Bài giảng thiếu nhi: Chúa Nhật 3 Thường Niên, Năm A

Thiếu nhi chúng con yêu quí,

Suốt mấy tuần qua chúng ta đã được Giáo Hội giúp cho chúng ta gặp gỡ Chúa Giêsu: Gặp gỡ Chúa Giêsu trong máng cỏ Belem, gặp gỡ Chúa Giêsu bên bờ sông Giođan khi Chúa đến xin Gioan Tẩy Giả làm Phép Rửa cho Ngài.

Qua các lần gặp gỡ này, chúng ta đã được biết Chúa Giêsu là ai, Ngài được Thiên Chúa Cha sai xuống trần gian này để làm gì.

Hôm nay Tin Mừng thuật lại cho chúng ta về việc Chúa bắt đầu thì hành sứ vụ Thiên Chúa Cha trao phó.

A. Khi bắt đầu sứ vụ Chúa Cha trao phó chúng ta thấy Chúa Giêsu đã có hai hai chọn lựa rất quan trọng. Đây là những chọn lựa có tính toán cẩn thận vì nó quyết định cho sự thành bại trong công việc của Chúa. Nếu chúng con hỏi cha tại sao Chúa Giêsu phải làm thế thì cha có thể trả lời cho chúng con ngay: Tại vì Chúa phải thi hành sứ vụ Thiên Chúa Cha trao phó cho con người và giữa loài người cho nên Chúa cũng phải nghĩ đến những phương pháp của con người.  Vậy thì Chúa đã làm gì ? Qua bài Tin Mừng hôm nay chúng ta thấy, khi bắt đầu công việc rao giảng Tin Mừng

1. Trước hết Chúa Giêsu đã chọn cho mình một địa điểm. Địa điểm đó là miền Galilêa.

Chúng ta biết nước Do thái thời Chúa Giêsu có ba miền rõ rệt.

Miền Bắc có tên là Galilêa, miền Trung có tên là Samaria, miền Nam có tên là Giuđêa. Mỗi miền có những đặc tính riêng của nó giống như ở Việt Nam chúng ta vậy.

Nếu chúng con hỏi tại sao Chúa không chọn miền Giuđêa là miền quan trọng hơn vì có thủ đô Giêrusalem mà lại chọn Galilêa là miền đất mà người Do thái gọi là miền đất của dân ngoại ?

Nếu đọc kỹ Tin Mừng chúng con thấy Chúa thật khôn ngoan.

Chúa chọn miền Galilêa bởi vì đây là miền mà dân chúng ta có những đức tính rất đặc biệt. Họ sẵn sàng mở cửa đón nhận những ý niệm mới. Sử gia người Do Thái Giosephus nói về người Galilêa như thế này: “Bao giờ họ cũng thích đổi mới, bản tính họ thích thay đổi và thích bạo động. Họ luôn luôn sẵn sàng theo một thủ lãnh và phát khởi một cuộc nổi dậy. Họ nổi tiếng là người nóng tính và thích cãi vã. Tuy nhiên họ cũng là những người hào hùng nhất”. Đặc tính bẩm sinh của người Galilêa khiến cho việc truyền giảng nơi họ rất thuận lợi. Thái độ cởi mở đón nhận những tư tưởng mới cũng là một yếu tố rất quan trọng đối với Chúa.

Hơn nữa Galilêa còn là một địa danh có những con đường lớn. Mọi con đường lớn của thế giới đều đi ngang qua Galilêa. Người ta thường nói: “Giuđêa không có đường đi đâu hết, còn Galilêa đi khắp nơi”. Giuđêa có thể dựng nên một hàng rào để chặn đứng những ảnh hưởng và tư tưởng ngoại bang, còn Galilêa không bao giờ làm được như vậy. Galilêa là miền dành cho những điều mới mẻ xâm nhập. Như vậy Chúa chọn Galilêa là rất hợp lý. Với Galilêa, Chúa thấy người ta sẽ dễ dàng đón nhận những lời rao giảng mới mẻ của Chúa hơn, đồng thời cũng với Galilêa những lời rao giảng của Chúa sẽ được loan truyền đi khắp nơi nhanh hơn. Chính vì thế mà Chúa đã chọn Galilêa. Cha có thể nói đó là một sự chọn lựa tuyệt vời.

