Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 147/Năm C – Chúa Nhật 17/11/2019

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

170. Ngày nay, các tiến bộ khoa học giúp ta biết trước màu tóc của đứa con, căn bệnh có thể một ngày kia đứa con sẽ mắc phải, vì mọi đặc điểm của thân xác một con người đã được viết trong mã di truyền ngay ở giai đoạn bào thai. Ấy thế nhưng chỉ có Chúa Cha, Đấng Tạo Dựng, mới biết đứa con cách trọn vẹn; chỉ một mình Người biết bản sắc và giá trị sâu kín nhất của nó. Các bà mẹ đang mang thai cần cầu xin Thiên Chúa ban cho mình sự khôn ngoan để hiểu biết con cái mình một cách trọn vẹn và chấp nhận chúng trong con người thực của chúng. Một số cha mẹ cảm thấy đứa con của họ không đến đúng lúc tốt nhất. Họ nên cầu xin Chúa chữa lành và tăng sức để họ chấp nhận đứa con của họ một cách trọn vẹn và hết tâm trí. Điều quan trọng đối với đứa con là cảm nhận mình được ước muốn. Nó không phải là một đồ phụ tùng hay một giải pháp giải quyết một nhu cầu bản thân nào đó. Đứa con là một hữu thể nhân bản có giá trị vô song và không bao giờ có thể bị sử dụng cho một lợi ích riêng nào của người ta. Thành thử sự sống mới này có thuận lợi cho anh chị em hay không, nó có những đặc điểm làm anh chị em vui lòng hay không, hay nó có thuận theo các kế hoạch và hoài mong của anh chị em hay không, điều này ít quan trọng. Vì “con cái luôn là một ơn phúc. Mỗi đứa con đều độc đáo và không thể thay thế… Ta yêu con cái ta vì chúng là con cái ta, không phải vì chúng đẹp đẽ, hay trông giống hoặc suy nghĩ như ta, hay hiện thân các giấc mơ của ta. Ta yêu chúng vì chúng là con cái ta. Đứa con là đứa con” (186). Lòng yêu thương của cha mẹ là phương thế Chúa Cha dùng để biểu lộ lòng yêu thương của chính Người. Người mong chờ sự sinh hạ của mỗi đứa con, chấp nhận đứa con này một cách vô điều kiện và đón chào em một cách hoàn toàn tự do.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: Đức Giê-su nói: “Ai xấu hổ vì Tôi và những lời của Tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Con Người ngự đến trong vinh quang của mình.” (Lc 9,26)

Suy niệm: Ngày lễ hôm nay chúng ta ca tụng các vị anh hùng Tử Đạo Việt Nam, đã nêu cao tấm lòng hiếu trung với Thiên Chúa, với Hội Thánh, với niềm tin. Làm sao ta không cảm phục những con người như thánh Phê-rô Vũ Văn Truật, mới 21 tuổi, nhưng đã khẳng khái trả lời các quan chê ngài dại dột lãng phí tuổi xuân: “Chưa chắc là tôi dại. Ai khôn mới hiến mình cho chân lý, để chiếm hữu hạnh phúc muôn đời.” Thế nhưng, chúng ta không nhìn về quá khứ chỉ để ngợi khen, nhưng còn rút ra từ đó ánh sáng soi dẫn cho cuộc sống hôm nay, để nhận diện vẫn còn nhiều kẻ thù nguy hiểm cho đức tin, mà ta tạm gọi là những kẻ thù dấu mặt. Đó là tinh thần thế tục đang len lỏi vào trong Hội Thánh và bào mòn niềm tin, như hưởng thụ bằng mọi phương cách, việc mất cảm thức về tội lỗi, làm điều xấu mà tỉnh khô như không
có chuyện gì.

Mời Bạn: Noi gương các thánh tử đạo Việt Nam, những vị anh hùng nhờ có một bản lĩnh đức tin; bản lĩnh đức tin ấy được hình thành nhờ việc trung tín trong các bổn phận hằng ngày của người cha, người chồng, người vợ, người mẹ, người con…

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ lưu ý tránh xa tinh thần thế tục đang ngấm ngầm làm xói mòn niềm tin bằng cách luôn trung tín trong bổn phận hằng ngày.

Cầu nguyện: Lạy các thánh Tử Đạo Việt Nam, xin cho chúng con noi gương các ngài, giữ được bản lĩnh đức tin của mình, giữ được vị mặn của muối, và sức tác động của men, để đem sức sống cho thế gian. Xin cho chúng con luôn trung tín trong bổn phận mỗi ngày. Amen.

LỊCH TUẦN 17/11 – 23/11/2019

• Chúa nhật, 17/11: CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN. Kính trọng thể CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM.
  • Thứ hai, 18/11: Cung hiến thánh đường thánh Phêrô và thánh đường thánh Phaolô.
  • Thứ tư, 20/11:
  • Thứ năm, 21/11: Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ. Lễ nhớ.
  • Thứ sáu, 22/11: Thánh Cecilia, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ.
  • Thứ bảy, 13/11: Thánh Clêmentê I, giáo hoàng, tử đạo. Thánh Côlumbanô, viện phụ.

THÔNG BÁO: TUẦN 17/11 – 23/11/2019

1. Chúa nhật 17/11 Kính trọng Thể Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, Bổn mạng Giáo Hội Việt Nam xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện và xin mừng bổn mạng Ca đoàn Hương Chiều với Thánh lễ lúc 16 giờ 00 và anh chị em Giáo Khu 9 với Thánh Lễ lúc 17giờ 30. Xin chia sẻ niềm vui với ca đoàn và anh chị em Giáo Khu Thánh Anrê Lạc ( Khu 9) .
  2. Xin cầu nguyện cho Hội con đức Mẹ nhân ngày Bổn Mạng trong thánh lễ lúc 17 giờ 30 thứ năm 21/11/2019.
  3. Thứ sáu tuần này vào lúc 17 giờ 30 Thánh Lễ mừng thánh Cêcilia – Bổn mạng ca đoàn Cêcilia. Xin mời cộng đoàn cùng tham dự cầu nguyện cho ca đoàn.
  4. Số tiền anh chị em giúp cho việc xây dựng nhà thờ Long Định thuộc Giáo phận Mỹ Tho được 455 triệu đồng . Xin cám ơn sự quảng đại của anh chị em. Hôm nay xin giúp cho Đại Chủng Viện Thánh Giuse.
  5. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô trong những ngày từ 19-26/11/2019, ĐTC sẽ thực hiện chuyến tông du tại Vương quốc Thái Lan và tại Nhật Bản.

Thăm Thái Lan từ ngày 20-23/11/2019: Theo lời mời của chính quyền Vương quốc Thái Lan và của các Giám mục nước này, ĐTC Phanxicô sẽ thực hiện chuyến tông du tại Vương quốc Thái Lan từ ngày 20-23/11/2019.

Thăm Nhật Bản từ ngày 23-26/11/2019: Nhận lời mời của chính phủ và Hội đồng Giám mục Nhật Bản, ĐTC Phanxicô sẽ thực hiện chuyến tông du tại nước này từ ngày 23-26/11/2019. Tại nước này, ĐTC sẽ thăm các thành phố Tokyo, Nagasaki và Hiroshima.

[Tải về bản in – PDF]