Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 190/Năm B – Chúa Nhật 20/12/2020

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

221. Trong số các nguyên nhân làm hôn nhân tan vỡ có các chờ mong quá cao, không thích đáng đối với cuộc sống vợ chồng. Một khi đã hiểu rõ thực tại giới hạn và có tính đòi hỏi hơn mình tưởng tượng, thì giải pháp không phải là nghĩ một cách vội vàng và vô trach nhiệm đến chuyện phân ly, mà phải tỉnh táo nhận ra điều này: đời sống hôn nhân là một diễn trình tăng trưởng, trong đó, mỗi người phối ngẫu là phương thế của Thiên Chúa để giúp người kia trường thành. Thay đổi, cải thiện, nở rộ các đức tính tốt hiện diện nơi mỗi người, tất cả những điều này đều khả hữu cả. Mỗi cuộc hôn nhân là một thứ “lịch sử cứu rỗi” mà ngay từ những ngày đầu mong manh của nó, nhờ hồng phúc của Thiên Chúa và đáp ứng sáng tạo và quảng đại của ta, với thời gian sẽ lớn mạnh thành một điều qúy giá và lâu bền. Ta có dám nói rằng sứ mệnh cao cả nhất của hai con người sống trong yêu thương là giúp nhau trở nên, lần lượt, người đàn ông và người đàn bà hơn không? Phát huy sự tăng trưởng là giúp người ta lên khuôn căn tính riêng của họ. Như thế, lòng yêu thương là một loại học tay nghề (craftsmanship). Trong Thánh Kinh, khi ta đọc câu truyện tạo dựng người đàn ông và người đàn bà, ta thấy trước nhất Thiên Chúa dựng nên Ađam (xem St 2:7); Người nhận ra một điều gì có tính chủ yếu đang không có và thể là Người dựng nên Eva, rồi nghe thấy người đàn ông lớn tiếng hô lên sự ngạc nhiên của mình, “Vâng, người này thật đúng là người cho tôi!”. Chúng ta gần như có thể nghe được cuộc đối thoại kỳ thú chắc hẳn đã diễn ra khi người đàn ông và người đàn bà gặp nhau lần đầu. Trong cuộc sống của cặp vợ chồng, cả những lúc khó khăn, người này vẫn luôn có thể gây ngạc nhiên cho người kia, và những cánh của mới vẫn có thể mở ra cho mối liên hệ của họ, như thế họ mới gặp nhau lần đầu. Ở mỗi giai đoạn mới, họ vẫn có thể liên tục tạo hình” cho nhau. Lòng yêu thương làm mỗi người mong chờ người kia với lòng kiên nhẫn của một tay nghề, một lòng kiên nhẫn phát xuất từ chính Thiên Chúa.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: Sứ thần nói: “Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao, Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại Người sẽ vô cùng vô tận.” (Lc 1,31-33)

Suy niệm: Có một câu chuyện cô tích thơ mộng về một vị hoàng tử rời bỏ ngai vàng, đến ở với cô bé lọ lem trong một túp lều tranh nghèo nàn. Câu chuyện cổ tích ấy nay không còn là cổ tích nữa, vì vị hoàng tử si tình ấy chính là Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống trần làm người, chung sống với những cô bé lọ lem, là chúng ta. Khởi đầu của túp lều tranh đó không phải là máng cỏ, hang lừa, mà là ngôi nhà Na-da-rét khiêm tốn. Khởi đầu của kiếp người không phải với tiếng khóc chào đời ở Bê-lem, mà là nơi cung lòng Đức Trinh Nữ. Ngôi Hai Thiên Chúa chia sẻ thân phận con người với chúng ta: niềm vui và nỗi buồn, lo âu lẫn hy vọng… Ngài không chỉ làm người trong 33 năm, nhưng làm người mãi mãi, để mãi mãi ở với con người.

