Hạt được một trăm, hạt được ba mươi…

28/07 – Thứ Sáu tuần 16 thường niên.

“Kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả”.

Lời Chúa: Mt 13, 18-23

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Vậy các con hãy nghe dụ ngôn về người gieo giống: Kẻ nào nghe lời giảng về Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp lấy điều đã gieo trong lòng nó: đó là kẻ thuộc hạng gieo dọc đường.

Hạt rơi trên đá sỏi là kẻ khi nghe lời giảng, thì tức khắc vui lòng chấp nhận, nhưng không đâm rễ sâu trong lòng nó: đó là kẻ nông nổi nhất thời, nên khi cuộc bách hại, gian nan xảy đến vì lời Chúa, thì lập tức nó vấp ngã.

Hạt rơi vào bụi gai, là kẻ nghe lời giảng, nhưng lòng lo lắng việc đời, ham mê của cải, khiến lời giảng bị chết ngạt mà không sinh hoa kết quả được.

Hạt gieo trên đất tốt, là kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả, đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi”.

Suy niệm: “Trong mỗi hạt giống là tiềm năng của mùa gặt bội thu” (F. Gray). Sinh hoa kết trái là mơ ước, mong đợi của người gieo trồng. Thiên Chúa là người gieo trồng hào phóng, hào phóng đến độ liều lĩnh gieo cả Lời của mình, Ngôi Hai Thiên Chúa, vào trong thế giới. Liều lĩnh vì ngay khi có mặt trên đời, Ngôi Lời ấy đã bị truy lùng để triệt hạ. Bị chống đối, tẩy chay, cuối cùng là bị giết chết như kẻ tử tội. Thế nhưng, vẫn còn đó những tâm hồn thiện chí đón nhận, yêu mến, sống chết với Ngài. Từ các thửa đất tốt ấy, hạt giống đức tin lớn lên, phát triển khắp thế giới, chờ đợi ngày Nước Thiên Chúa thành toàn. Cuộc đời mỗi Ki-tô hữu cũng nằm trong quỹ đạo của hạt giống Giê-su: đau khổ, thất bại, vất vả, nhưng rốt cuộc là mùa gặt bội thu của niềm vui.

Mời Bạn: Bạn nhớ rằng ngày bạn gieo trồng chưa phải là ngày mình hái trái. Đời sống đức tin cũng vậy, bạn phải gieo trồng hạt giống các nhân đức trước, rồi có ngày bạn sẽ thu hoạch, thưởng thức các nhân đức ấy. Chăm chỉ, siêng năng đọc, cố gắng hiểu, rồi nỗ lực sống từng câu Lời Chúa mỗi ngày, sẽ đến ngày bạn cảm thấy vị ngọt ngào của từng câu Lời Chúa ấy trong đời bạn. Bạn đã xác tín như vậy chưa, và dám bắt đầu từ chính đời mình không?

Sống Lời Chúa: Tôi đón nhận trong nhiều trường hợp mình phải hy sinh quên mình để sống đức tin, gạt bỏ ý riêng, sở thích, để sống một câu Lời Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con ngắm nhìn Chúa như hạt lúa mì được gieo vào trái đất, sinh vô số bông hạt mới là chúng con. Xin cho con cũng biến tâm hồn mình thành đất tốt cho hạt giống Chúa sinh hoa kết hạt nơi con. Amen.