Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 197/Năm B – Chúa Nhật 07/02/2021

Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

230. Quả thực nhiều cặp vợ chồng, một khi kết hôn xong, liền xa rời cộng đồng Kitô hữu. Tuy nhiên, chúng ta thường không lợi dụng các dịp may khi họ trở lại để nhắc nhở họ nhớ đến lý tưởng cao đẹp của hôn nhân và sự nâng đỡ mà giáo xứ có thể cung ứng cho họ. Thí dụ, tôi nghĩ tới Phép Rửa và Việc Rước Lễ Lần Đầu của con cái họ, hay đám tang hoặc đám cưới của thân nhân hoặc bằng hữu của họ. Hầu hết mọi cặp vợ chồng đều tái xuất hiện trong các dịp này, và ta nên hết sức lợi dụng chúng. Một cách nữa để xích lại gần hơn là làm phép nhà hay đem tượng ảnh hành hương về Đức Mẹ tới các căn nhà trong khu xóm; việc này cung cấp cho ta một dịp may để chuyện trò có tính mục vụ về hoàn cảnh của gia đình. Cũng là điều hữu ích khi yêu cầu các cặp vợ chồng lớn tuổi hơn giúp đỡ các cặp vợ chồng trẻ hơn trong khu xóm bằng cách tới thăm viếng họ và cung cấp cho họ các hướng dẫn trong các năm họ mới lấy nhau. Vì nhịp độ lối sống ngày nay, phần lớn các cặp vợ chồng không thể tham dự các buổi gặp mặt thường xuyên; tuy thế, ta không nên giới hạn vòng tay mục vụ vươn dài của ta vào những nhóm nhỏ và có lựa lọc. Ngày nay, việc chăm sóc mục vụ cho các gia đình cần phải có tính truyền giáo từ trong căn bản, nghĩa là đi tới chỗ người ta đang hiện diện.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng mạc chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó.” (Mc 1,38)

Suy niệm: Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy lịch làm việc dày đặc, không ngừng nghỉ của Chúa Giê-su. Vừa ra khỏi hội đường – chắc hẳn Ngài vừa giảng dạy ở đó – Chúa Giê-su đã đến nhà mẹ vợ ông Phê-rô và chữa bà khỏi cơn sốt. Buổi chiều, “khi mặt trời đã lặn” dân chúng vẫn còn xúm đen xúm đỏ trước cửa nhà, để xin được chữa lành, và vì tò mò cũng có. Chúa lại chữa lành và trừ quỷ cho họ. Nhưng dẫu có bận bịu và được quần chúng hâm mộ như thế, Thầy Giê-su để mình vương vấn vì sự thành công và nổi tiếng hay nhân cơ hội đó để ‘đánh bóng tên tuổi’ để rồi sao nhãng sứ mạng chính yếu của Ngài. Đó là kết hiệp thân thiết với Chúa Cha bằng cách “từ sáng sớm đã ra nơi thanh vắng cầu nguyện”, và dứt áo ra đi trước sự chèo kéo của dân chúng để tiếp tục sứ mạng rao giảng Tin Mừng Nước Trời “vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó.”

Mời Bạn: Bạn có bao giờ bị kìm chân bởi những thành công của chính mình chưa? Có khi nào bạn lao vào mọi công việc tất bật để rồi bạn đánh mất sự quân bình nội tâm, một mặt không còn dành thời gian để hồi tâm cầu nguyện, kết hiệp với Chúa, mặt khác sinh lòng tự mãn trước những lời khen lao, và trở nên vô cảm nghiệt ngã với tha nhân?

Sống Lời Chúa: Noi gương Chúa Giê-su trung thành với việc cầu nguyện mỗi ngày dù bạn bận rộn thế nào đi nữa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là mẫu mực của phục vụ và cầu nguyện. Xin cho chúng con noi gương Chúa để tất cả những gì chúng con làm là đều nhờ ơn Chúa ban chứ không phải do sức của con. Amen.

LỊCH TUẦN 07/02 – 13/02/2021

• Chúa nhật, 07/02: CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN.
  • Thứ hai, 08/02: Thánh Giêrônimô Êmilianô. Thánh Jôsêphina Bakhita, trinh nữ.
  • Thứ tư, 10/02: Thánh Scholastica, trinh nữ. Lễ nhớ.
  • Thứ năm, 11/02: Đức Mẹ Lộ Đức. Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân.
  • Thứ sáu, 12/02: MỒNG MỘT TẾT TÂN SỬU. CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI.
  • Thứ bảy, 13/02: MỒNG HAI TẾT. KÍNH NHỚ TỔ TIÊN VÀ ÔNG BÀ CHA MẸ.
  • Chúa nhật, 14/02: MỒNG BA TẾT. THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM.

THÔNG BÁO: TUẦN 07/02 – 13/02/2021

1. CHƯƠNG TRÌNH NHỮNG NGÀY XUÂN

+ 30 TẾT – THỨ NĂM 11/02/2021:
    LỄ SÁNG : 5 GIỜ 00 – 6 GIỜ 15
    LỄ TẤT NIÊN : 17 GIỜ 30
    LỄ GIAO THỪA : 22 GIỜ 00

+ MỒNG 1 VÀ MỒNG 2 TẾT – THỨ SÁU 12/02/2021 & THỨ BẢY 13/02/2021
    LỄ SÁNG: 07 GIỜ 00
    LỄ CHIỀU: 17 GIỜ 30 – 19 GIỜ 00

+ MỒNG 3 TẾT – CHÚA NHẬT 14/02/2021: CÁC THÁNH LỄ NHƯ BÌNH THƯỜNG.

+ MỒNG 6 TẾT – THỨ TƯ LỄ TRO 17/02/2021: GIỮ CHAY VÀ KIÊNG THỊT
    LỄ SÁNG: 5 GIỜ 00 – 7 GIỜ 00
    LỄ CHIỀU: 17 GIỜ 30 – 19 GIỜ 00

2. Số tiền anh chị em giúp cho việc xây dựng Nhà Thờ Công Lý tuần qua được 375 triệu đồng. Xin cám ơn cộng đoàn. Hôm nay xin anh chị em giúp chia sẻ cho người nghèo đón xuân.

Gợi Ý Suy Niệm Năm Đặc biệt kính Thánh Giuse

1. Thánh Giuse đóng vai trò tuyệt hảo “với trái tim người cha” với Thánh Gia bằng tất cả sự quan tâm, chia sẻ buồn vui, đau khổ… Mỗi người chúng ta có bắt chước những tâm tình của Ngài đối với những người sống quanh ta, nhất là những ai mà chúng ta có bổn phận, tùy theo bậc sống?
  2. “Thánh Giuse, một người chẳng được để để ý vẫn hiện diện hằng ngày cách âm thầm kín đáo, để cầu thay nguyện giúp” (Tông Thư). Xét lại lòng sùng kính Thánh Giuse của ta đang ở mức độ nào? Cầu cùng Thánh Giuse cho Hội Thánh và thế giới, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh và rối ren hôm nay.

[Tải về bản in – PDF]