2. Tiếp đến Chúa chọn những môn đệ.

Đây cũng là một chọn lựa quan trọng.

Chúng con thấy việc rao giảng Tin Mừng của Chúa là việc làm cho con người và vì con người. Chính vì thế mà Chúa không làm việc một mình. Chính vì là công việc cho con người và vì con người nên Chúa đã phải nghĩ đến cả một tương lai xa khi Chúa không còn ở trên trần gian này nữa. Chính vì thế mà Chúa phải chuẩn bị mọi sự để khi Chúa làm xong công việc của mình thì phải có người tiếp tục công việc của Chúa cho tới ngày tận thế.

Trong số những đến nghe Ngài rao giảng, Chúa Giêsu đã chú ý tới hai cặp anh em. Họ đều là những ngư phủ đang hành nghề trên biển Galilêa. Họ không phải là những học giả uyên bác, hoặc những người có ảnh hưởng lớn. Họ không giàu sang, không có địa vị trong xã hội. Họ không phải là những người nghèo mạt mà chỉ là những công nhân bình thường. Chúa Giêsu đã chọn lựa những người bình thường này. Và với những người như thế Ngài đã dùng họ để làm bất cứ công tác nào.

Nhiều học giả cho rằng sở dĩ Chúa chọn những ngư phủ lành nghề như vậy là vì họ có một số đức tính thật cần thiết để có thể trở thành những tay đánh lưới người cho Chúa như Chúa nói. Những người được Chúa chọn phải có những đức tính như một người chài lưới. Họ phải là những biết kiên nhẫn, Bền chí, can đảm biết nắm bắt thời cơ, biết dùng mồi thích hợp, quảng đại v…v…

Vâng Chúa Giêsu đã chọn lựa Galilêa là miền đất được chuẩn bị kỹ lưỡng để tiếp nhận hạt giống Tin Mừng và cũng đã chọn người con người có phẩm chất đạo đức tốt để bắt đầu sứ vụ công khai của mình. Nói theo kiểu Đông phương chúng ta: quả là đã đủ mọi yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa…

B. Phần chúng ta, chúng ta cũng hãy làm môn đệ cho Chúa. Chẳng thiếu gì việc, cũng chẳng thiếu gì cách chúng ta có thể tiếp tục công việc của Chúa ngay trong xã hội  hôm nay. Cha xin đan cử một thí dụ:

Ngày nọ, một nhà truyền giáo bên Ấn Độ gặp một cụ già xin ngài ban phép rửa tội.

  • Thế cụ có biết đạo công giáo không ?
  • Không!-cụ già trả lời-.
  • Nhưng tại sao cụ lại muốn rửa tội ?

– Cha có biết Linh Mục Savériar không ? – cụ già lương dân hỏi -, Cha biết không, chính vị này đã dạy con, cách đây vài năm, một lời cầu nguyện, và ngài xin con hãy đọc mỗi ngày. Lời cầu nguyện như sau: “ Lạy Chúa con, Chúa đã tạo nên con! Xin Chúa tha cho con, nếu con đã xúc phạm đến Người, và xin chỉ cho con con đường dẫn đưa tới Người”. Con đã đọc lời nguyện này mỗi ngày. Bây giờ, con đã già, con không còn sống được bao lâu nữa, nhưng con muốn chết trong tôn giáo của Cha Savériar tốt lành.

– Cha Savériar có nói cho cụ thêm gì khác về đạo công giáo không ?- nhà truyền giáo hỏi-.

  • Không, không có gì cả!

Chính như thế mà hạt giống nhỏ bé đã được vị tông đồ nhiệt thành gieo xưa kia trong tâm hồn của một người lương nghèo khổ sau nhiều năm đã sinh hoa kết trái!