Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 169/Năm A – Chúa Nhật 21/06/2020

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

196. Ta phải biết ơn khi phần lớn người ta còn trân quí các mối liên hệ gia đình vĩnh viễn và có đặc điểm tôn trọng lẫn nhau. Họ biết đánh giá các cố gång của Giáo Hội nhằm cung ứng sự hướng dẫn và huấn đạo trong các lãnh vực liên hệ tới việc lớn mạnh trong tình yêu, thăng vượt tranh chấp và dưỡng dục con cái. Nhiều người được đánh động bởi ơn thánh tiếp nhận nơi bí tích Hòa Giải và Thánh Thể, ơn thánh giúp họ đương đầu với các thách đố hôn nhân và gia đình. Ở một số quốc gia, nhất là ở một số nơi tại Châu Phi, chủ nghĩa duy thế tục vẫn chưa làm suy yếu một số giá trị truyền thống, và các cuộc hôn nhân vẫn tạo nên dây nối kết mạnh mẽ giữa hai đại gia đình, với những cơ cấu đuợc ấn định rõ ràng nhầm xử lý các nan đề và tranh chấp. Ngày nay, ta cũng biết ơn các chứng tá hôn nhân, không những chứng tỏ lâu bền, mà còn sinh hoa trái và đầy yêu thương. Tất cả các nhân tố này có sức gợi hứng cho một phương thức mục vụ tích cực và chào đón, có khả năng giúp các cặp vợ chồng lớn lên trong việc biết trân quý các đòi hỏi của Tin Mừng. Ấy thế nhưng, ta thường hay có tư thế phòng ngự, phí phạm năng lực mục vụ vào việc tố cáo thế giới sa đọa mà không đồng lực trong việc đề ra các cách thế tìm được hạnh phúc đích thực. Nhiều người cảm thấy sứ điệp của Giáo Hội về hôn nhân và gia đình không phản ảnh rõ ràng giáo huấn và các thái độ của Chúa Giêsu, Đấng đã đặt ra một lý tưởng có tính đòi hỏi, nhưng chưa bao giờ bỏ lỡ việc tỏ lòng cảm thương và gần gũi với sự yếu đuối mỏng manh của các cá nhân như người đàn bà Samaria hay người đàn bà bị bắt quả tang ngoại tình.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà mà rao giảng.” (Mt 10,27)

Suy niệm: Loan báo Tin Mừng Nước Trời là mệnh lệnh, chứ không phải chuyện được chăng hay chớ, muốn thì làm, không muốn thì thôi; vì điều ta loan báo không phải lời của minh mà là Lời Chúa, Lời Hằng sống, Lời đem lại sự sống đời đời cho con người. Việc loan báo ấy quan trọng đên độ phải leo “lên mái nhà” nói công khai cho mọi người biết. Thực ra, al cũng có thể loan báo, cũng như có nhiều cách để loan báo, nhất là trong thời đại tiến bộ của công nghệ thông tin. Vấn đề là ta có ý thức được tầm quan trọng, tính khẩn thiết của việc loan báo ấy không. Ý thức nhiệm vụ của mình là động cơ thúc đẩy người Ki-tô hữu thực thi sứ mạng loan báo Nước Chúa. “Lên mái nhà” còn là đi ra khỏi nơi mình sinh sống, làm việc; “lên mái nhà” là ra đi đến một phương trời xa lạ khác, là can đảm phá tan sự im lặng dè dặt vì sợ hãi của mình.

Mời Bạn: “Hữu xạ tự nhiên hương.” Lối sống theo Tin Mừng của người môn đệ Của tự nó là hương thơm cho đời. Nhờ tác động của người môn đệ nhiệt thành, Tin Mừng sớm gặp được mảnh đất thích hợp để sinh hoa kết hạt. Bạn có phải là người môn đệ nhiệt thành của Chúa chưa?

Sống Lời Chúa: Hãy để tâm thực thi ơn gọi ngôn sứ (tiên tri) ngày lãnh nhận phép Thánh tẩy và Thêm sức qua việc nỗ lực tìm phương cách loan báo Tin mừng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã tin tưởng gọi con đóng góp xây dụng Nước Chúa. Xin giúp con can đảm loan báo điều Chúa muốn để Danh Chúa được mọi người biết đến, kính tôn.

LỊCH TUẦN 21/06 – 27/06/2020

• Chúa nhật, 21/06: CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN.
  • Thứ hai, 22/06: Thánh Paulinô, giám mục Nôla. Thánh Gioan Fisher, giám mục, tử đạo, và thánh Tôma More, tử đạo.
  • Thứ ba, 23/06: LỄ VỌNG SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ.
  • Thứ tư, 24/06: SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ. Lễ trọng.
  • Thứ năm, 25/06:
  • Thứ sáu, 26/06:
  • Thứ bảy, 27/06: Thánh Cyrilô Alexandra, tiến sĩ Hội Thánh.

THÔNG BÁO: TUẦN 21/06 – 27/06/2020

1. Chúa nhật tuần này 21/06/2020 kính trọng thể Lễ Thánh Tâm Chúa, bổn mạng của giáo xứ Tân Định, cũng là ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục, về mặt xã hội hôm nay cũng là ngày Father’s Day- Ngày của cha. Xin anh chị em hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn Thánh Tâm Chúa đã gìn giữ họ đạo Tân Định trong suốt 159 năm từ khi thành lập đến nay, đặc biệt và cầu nguyện cho những người cha.
  2. Mời cộng đoàn tham dự Thánh Lễ đồng tế lúc 17 giờ 30 thứ tư 24/06 cầu nguyện cho 2 cha phó GB Đỗ QuốcVinh – GB Nguyễn Trọng Tín cùng Cha GB Võ Văn Ánh & Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn và một số đông anh em nhận thánh Gioan Baotixita làm bổn mạng.
  3. Số tiền anh chị em giúp Đại Chủng Viện tuần trước được 36 triệu đồng. Hôm nay xin giúp cho các cha hưu và quỹ tương trợ các linh mục theo truyền thống hàng năm của giáo phận trong dịp lễ Thánh Tâm Chúa – xin ơn thánh hóa các linh mục. Xin cám ơn anh chị em đã rất quảng đại với các cha khi đã về hưu trong nhiều năm qua.

Sơ lược lịch sử giáo xứ Tân Định:

Giáo xứ Tân Định được hình thành từ năm 1861, là một trong các Họ Đạo đầu tiên của Địa phận Tây Đàng Trong. Nhà thờ Tân Định là một trong những công trình tôn giáo được xây dựng rất sớm ở Sài Gòn, được khởi công năm 1870 và khánh thành ngày 16/12/1876.

Có thể chia làm giai đoạn:

1. Giai đoạn Hình thành: Từ 1860 – 1874.
  2. Giai đoạn Củng cố và xây dựng: Từ 1874 – 1926.
  3. Giai đoạn Trưởng thành: Từ 1926 – 1945.
  4. Giai đoạn Phát triển: Từ 1945 – 1974.
  5. Giai đoạn: từ năm 1974 – đến nay.

Giáo xứ hiện nay:

Giáo xứ Tân Định hiện nay có 9 giáo khu, có 788 gia đình với tổng số giáo dân là 3086 người.

[Tải về bản in – PDF]