Mời Bạn: Nhớ rằng vị hoàng tử đến ở với cô bé lọ lem nơi túp lều tranh, đã là hình ảnh thật đẹp về tình yêu. Nhưng chưa đủ! Vi hoàng tử ấy còn đưa cô bé lọ lem về cung điện để được hưởng vinh quang với mình. Chắc chắn, một ngày kia, Đức Giê su Phục Sinh cũng đưa ta vào vinh quang Thiên Quốc với Ngài.

Chia sẻ: Tôi có bao giờ cảm động và hạnh phúc vì có Chúa ở với tôi không ?

Sống Lời Chúa: Tôi năng làm những việc bày tỏ sự quan tâm chăm sóc với người thân: một lời nói dịu dàng, một ánh mắt thông cảm, một cử chỉ nâng đỡ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã làm người như chúng con, Chúa hiểu hết những gánh nặng của kiếp người. Xin nâng đỡ chúng con trên đường đời, xin luôn đồng hành với chúng con.

LỊCH TUẦN 20/12 – 26/12/2020

• Chúa nhật, 20/12: CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG.
  • Thứ hai, 21/12 : Thánh Phêrô Canisiô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh.
  • Thứ tư, 23/12: Thánh Gioan Kêt Y, linh mục.
  • Thứ năm, 24/12: LỄ VỌNG GIÁNG SINH.
  • Thứ sáu, 25/12: CHÚA GIÁNG SINH, Lễ trọng với tuần bát nhật. Lễ buộc. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ).
  • Thứ bảy, 26/12: NGÀY II TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. THÁNH STÊPHANÔ, TỬ ĐẠO TIÊN KHỞI. Lễ kính.

THÔNG BÁO: TUẦN 20/12 – 26/12/2020

1. Giải tội Mùa Vọng
    + Thiếu Nhi : từ 8 giờ 30 đến 10 giờ 00 ngày Chúa Nhật 20/12/2020.
    + Người lớn : Thứ năm 17/12/2020 từ 18 giờ 00 đến 19 giờ 30 (có 20 cha giải tội). Chúa nhật 20/12/2020 từ 17 giờ 00 đến 19 giờ 00 (có 4 cha giải tội). Các ngày thường trong tuần : Sáng : từ 5 giờ 30 đến 6 giờ 00. Chiều: từ 17 giờ 00 đến 17 giờ 30.
  2. Số tiền anh chị em giúp cho việc bác ái chia sẻ mùa Giáng Sinh đến các hộ nghèo trong Chúa nhật tuần trước được 41 triệu đông . Xin cám ơn sự quảng đại chia sẻ của anh chị em. Hôm nay xin cộng đoàn giúp cho Đại Chủng viện Thánh Giuse.

CHƯƠNG TRÌNH GIÁNG SINH

– Thứ năm, 24/12/2020: Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh

• Lễ 1: 18 giờ 30 – Hoạt cảnh Giáng Sinh dành cho Thiếu Nhi.
    19 giờ 00 – Thánh Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh.
  • Lễ 2: 21 giờ 00 – Canh thức Giáng Sinh dành cho Người Lớn.
    21 giờ 30 – Thánh Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh.

– Thứ sáu, 25/12/2020: Mừng Chúa Giáng Sinh.

• Sáng: 06 giờ 15.
  • Chiều: 17 giờ 30; 19 giờ 00.

LỄ THÁNH GIA

– Chúa Nhật, 27/12/2020: Thánh lễ mừng kỷ niệm hôn phối

• 16 giờ 00: Thánh lễ mừng kỷ niệm hôn phối (1 năm, 5 năm, 10 năm, 15 năm, 25 năm, 50 năm…) của các gia đình trong giáo xứ.
  • Xin đăng ký với văn phòng trước ngày 24/12/2020.

Kính chúc cộng đoàn một mùa Giáng Sinh an bình và tràn đầy niềm vui của Thiên Chúa Giáng Trần.