Người bị quỷ ám và đàn heo

04/02 – Thứ Hai tuần 4 thường niên. NGÀY TẤT NIÊN. TẠ ƠN THIÊN CHÚA.
“Hỡi thần ô uế, hãy ra khỏi người này”.

Lời Chúa: Mc 5, 1-20

Khi ấy, Chúa Giêsu và các môn đệ sang bờ biển bên kia, đến địa hạt Giêrasa. Chúa Giêsu vừa ở thuyền lên, thì một người bị quỷ ô uế ám từ các mồ mả ra gặp Người. Người đó vẫn ở trong các mồ mả mà không ai có thể trói nổi, dù dùng cả đến dây xích, vì nhiều lần người ta đã trói anh ta, gông cùm xiềng xích lại, nhưng anh ta đã bẻ gãy xiềng xích, phá gông cùm, và không ai có thể trị nổi anh ta. Suốt ngày đêm anh ta ở trong mồ mả và trong núi, kêu la và lấy đá rạch mình mẩy. Thấy Chúa Giêsu ở đàng xa, anh ta chạy đến sụp lạy Người và kêu lớn tiếng rằng: “Hỡi ông Giêsu, Con Thiên Chúa Tối Cao, ông với tôi có liên hệ gì đâu? Vì danh Thiên Chúa, tôi van ông, xin chớ hành hạ tôi”. Nhưng Chúa Giêsu bảo nó rằng: “Hỡi thần ô uế, hãy ra khỏi người này”. Và Người hỏi nó: “Tên ngươi là gì?” Nó thưa: “Tên tôi là cơ binh, vì chúng tôi đông lắm”. Và nó nài xin Người đừng trục xuất nó ra khỏi miền ấy.

Gần đó, có một đàn heo đông đảo đang ăn trên núi, những thần ô uế liền xin Chúa Giêsu rằng: “Hãy cho chúng tôi đến nhập vào đàn heo”. Và Chúa Giêsu liền cho phép. Các thần ô uế liền xuất ra và nhập vào đàn heo, rồi cả đàn chừng hai ngàn con lao mình xuống biển và chết đuối. Những kẻ chăn heo chạy trốn và loan tin đó trong thành phố và các trại. Người ta liền đến xem việc gì vừa xảy ra. Họ tới bên Chúa Giêsu, nhìn thấy kẻ trước kia bị quỷ ám ngồi đó, mặc quần áo và trí khôn tỉnh táo, và họ kinh hoảng. Những người đã được chứng kiến thuật lại cho họ nghe mọi sự đã xảy ra như thế nào đối với người bị quỷ ám và đàn heo. Họ liền xin Chúa Giêsu rời khỏi ranh giới họ. Khi Người xuống thuyền, kẻ trước kia bị quỷ ám xin theo Người. Nhưng người không cho mà rằng: “Con hãy về nhà với thân quyến, và loan truyền cho họ biết những gì Thiên Chúa đã làm cho con và đã thương con”. Người đó liền đi và bắt đầu tuyên xưng trong miền thập tỉnh, tất cả những gì Chúa Giêsu đã làm cho anh ta, và mọi người đều thán phục.

CÙNG CHÚA GIÊSU SÁNG 30 TẾT

Lạy Cha nhân ái, con xin dâng lên Cha ngày cuối năm này, xin ban ơn cho con được sự thảnh thơi trong tâm hồn, nhìn lại một năm qua với bao ân huệ lớn nhỏ Cha không ngừng ban cho con. Xin cho con nghiệm thấy rõ Cha luôn chăm sóc và đồng hành cùng con qua mọi biến cố vui buồn của cuộc sống. Xin cho con biết dâng lên Cha tất cả những gì con có, cả bản thân con và cho con biết sống theo thánh ý Cha luôn mãi. Con xin hiệp thông với Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho những nạn nhân của nạn buôn người. Lạy Cha chúng con ở trên trời…

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU CHIỀU 30 TẾT

 “Hy vọng là đức hạnh của một trái tim không khép kín trong bóng tối, hay vẫn còn bị nhốt trong quá khứ, nhưng biết nhìn về tương lai.” (ĐGH Phanxicô) Lạy Chúa, xin ban cho con một trái tim luôn hy vọng, nhìn lại năm qua với lòng tri ân sâu xa và hướng về năm mới với bao điều thiện hảo con sẽ hoàn thành.

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU ĐÊM GIAO THỪA

Lạy Cha, trong giây phút giao thừa, con dừng lại để ở lại trong tình yêu của Cha, với tâm tình tạ ơn và dâng lên Cha giờ khắc giao thừa đón mừng Năm Mới. Tạ ơn Cha bởi món quà thời gian, sự sống cùng tuổi mới mà Cha tặng ban. Xin ở lại với con trong đêm nay và trong suốt năm mới nay, để mỗi bước đường con đi đều có Cha đồng hành nâng đỡ. Lạy Cha chúng con ở trên trời…