Thông báo: Tuần 22/03 – 28/03/2020

 1. Thứ sáu tuần này 20/03 là sinh nhật lần thứ 81 của cha Gioan Baotixita Võ Văn Ánh – nguyên chánh xứ Tân Định. Xin anh chị em hiệp thông cầu nguyện đặc biệt cho ngài.
 2. Thiếu nhi tĩnh tâm Mùa Chay trong Thánh lễ 7 giờ 30 sáng Chúa Nhật 22/03/2020.
 3. Thứ tư tuần này 25/03 Lễ truyền tin Lễ Trọng. Xin anh chị em tham dự Thánh lễ xin Đức Mẹ chuyển cầu cùng Chúa ban ơn bình an cho thế giới.
 4. Lớp Kinh Thánh tối thứ năm hàng tuần tạm nghỉ cho đến khi có thông báo.
 5. Số tiền anh chị em giúp cho bác ái mùa chay 2020 được 40 triệu 300 ngàn đồng. Hôm nay xin cộng đoàn giúp cho việc trùng tu nhà thờ Đức Bà. Xin cám ơn anh chị em.
 6. Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng ngày 19/03 vừa qua có gởi thư hướng dẫn mục vụ đến các giáo xứ có dán ở bảng thông báo. Xin được nêu những đểm chính yếu sau:

Xin toàn thể cộng đồng Dân Chúa tuân thủ các hướng dẫn dưới đây một cách rất nghiêm túc. Chúng ta cần chứng tỏ tinh thần trách nhiệm cao để cùng với cộng đồng xã hội phòng chống sự lây lan của nạn dịch.

 1. Những điều tổng quát

– Tạm ngưng tất cả các sinh hoạt như các lớp giáo lý, các lễ mừng, hành hương, dâng hoa…
– Tất cả mọi người phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, đặc biệt trong các buổi đọc kinh và cử hành phụng vụ. Ca đoàn và các thừa tác viên phục vụ các công việc trong thánh lễ cũng buộc đeo khẩu trang.
– Ca đoàn giảm bớt số ca viên và các buổi tập, chỉ cần đọc hay hát lại bài quen thuộc.
– Giữ khoảng cách an toàn giữa người này và người kia.
– Đặt các bình rửa tay cuối nhà thờ, thường xuyên phun thuốc sát trùng trong nhà thờ.
– Không dùng nước thánh tại cửa nhà thờ để làm dấu Thánh giá như thói quen.

 1. Giải tội

a. Giải tội tập thể

… trong hoàn cảnh cụ thể của chúng ta vào thời điểm này, chưa đủ điều kiện để cử hành giải tội tập thể. Xin các cha vẫn giải tội cá nhân theo phương thức thông thường.

b. Giải tội cá nhân

– Tòa giải tội phải có màn che. Linh mục và tất cả các hối nhân phải đeo khẩu trang. Các giáo xứ chuẩn bị sẵn khẩu trang cho những người không đem theo.
– Cụ thể: các thiếu nhi, người già, người đang rước lễ, vì bác ái, sẽ không xưng tội trong dịp này, để nhường cho những người cần hơn.

 1. Thánh lễ

Những người dưới 15 tuổi và trên 65 tuổi, và những ai đang có các loại bệnh nặng nhẹ khác nhau : được miễn chuẩn tham dự thánh lễ Chúa nhật và không được đến nơi tập trung đông người.

Trong thánh lễ, xin lưu ý những điểm sau đây:

– Như đã nói, tất cả mọi người buộc phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.
Chủ tế vì đứng xa cộng đoàn, nên không nhất thiết phải đeo khẩu trang ; nhưng lúc trao Mình Thánh Chúa thì phải đeo vì có khoảng cách gần.
– Trước khi trao Mình Thánh Chúa, tất cả các thừa tác viên phải sát trùng bàn tay.
– Chỉ trao Mình Thánh Chúa trên tay mà thôi.
– Khi trao Mình Thánh, thừa tác viên không nói “Mình Thánh Chúa Kitô” ; và người nhận lãnh không thưa “Amen”, chỉ kính cẩn đón nhận.
– Trong lúc cho rước lễ, các linh mục không đặt tay chúc lành cho trẻ em như quen làm.

 1. Thứ sáu tuần thánh

– Trong nghi thức Suy tôn Thánh giá, khi chủ sự xướng “Đây là cây Thánh giá…”, toàn thể cộng đoàn đứng tại chỗ và bái quì (ba lần), không tiến lên hôn kính Thánh giá như quen làm.
– Đàng Thánh giá trọng thể và Ngắm 15 sự Thương khó : có thể thực hiện, nếu là cộng đoàn ít người. Nếu là cộng đoàn đông thì nên hủy bỏ.

LỊCH TUẦN 22/03 – 28/03/2020

 • Chúa nhật, 22/03: CHÚA NHẬT VI MÙA CHAY.
 • Thứ hai, 23/03: Thánh Turibiô Môgrôvêjô, giám mục.
 • Thứ ba, 24/03:
 • Thứ tư, 25/03: LỄ TRUYỀN TIN. Lễ trọng.
 • Thứ năm, 26/03:
 • Thứ sáu, 27/03:
 • Thứ bảy, 28/03:

Lm. Chánh xứ
Phaolô Nguyễn Quốc Hưng