Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 142/Năm C – Chúa Nhật 13/10/2019

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

165. lòng yêu thương luôn đem lại sự sống. Lòng yêu thương phu thê “không chấm dứt với cặp vợ chồng… Khi hiến thân cho nhau, cặp vợ chồng không trao ban cho nhau mà thôi mà còn trao ban thực tại con cái nữa, vốn phản ánh một cách sống động lòng yêu thương của họ, một dấu chỉ vĩnh viễn sự hợp nhất phu thê của họ và là một tổng hợp sinh động và bất khả phân tư cách làm cha làm mẹ của họ”. Sự cao quý của quyết định này, do tính thâm sâu của nó, sẽ làm phát sinh một loại cảm xúc mới khi người ta chu toàn sứ mạng đời sống hôn nhân của mình. Vì “cảm xúc, gây ra bởi một người khác trong tư cách là một con người… tự nó không hướng đến hành vi vợ chồng”. [174] Nó tìm thấy những diễn tả khả giác khác. Thật vậy, tình yêu “là một thực tại đơn nhất, nhưng với những chiều kích khác nhau, chiều kích này hay chiều kích kia có thể hiện lộ rõ ràng hơn”. [175] Mối dây hôn nhân tìm thấy những hình thức diễn tả mới và không ngừng tìm kiếm những cách thức mới để thắt chặt hơn. Cả hai điều này sẽ giữ gìn và củng cố mối dây. Chúng giả thiết những cố gắng hằng ngày. Tuy nhiên, những điều này sẽ là không thể, nếu người ta không cầu nguyện với Chúa Thánh Thần để xin Ngài đổ tràn ân sủng của Ngài, sức mạnh siêu nhiên và ngọn lửa thiêng liêng của Ngài, để củng cố, hướng dẫn và biến đổi tình yêu của chúng ta trong mỗi hoàn cảnh mới.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Một người trong bọn họ thấy mình được khỏi, liền quay trở lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa”. (Lc 17,15)

Suy niệm: Mười người phong cùi được Chúa chữa lành cách nhẹ nhàng qua một câu nói: “Hãy đi trình diện các tư tế”. Phải chăng vì thế mà “chính người kia” nghĩ rằng mình khỏi bệnh là chuyện “tự nhiên” chứ không phải là một “ơn” do sự can thiệp siêu nhiên của Chúa Giê-su? Chỉ có một người biết mình được khỏi bệnh là một “ơn”, anh “biết ơn” và ‘quay trở lại tôn vinh Thiên Chúa. “Thật phũ phàng, số người biết tạ ơn Thiên Chúa chỉ có 1/10! Mà người ấy lại là người xứ Sa-ma-ri, vốn bị người Do Thái cho là quân ngoại đạo!

Mời Bạn: Biết ơn là một trong những đức tính cao quý nhất của con người. Ông bà chúng ta dạy: “Ăn quả nhớ kẻ trông cây.” Người có lòng biết ơn như được tăng thêm giá trị cho chính họ, dù họ là ai, thuộc quốc gia hay tôn giáo nào. Không ai có thể tự lo cho mình mọi thứ mình cần, Nói cho thấu đáo, tất cả những gì chúng ta đang có, kế cả sự hiện hữu của mình, chúng ta đều đã lãnh nhận từ Thiên Chúa. Tất cả, từ những thứ rất nhỏ bé, vô hình, ngay cả không khí hằng ngày mình hít thở, tất cả đều là hồng ân của Thiên Chúa. Tôi có nhận ra hồng ân của Ngài tặng ban cho tôi không? Và tôi có ở trong số người quay trở lại tạ ơn Thiên Chúa hay trong số “chín người kia”?

Sống Lời Chúa: Hãy chia sẻ một ơn mình nhận trong ngày hôm nay mà mình cho là có giá trị to lớn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa dựng nên chúng con và ban cho chúng con muôn vàn ơn phúc. Xin giúp chúng con nhận ra giá trị của ơn Chúa , nhất là Đấng ban ơn cho chúng con để chúng con thường xuyên nói lời tạ ơn Chúa.

THÔNG TIN GIÁO XỨ:

Các linh mục phụ trách: Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Lm. G.B Đỗ Quốc Vinh – Lm. G.B Nguyễn Trọng Tín.

Thánh lễ:

 • Ngày thường: 5g00; 6g15; 17g30; 19g00
 • Chúa nhật: 5g00; 6g15; 7g30; 9g00; 16g00; 17g30; 19g00

Giải tội: Sau lễ sáng & trước lễ chiều ngày thường; Chúa nhật: 17g00 – 19g00

Chầu Thánh Thể: Mỗi ngày tại nhà chầu; 15g ngày Chúa nhật tại nhà thờ.

Rửa tội trẻ em: 10g15 Chúa Nhật mỗi cuối tháng

Văn phòng giáo xứ:

 • T3-T7: 7g30 – 11g30; 14g30 – 18g30
 • Chúa nhật: 6g30 – 10g30; 16g30 – 20g30
 • Thứ hai nghỉ cả ngày

LỊCH TUẦN 13/10 – 19/10/2019

 • Chúa nhật, 13/10: CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN.
 • Thứ hai, 14/10: Thánh Callistô I, giáo hoàng, tử đạo.
 • Thứ ba, 15/10: Thánh Têrêsa Giêsu, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ
 • Thứ tư, 16/10: Thánh Hedviges, nữ tu. Thánh Margarita Alacoque, trinh nữ.
 • Thứ năm, 17/10: Thánh Ignatiô Antiôchia, giám mục, tử đạo, Lễ nhớ.
 • Thứ sáu, 18/10: THÁNH LUCA, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính
 • Thứ bảy, 19/10: Thánh Gioan Brêbeuf, linh mục, thánh Isaac Jôgues, linh mục, và các bạn, tử đạo. Thánh Phaolô Thánh Giá, linh mục.

THÔNG BÁO: TUẦN 13/10 – 19/10/2019

 1. Thứ bảy tuần này 12/10 sau Thánh lễ chiều 17 giờ 30 có Rước Kiệu trọng thể kính Đức Mẹ Fatima. Mời cộng đoàn tham dự.
 2. Chúa nhật 13/10: Kỷ niệm 102 năm (1917) Đức Mẹ hiện ra lần cuối tại Fatima. Xin cộng đoàn cùng dâng hy sinh cầu nguyện và thực thi các mệnh lệnh của Đức Mẹ khi hiện ra tại Fatima: hãy ăn năn đền tội, siêng năng lần hạt Mân Côi và tôn sùng Mẫu Tâm.
 3. Thứ hai tuần này 14/10 kỷ niệm 2 năm Giám Mục của Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn. Xin cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho Đức Cha.
 4. Số tiền anh chị em giúp cho Đại Chủng Viện tuần trước được 40 triệu 200 ngàn đồng. Xin cảm ơn anh chị em. Hôm nay xin cộng đoàn giúp cho phòng khám.

Lm. Chánh xứ
Phaolô Nguyễn Quốc Hưng

THÁNG TRUYỀN GIÁO NGOẠI THƯỜNG
VỚI ĐỨC CHA JEAN CASSAIGNE

Ngày thụ phong Giám Mục 24.06.1941 với những đứa con đến từ vùng Cao Nguyên
(phía sau là ngôi nhà cổ Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn, nay là Nhà Truyền thống Giáo phận)