Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 146/Năm C – Chúa Nhật 10/11/2019

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

169. Người đàn bà mang thai có thể tham dự vào kế hoạch của Thiên Chúa bằng cách mơ tưởng tới đứa con của mình. “Suốt chín tháng, mọi người mẹ và người cha đều mơ tưởng tới đứa con của họ… Bạn không thể có một gia đình mà lại không có những giấc mơ. Gia đình nào đánh mất khả năng mơ, thì con cái họ không lớn lên, lòng yêu thương không lớn mạnh, sự sống quắt lại và chết” (185). Đối với một cặp vợ chồng Kitô hữu, phép rửa nhất thiết phải là một phần của giấc mơ này. Với lời cầu nguyện của họ, các cha mẹ sẽ chuẩn bị cho phép rửa, phó thác con thơ của mình cho Chúa Giêsu ngay cả trước khi em ra đời. Nếu một đứa trẻ ra đời trong những hoàn cảnh không mong muốn , thì cha mẹ và các thành viên khác của gia đình phải làm mọi sự có thể để nhận đứa trẻ này như một ơn phúc của Thiên Chúa và nhận trách nhiệm chấp nhận em với sự cởi mở và lòng âu yếm. Vì khi nói tới các trẻ em sinh ra đời, không hy sinh nào của người lớn được coi là quá đắt hay quá lớn, nếu có nghĩa em không bao giờ phải cảm nhận mình là một sai lầm hay vô giá trị hoặc bị bỏ bê cho gió sương và sự ngạo mạn của con người” (180). Ơn phúc đứa con mới, được Thiên Chúa ủy thác cho một người cha và một người mẹ, bắt đầu với việc chấp nhận, tiếp diễn với việc che chở suốt đời và có niềm vui cuộc sống vĩnh cửu làm mục tiêu cuối cùng. Thanh thản chiêm niệm sự thành toàn tối hậu của mỗi con người nhân bản, các cha mẹ càng ý thức được ơn phúc qúy giá đã ủy thác cho họ. Vì Thiên Chúa cho phép các cha mẹ chọn tên để Người dùng gọi con họ vào cõi vĩnh hằng (181).

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Con cái đời này cưới vợ lấy chồng, chứ những ai được xét là đáng hưởng đời sau và sống lại từ cỗi chết, thì không cưới vợ cũng chẳng lấy chồng… Họ là con cái Thiên Chúa, vì là con cái sự sống lại” (Lc 20,34-35)

Suy niệm: Cưới vợ lấy chồng là việc bình thường và còn là nghĩa vụ của con người sống trong cõi đời này. Còn trong cõi vĩnh hằng, khi con người sống lại từ cõi chết, người ta sống như các thiên thần (x. Lc 20,36), chuyện vợ chồng không còn cần thiết nữa. Như thế, người sống bậc độc thân cũng như bậc gia đình, có thể và có bổn phận theo cách thế của mình, sống cuộc sông đời này để làm chứng cho một cuộc sống mai sau. Người sống bậc độc thân tiên báo cuộc sống hoàn toàn siêu thoát mọi ràng buộc đời tạm này để có thể yêu thương một cách không giới hạn. Người sống đời đôi bạn làm chứng cho tình yêu hoàn hảo và vĩnh cữu là tình yêu của Đức Ki-tô đối với Hội Thánh.

Mời bạn: 1. Loại trừ mọi quan niệm lệch lạc: cho rằng tu là chán đời, là “một thứ cung đàn lạc điệu”; cho rằng đời sống vợ chồng là tội lỗi, thua kém so với đời tu. 2. Xác tín rằng mọi người, tu trì hay hôn nhân đều phải sống để làm chứng cho một cuộc sống mai sau.

