Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 175/Năm A – Chúa Nhật 02/08/2020

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

204. Các câu trả lời trong cuộc tham khảo nói trên cũng nhấn mạnh đến việc phải huấn luyện các nhà lãnh đạo giáo dân có khả năng trợ giúp việc chăm sóc mục vụ cho các gia đình, với sự giúp đỡ của các thầy cô và huấn đạo viên, các y sĩ gia đình và cộng đồng, các nhân viên xã hội, các luật sư thiếu niên và gia đình, và dựa vào các đóng góp của tâm lý học, xã hội học, trị liệu và huấn đạo hôn nhân. Các nhà chuyên nghiệp, nhất là những người có kinh nghiệm thực tiễn, giúp giữ cho các sáng kiến mục vụ có cơ sở trong các hoàn cảnh có thực và các quan tâm cụ thể của gia đình. “Các khóa học và chương trình, được hoạch định chuyên biệt cho các nhân viên mục vụ, có thể có ích bằng cách hội nhập chương trình chuẩn bị tiền hôn nhân vào tính năng động rộng lớn hơn của đời sống Giáo Hội” (235). Việc đào tạo tốt về mục vụ là điều quan trọng “nhất là khi cân nhắc các tình huống khẩn trương đặc thù phát sinh từ các trường hợp bạo hành trong gia đình và lạm dụng tình dục” (236). Tất cả những điều này không hề làm giảm, nhưng đúng hơn, bổ túc cho giá trị nền tảng của việc linh hướng, của các kho báu linh đạo phong phú của Giáo Hội và của bí tích Hòa Giải chuẩn bị hôn nhân cho các cặp đính hôn.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Xin Thầy giải tán đám đông, để họ vào các làng mạc mua thức ăn.” Đức Giê-su bảo: “… Chính anh em hãy cho họ ăn.” (Mt 14,13-21)

Suy niệm: Xét về mặt kinh tế, giải pháp các môn đệ đưa ra là tối ưu: chiều đã xuống, không còn thì giờ lo liệu cho bữa ăn với số người hàng ngàn, khoảng cách từ nơi tụ họp đến nơi mua thức ăn lại xa, tiền bạc không đủ thiếu gì, nên tốt nhất là giải tán dân chúng để ai lo phận nấy. Nhưng đối với Chúa Giê-su, đó lại là giải pháp tệ hại xét về phương diện truyền giáo. “Chính anh em hãy cho họ ăn.” Một đám đông như thế họp lại để nghe Lời Chúa nói lên thái độ của dân chúng rất đáng trân trọng khiến cho các ông không thể giải tán họ một cách vô trách nhiệm được. Một lời tông đồ nói, một việc tông đồ làm, nhất là việc dám đảm nhận trách nhiệm trong hoàn cảnh cam go chỉ vì sứ mệnh truyền giáo, người tông đồ đã đáp ứng yêu cầu của Chúa Giê-su rồi. Người tông đồ không làm hết, cũng không thể làm hết mọi sự, họ chỉ làm theo khả năng của họ, phần còn lại Chúa sẽ ra tay.

Mời Bạn: Bạn cứ thắc mắc về thành quả quá khiêm tốn của công việc truyền giáo nơi khu vực bạn sống. Vậy có bao giờ bạn đáp ứng Lời Chúa yêu cầu bạn như trên không?

Chia sẻ: Cả Nhóm bàn luận và chọn một công việc truyền giáo để thực hành.

Sống Lời Chúa: Đảm trách ngay một công việc để thực thi điều Chúa muốn “Chính anh em hãy cho họ ăn”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết quý những dịp chúng con được qui tụ bên nhau trong lối xóm, trong nhóm bạn, trong lớp học, đó là cơ hội quý báu cho con sống chứng nhân của Chúa. Xin Chúa cho con biết quảng đại sống đời tông đồ.

LỊCH TUẦN 02/08 – 08/08/2020

• Chúa nhật, 02/08: CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN.
  • Thứ hai, 03/08:
  • Thứ ba, 04/08: Thánh Gioan Maria Vianey, linh mục. Lễ nhớ.
  • Thứ tư, 05/08: Cung hiến thánh đường Đức Maria.
  • Thứ năm, 06/08: CHÚA HIỂN DUNG. Lễ kính.
  • Thứ sáu, 07/08: Thánh Xystô II, giáo hoàng, và các bạn, tử đạo. Thánh Cajêtanô, linh mục.
  • Thứ bảy, 08/08: Thánh Đaminh, linh mục. Lễ nhớ.

THÔNG BÁO: TUẦN 02/08 – 08/08/2020

1. Vào lúc 17 giờ 30 thứ bảy 01/08/2020 Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn sẽ về giáo xứ Tân Định ban Bí Tích Thêm Sức cho 55 em thiếu nhi. Xin cộng đoàn cùng cầu nguyện cho các em trở nên chứng nhân của Chúa và các em được mời gọi tiếp tục tham dự các lớp Bao đồng của giáo xứ vào sáng Chúa nhật hàng tuần.
  2. Vào lúc 7 giờ 30 sáng Chúa nhật 02/08/2020 có Nghi Thức Tuyên Hứa bao đồng cho 22 em và kết thúc năm học giáo lý 2019-2020. Chúng ta cùng dâng lời tạ ơn Chúa và cầu nguyện thật nhiều cho các em thiếu nhi luôn chuyên chăm học hỏi Lời Chúa, vâng lời ông bà cha mẹ, thầy cô, ……để làm chứng nhân cho Chúa với niềm tin đã lãnh nhận.
  3. Khóa Giáo lý dự tòng khai giảng vào lúc 19 giờ 00 thứ hai tuần này 03/08/2020, khóa hôn nhân lúc 19 giờ 00 thứ sáu 06/08/2020.
  4. Tuần này có những ngày đầu tháng. Xin anh chị em thánh hóa những ngày đầu tháng.
  5. Vì tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, xin anh chị em tuân thủ theo những khuyến cáo của Chính phủ, Bộ y tế và theo đề nghị của Tòa Giám Mục ( khi được thông báo).
  6. Số tiền anh chị em giúp cho Đại chủng viện Thánh Giuse. được 40 triệu 800 ngàn đồng. Xin cám ơn cộng đoàn. Hôm nay xin anh chị em giúp cho việc trùng tu nhà thờ Đức Bà.

[Tải về bản in – PDF]

GIÁO XỨ TÂN ĐỊNH THÔNG BÁO 01/08/2020

1. Giáo xứ không có Thánh Lễ cộng đoàn từ 31/07/2020 cho đến khi có thông báo mới.
  2. Khóa giáo lý dự tòng và hôn nhân không khai giảng trong tuần này. Ngày khai giảng sẽ được thông báo sau.