THÔNG BÁO CHÚA NHẬT 03/09/2013

  1. Thứ ba tuần này 05/09 lễ thánh Têrêsa Calcutta nữ tu, quen gọi là mẹ Têresa, là bốn mạng của nhóm cộng đoàn cơ bản. Thánh lễ cử hành lúc 17:30 thứ ba , xin cộng đoàn cùng hiệp thông cầu nguyện.
  2. Thứ sáu tuần này 8/9 Lễ Sinh nhật Đức Mẹ, cũng là ngày anh chị em Legio họp mặt đặc biệt trong Thánh lễ 17:30, xin anh chị em cùng hiệp thông cầu nguyện.
  3. Để phát huy việc tham dự tích cực, phải khuyến khích dân chúng tham gia vào những lời tung hô, những câu đối đáp, những bài ca vịnh, tiền khúc, thánh ca, và cả những động tác hoặc cử chỉ bên ngoài. Cũng cần phải có những phút thinh lặng thánh.
  4. Một vài điểm thực hành phụng vụ do Ủy Ban Phụng tự đề nghị. Xin mời anh chị em cùng đọc, sẽ áp dụng khi có thông báo chính thức.

Trong lễ có cử hành Bí tích Hôn nhân, cô dâu chú rể không đọc Sách Thánh; và trong thánh lễ An táng, thân nhân người quá cố cũng không đọc Sách Thánh, trừ phi không còn ai khác thi hành nhiệm vụ này (x. Hiến chế Phụng vụ thánh 32; NTTL 10; Hội đồng Giáo Hoàng về Gia đình, Chuẩn bị Bí tích Hôn nhân 68).

– Không được để cô dâu chú rể cùng đứng bên nhau khi đọc sách để chụp hình.

Vào năm 1996, Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình đã ban hành một tài liệu đáng chú ý, “Việc chuẩn bị cử hành Bí tích Hôn nhân”. Tài liệu này đưa ra lý do sau đây tại sao tốt hơn là cô dâu và chú rể không nên đảm nhận việc đọc Sách Thánh.

“68. Việc công bố Lời Chúa phải được thực hiện bởi những thừa tác viên đọc sách thích hợp và đã được chuẩn bị. Người đọc sách có thể được chọn trong số những người có mặt, đặc biệt là hai người làm chúng. thành viên gia đình, bạn bè, nhưng có vẻ không thích hợp cho cô dâu và chú rể làm tác viên đọc Sách Thánh. Quả thật, lúc ấy họ phải là những người ưu tiên đón nhận Lời Chúa được công bố. Tuy nhiên, việc chọn các bài đọc có thể được thực hiện phù hợp với cặp đôi đánh hôn, ngay trong giai đoạn chuẩn bị gần. Bằng cách này, họ sẽ dễ dàng ghi nhớ Lời Chúa hơn để đem ra thực hành.”

Tôi tin rằng đây là lý do chính đáng tại sao tốt nhất nên tránh để cho cô dâu và chú rể đọc các bài đọc Sách Thánh. Do những cảm xúc mạnh mà cặp đôi thường trải qua vào những ngày này có thể gây bất lợi cho việc công bố Lời Chúa một cách hoàn hảo.

Việc chọn những thừa tác viên đọc sách phù hợp và được chuẩn bị kỹ lưỡng là điều quan trọng vì đây là một tác vụ thánh, qua đó Lời Chúa trở nên sống động và hiện diện trong sứ vụ loan báo. Và như vậy, mục đích của việc công bố này sẽ đạt được “để khi họ nghe các bài đọc từ các bản văn thánh, các tín hữu có thể hình dung trong lòng họ một lòng mộ mến ngọt ngào và sống động đối với Sách Thánh” (Huấn thị chung Sách Lễ Rôma, số 101).