Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 114/Năm C – Chúa Nhật 17/03/2019

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô

127. Lòng yêu thương trong tình bạn được gọi là “bác ái” khi nó nhận hiểu và trân trọng “giá trị lớn” của người kia.[129] Vẻ đẹp ~ tức “giá trị lớn” ấy, khác với dáng vẻ thể lý hay tâm lý ~ giúp chúng ta có thể trân trọng tính thánh thiêng của một nhân vị, mà không cảm thấy nhu cầu chiếm hữu người ấy. Trong một xã hội tiêu thụ, cảm thức về cái đẹp bị làm cho nghèo kiệt đi, và do đó niềm vui cũng hời hợt. Mọi thứ có đó, kể cả con người, để cho người ta mua sắm, sở hữu hay tiêu xài. Sự âu yếm dịu dàng, đàng khác, là dấu hiệu của một tình yêu không nhuốm màu chiếm hữu ích kỷ. Nó giúp ta tiếp cận một con người với lòng kính trọng sâu xa và sự ý tứ tinh tế để không gây hại gì cho người ấy hoặc làm người ấy mất tự do. Yêu thương một người sẽ gắn liền với niềm vui chiêm ngắm và trân trọng vẻ đẹp và sự thánh thiêng tự nhiên của người ấy, những điều này thì lớn lao hơn các nhu cầu của tôi. Điều này giúp tôi có thể tìm kiếm thiện ích cho người ấy ngay cả khi người ấy không thể thuộc về tôi, hay khi họ không còn nét duyên dáng ở ngoại hình nữa, mà chỉ là gánh nặng và sự phiền toái. Vì tình yêu mà nhờ đó người này làm vui lòng người kia tùy thuộc vào việc người ấy trao ban một cái gì đó hoàn toàn nhưng không”.[130]

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Đang lúc Chúa Giê-su cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói lòa.” (Lc 9,29)

Suy niệm: Kinh nghiệm về cuộc hiển dung của Chúa Giê-su không dành cho mọi người. Ba môn đệ yêu dấu của Ngài cũng đã “choáng” trước kinh nghiệm đó: họ tưởng rằng choáng ngợp ấy chỉ xảy ra trên đỉnh núi cách xa cõi dưới kia. Khi “lôi” các ông trở lại với thực tại đời thường Giê-su mạc khải cho các ông biết hai điều: 1. Vinh quang của một vị Thiên Chúa được ẩn dấu trong con người Giê-su Na-gia-rét sống cuộc đời bình dị như mọi người; 2 Mầu nhiệm ấy chỉ có thể tỏ hiện khi bức màn che khuất vinh quang đó bị xé tung, nghĩa là khi con người Giê-su ấy phải chịu tan nát tấm thân trên thập giá để rồi ngày thứ ba sống lại.

Mời Bạn: Những ai đi xa Việt Nam một thời gian ngắn thôi khi trở về cũng đều kinh ngạc về sự phát triển rằm rộ và nhanh chóng của đất nước. Thế nhưng, cùng với sự biến đổi đó, cũng lộ diện lối sống hưởng thụ ích kỷ, con đẻ của não trạng duy vật thực dụng. Thách đố người Ki-tô hữu ngày nay trong việc thánh hóa trần gian chính là biến đổi mình bằng thập giá của Đức Ki-tô để vinh quang Thiên Chúa được tỏ hiện ngay giữa đời thường này.

Sống Lời Chúa: Mời bạn áp dụng lộ trình này của Đức Ki-tô vào đời sống: lên núi gặp gỡ Ngài qua việc cầu nguyện để được biến đổi; và rồi xuống núi bằng việc dẫn thân phục vụ để biến đổi thế giới.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con không quản ngại dấn thân phục vụ để mọi người nhận ra sự hiện diện của Chùa nơi các Ki-tô hữu chúng con. (Thư Mục Vụ 2006 của HĐGMVN)

Các linh mục phụ trách: Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Lm. Đaminh Phạm Khắc Duy – Lm. Phêrô Ngô Lập Quốc – Lm. G.B Đỗ Quốc Vinh

LỊCH TUẦN 17/03/ – 23/03/2019

• Chúa nhật, 17/03: CHÚA NHẬT II MÙA CHAY.
  • Thứ hai, 18/03: Thánh Cyrilliô Giêrusalem, tiến sĩ hội thánh
  • Thứ ba, 19/03: THÁNH GIUSE, BẠN TRĂM NĂM ĐỨC MARIA, Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ)
  • Thứ tư, 20/03:
  • Thứ năm, 21/03:
  • Thứ sáu, 22/03:
  • Thứ bảy, 23/03: Thánh Turibiô Môgrôvêjô, giám mục.

THÔNG BÁO TUẦN 17/03/ – 23/03/2019

1. Thứ tư tuần này 20/03 lễ mừng Thượng Thọ Bát Tuần (80 tuổi) của cha nguyên chánh xứ GB Võ Văn Ánh. Thánh lễ đồng tế cử hành lúc 17 giờ 30 do Đức cha Giám quản Giuse chủ sự. Kính mời cộng đoàn cùng tham dự cầu nguyện cho cha nguyên chánh xứ. Không có Thánh Lễ lúc 19 giờ 00 ngày 20/03 tại nhà chờ Phục Sinh.
  2. Xin mời anh chị em tham dự Thánh lễ thánh Giuse 19/03 cầu nguyện cho Giáo hội Việt Nam, cho các gia trưởng, cho nhiều nhóm và hội đoàn nhận Thánh Giuse làm bổn mạng trong đó có ca đoàn Giuse. Sau thánh lễ chiều thứ ba 19/03 có rước kiệu Thánh Giuse.
  3. Xin anh chị em lưu ý đề cao cảnh giác: Trong tuần qua có người mạo danh quý cha giới thiệu đến nhà để vận động đóng góp cho việc trùng tu nhà thờ Đức Bà. Chúng tôi chỉ nhờ Quí vị trưởng khu sẽ đến từng gia đình trong giáo khu nhận sự đóng góp của anh chị em vào tuần thứ 5 Mùa Chay từ ngày 07/04/2019 đến ngày 13/04/2019. Khi nào cần đóng góp trong xứ cha sở sẽ thông báo trong các ngày Chúa nhật và cử trưởng khu đến mà thôi.
  4. Số tiền anh chị em giúp cho công việc từ thiện bác ái của giáo xứ được 45 triệu 500 ngàn đồng. Hôm nay xin giúp cho việc trùng tu nhà thờ Đức Bà.
  5. Xin báo trước để anh chị em chuẩn bị tham dự tĩnh tâm Mùa Chay:
    • Người lớn: Thứ Hai, Thứ Ba, và Thứ Tư – ngày 25, 26 và 27/03/2019 lúc 19 giờ 00. Cha giảng phòng: Cha Phaolô Nguyễn Thành Sang – Giáo sư Đại Chủng Viện Thánh Giuse. Vẫn có thánh lễ 17 giờ 30.
    • Thiếu nhi: Thứ Năm, Thứ Sáu – ngày 28 và 29/03/2019 lúc 19 giờ 00. Cha giảng phòng: Cha F.X Chu Gia Nghĩa – Cha phó Hòa Hưng. Vẫn có thánh lễ 17 giờ 30.