Sống Lời Chúa: – Nếu còn “thong dong” (chưa kết hôn), bạn hãy tìm ý Chúa, để biết Ngài chọn gọi bạn dấn thân theo ơn gọi nào, tu trì hay hôn nhân. – Nếu bạn thuộc loại “ván đã đóng thuyền” (đã kết hôn hoặc đã cam kết trong đời sống tu trì), hãy thành khẩn xin Chúa trợ giúp để trung thành làm chứng cho Chúa trong bậc sống của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con chu toàn bổn phận hằng ngày để làm chứng nhân cho Chúa nhờ đó con được nên thánh, và xứng đáng hưởng hạnh phúc vĩnh cửu với Chúa. Amen.

THÔNG TIN GIÁO XỨ:

Các linh mục phụ trách: Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Lm. G.B Đỗ Quốc Vinh – Lm. G.B Nguyễn Trọng Tín.

Thánh lễ:

 • Ngày thường: 5g00; 6g15; 17g30; 19g00
 • Chúa nhật: 5g00; 6g15; 7g30; 9g00; 16g00; 17g30; 19g00

Giải tội: Sau lễ sáng & trước lễ chiều ngày thường; Chúa nhật: 17g00 – 19g00

Chầu Thánh Thể: Mỗi ngày tại nhà chầu; 15g ngày Chúa nhật tại nhà thờ.

Rửa tội trẻ em: 10g15 Chúa Nhật mỗi cuối tháng

Văn phòng giáo xứ:

 • T3-T7: 7g30 – 11g30; 14g30 – 18g30
 • Chúa nhật: 6g30 – 10g30; 16g30 – 20g30
 • Thứ hai nghỉ cả ngày

LỊCH TUẦN 10/11 – 16/11/2019

 • Chúa nhật, 10/11: CHÚA NHẬT XXXI THƯỜNG NIÊN.
 • Thứ hai, 11/11: Thánh Martinô, giám mục. Lễ nhớ.
 • Thứ ba, 12/11: Thánh Jôsaphat, giám mục, tử đạo. Lễ nhớ.
 • Thứ tư, 13/11:
 • Thứ năm, 14/11:
 • Thứ sáu, 15/11: Thánh Albertô Cả, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh.
 • Thứ bảy, 16/11: Thánh nữ Margarita Scotland. Thánh Gertruđê, trinh nữ

THÔNG BÁO: TUẦN 10/11 – 16/11/2019

 1. Chúa nhật 17/11 Kính trọng Thể Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện và xin mừng bổn mạng: Ca đoàn Hương Chiều với Thánh lễ lúc 16 giờ 00 và anh chị em Giáo Khu 9 với Thánh Lễ lúc 17 giờ 30. Kính mời cộng đoàn cùng hiệp thông trong lời cầu nguyện và tham dự Thánh Lễ thật đông đảo sốt sắng.
 2. Trong tháng cầu nguyện cho các tín hữu qua đời Giáo xứ Tân Định có tổ chức Thánh lễ cầu cho các Giám mục, linh mục, tu sỹ nam nữ, quý ân nhân và hội đồng mục vụ qua các thời kỳ, cùng toàn thể anh chị em giáo đân trong đại gia đình họ đạo Tân Định đã được Chúa gọi về. Thánh lễ được cử hành vào lúc 19 giờ 00 thứ hai 18/11/2019 tại Nhà Chờ Phục Sinh. Kính mời toàn thế cộng đoàn cùng tham dự.
 3. Thứ ba tuần này tại Nhà Thờ Chí Hòa vào lúc 8 giờ 30 có Thánh Lễ cầu cho các Giám mục và Linh mục trong Tổng Giáo Phận Sài Gòn đã qua đời. Xin anh chị em cùng hiệp thông cầu nguyện cho các ngài.
 4. Số tiền anh chị em giúp cho việc trùng tu Nhà Thờ Đức Bà tuần trước được 50 triệu đồng . Xin cám ơn anh chị em. Hôm nay xin giúp cho việc xây dựng nhà thờ Long Định thuộc Giáo phận Mỹ Tho. Cha Sở có đôi lời ngỏ Với cộng đoàn.

Lm. Chánh xứ
Phaolô Nguyễn Quốc Hưng

[Tải về bản in – PDF]