Hạt Tân Định: Tập huấn Hội đồng Mục Vụ Giáo xứ

“Tôi bắt đầu dạy dỗ điều mà tôi không được học” – sự thao thức của Thánh Ambrosio đã được linh mục (Lm) Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Hạt trưởng – chia sẻ với quý Lm đồng tế, cách riêng với 120 thành viên Hội đồng Mục Vụ (HĐMV) 11 giáo xứ (Gx) của Hạt Tân Định trong thánh lễ tạ ơn và kính Thánh Ambrosio được cử hành lúc 11g thứ Bảy ngày 07.12.2019 tại nhà thờ Tân Định.

Cũng trong thánh lễ này, các thành viên tham gia chương trình tập huấn HĐMV hạt Tân Định đã cùng nhau tuyên hứa và được trao Giấy chứng nhận tập huấn HĐMV trong 2 ngày thứ Bảy 30.11 và 07.12.2019 vừa qua.

Đây là chương trình tập huấn HĐMV dành cho các thành viên vừa trúng cử vào HĐMVGX nhiệm kỳ 2020 – 2024. Với thành phần ban giảng huấn là quý Lm chánh xứ, quý Lm Bề trên các nhà Dòng có kinh nghiệm thực tế trong việc lãnh đạo và quản trị giáo xứ, cộng đoàn. Chính vì lẽ đó với sáu chủ đề tưởng chừng như khô khan, khó nuốt nhưng đã được Ban giảng huấn triển khai rất sinh động và hấp dẫn tạo sự thu hút cao nơi quý thành viên HĐMV. Đơn cử, với chủ đề Quy chế HĐMV có đề cập vấn đề quyền hạn và trách nhiệm của HĐMV đã được Lm Hạt trưởng cắt nghĩa chi tiết để không từ “hợp lực” biến thành “lực cản”, hay một sự ngộ nhận “ Lm phó” trong giáo xứ. Hay với chủ đề: Ơn gọi giáo dân (Lm Phêrô Đinh Ngọc Lâm, CSsR giảng huấn) và chủ đề: Huấn quyền của HĐMV (Lm Giuse Hoàng Huy Cường, OP giảng huấn) đã giúp các “ông trùm, bà trùm” nhận ra Ơn gọi của mỗi cá nhân và sự tác động của Chúa Thánh Thần và đặc biệt hãy học nơi Đức Kitô Giêsu bài học về sự hiền lành và khiêm nhường khi phục vụ. Hay như đề tài: Lãnh đạo mục vụ đã được Lm Giuse Trần Thanh Công, Phó hạt trưởng phân tích xoay quanh việc lãnh đạo và công việc mục vụ trong môi trường giáo xứ ngày nay…Tất cả các chủ đề đã chạm vào những hoạt động thường nhật của HĐMV nơi giáo xứ. Những khó khăn, bất đồng, khủng hoảng khi làm công việc mục vụ sẽ được giải quyết ra sao cũng đã được trình bày khá rõ và đó cũng là những kỹ năng cần thiết, hành trang cơ bản cho các thành viên HĐMV bước vào nhiệm kỳ 2020 – 2024. Nhân dịp này, Lm Hạt trưởng đã thông báo về những hoạt động và điều chỉnh nhân sự cho các sinh hoạt hội đoàn trong Giáo hạt. Trong đó việc bầu ra được Ban Liên lạc HĐMV hạt Tân Định sẽ giúp hoạt động HĐMV đi vào nề nếp, gắn kết hơn. Có thể nói, những cố gắng, sự quan tâm của Lm Hạt trưởng và quý Lm chánh xứ là động lực quan trọng để hoạt động HĐMV và trong bản thân từng thành viên có được sự biến chuyển trong suy nghĩ, nhận thức và hành động phù hợp để làm sáng danh Chúa, cộng đoàn ước mong.

Ban đại diện HĐMV Giáo hạt Tân Định

  1. Ông Gioan Phêrô Nguyễn Hoài Lộc, Chủ tịch HĐMVGX Tân Định, Trưởng Ban
  2. Ông Giuse Trịnh Văn Tiến, Chủ tịch HĐMVGX Công Lý, Phó ban 1
  3. Ông Phanxicô Xaviê Trần Liêm Uyển, Chủ tịch HĐMVGX Gioan Phaolô 2, Phó ban 2
  4. Ông Gioan Baotixita Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch HĐMVGX Vườn Xoài, Thư ký
  5. Ông Giuse Vương Ngọc Quang, Phó Ct HĐMVGX Xóm Lách, Thủ quỹ

Bài: Trường Sơn & Ảnh: Trần Văn
Nguồn: TGP Sài Gòn