứ cho nhau như Chúa yêu thương, tha thứ cho chúng ta; là đối xử với nhau có tình có nghĩa, nhẫn nại và bao dung. Sống như thế là chúng ta đã rao giảng cho thế giới biết rằng Thiên Chúa là tình yêu và chân lý rồi đó. Sống yêu thương, chúng ta cho thấy rằng gương sáng duy nhất đủ sức thuyết phục người khác kính thờ Thiên Chúa chính là thực thi bác ái huynh đệ.

Mời Bạn: Nói như thế thì thật là dễ, nhưng thực hành được như thế mới là giá trị đích thực. Mời bạn bắt mạch cuộc sống mình xem mình đã thực sự sống bác ái huynh đệ hay chưa. Một trong những triệu chứng đó là: khi có ai đó làm phiền lòng bạn, gây thiệt hại cho bạn, làm bạn tổn thương danh dự, bạn có tiếp tục vui vẻ, yêu thương đối với người ấy không?

Chia sẻ cảm nhận của bạn khi bạn làm hoà hay đối xử tử tế với một người đang có ác cảm với bạn? Bạn có thấy ơn Chúa đang hoạt động trong bạn không?

Sống Lời Chúa: Làm một việc phục vụ với ý hướng loan báo Tin Mừng Đức Ki-tô.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con Sức mạnh của tình yêu Chúa, để con luôn có một con tim trong sáng, một thái độ chân thành đối với mọi nguời.

THÔNG TIN GIÁO XỨ:

Các linh mục phụ trách: Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Lm. Đaminh Phạm Khắc Duy – Lm. Phêrô Ngô Lập Quốc – Lm. G.B Đỗ Quốc Vinh

Thánh lễ:

 • Ngày thường: 5g00; 6g15; 17g30; 19g00
 • Chúa nhật: 5g00; 6g15; 7g30; 9g00; 16g00; 17g30; 19g00

Giải tội: Sau lễ sáng & trước lễ chiều ngày thường; Chúa nhật: 17g00 – 19g00

Chầu Thánh Thể: Mỗi ngày tại nhà chầu; 15g ngày Chúa nhật tại nhà thờ.

Rửa tội trẻ em: 10g15 Chúa Nhật mỗi cuối tháng

Văn phòng giáo xứ:

 • T3-T7: 7g30 – 11g30; 14g30 – 18g30
 • Chúa nhật: 6g30 – 10g30; 16g30 – 20g30
 • Thứ hai nghỉ cả ngày

LỊCH TUẦN 30/06 – 06/07/2019

 • Chúa nhật, 30/06: CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN
 • Thứ hai, 01/07:
 • Thứ ba, 02/07:
 • Thứ tư, 03/07: THÁNH TÔMA TÔNG ĐỒ, Lễ kính
 • Thứ năm, 04/07: Thứ năm đầu tháng. Thánh nữ Êlisabet Bồ Đào Nha.
 • Thứ sáu, 05/07: Thứ sáu đầu tháng. Thánh Antôn Maria Zaccaria, linh mục
 • Thứ bảy, 06/07: Thứ bảy đầu tháng. Thánh Maria Gôretti, trinh nữ, tử đạo.

THÔNG BÁO: TUẦN 30/06 – 06/07/2019

 1. Chúa Nhật tuần này 30/06 kính trọng thể Lễ Thánh Tâm Chúa, bổn mạng Giáo xứ Tân Định, kết thúc tháng kính Thánh Tâm Chúa. Xin anh chị em cùng dâng gia đình và xứ đạo Tân Định thân yêu cho Thánh Tâm yêu thương Chúa đã dành cho chúng ta, cùng đền tạ Thánh Tâm Chúa cho cân xứng.
 2. Thứ hai tuần này 01/07/2019 vào lúc 17 giờ 30 có Thánh lễ Ban Bí tích Khai Tâm Kitô Giáo cho 50 bạn trẻ và 8 bạn được lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Kính mời cộng đoàn cùng dâng lời Tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cùng nâng đỡ cho các bạn tân tòng.
 3. Thứ ba tuần này 02/07 lúc 17 giờ 30 cha phó mới của giáo xứ : cha Gioan Baotixita Nguyễn Trọng Tín, vừa được chịu chức ngày 07/06 vừa qua, sẽ dâng Thánh lễ Tạ Ơn và cầu nguyện cho xứ đạo trong ngày chính thức nhận nhiệm vụ mới. Cách đặc biệt kính mời anh chị em thuộc giáo khu 6 – giáo khu Thánh Minh cùng tham dự Thánh Lễ mừng Bổn mạng.
 4. Tuần này có những ngày đầu tháng, xin anh chị em thánh hóa những ngày đầu tháng.
 5. Thứ năm tuần này các cha sẽ trao Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân thay cho ngày thứ sáu. Xin các trưởng khu báo cho anh chị em bệnh nhân được biết.
 6. Số tiền anh chị em giúp cho việc đào tạo Đại chủng viện tuần trước được 37 triệu 500 ngàn đồng. Xin cám ơn anh chị em. Hôm nay, theo thông báo của Tòa Giám Mục, xin giúp cho các cha hưu dưỡng và quỹ bảo trợ ơn gọi theo truyền thống tốt đẹp của Tổng giáo phận chúng ta.

Lm. Chánh xứ
Phaolô Nguyễn Quốc Hưng