Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 150/Năm A – Chúa Nhật 08/12/2019

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích) Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

174. “Các bà mẹ là đối cực mạnh mẽ nhất chống lại việc lan tràn thứ chủ nghĩa duy cá nhân chỉ biết có mình… Chính họ chứng thực cho vẻ đẹp của sự sống” (192). Chắc chắn, “xã hội nào không có các bà mẹ đều sẽ bị phi nhân hóa, vì các bà mẹ luôn luôn là chứng nhân của lòng âu yếm, tận tụy và sức mạnh tinh thần, ngay trong các thời khắc tồi tệ nhất. Các bà mẹ thường thông truyền ý nghĩa sâu sắc nhất của việc thực hành tôn giáo trong các lời cầu nguyện và hành vi sùng kính đầu tiên mà con cái họ học được… Không có các bà mẹ, không những không có các tín hữu mới, mà chính đức tin cũng sẽ mất cái phần tốt đẹp là sự ấm áp đơn sơ và sâu sắc của nó… Hỡi các bà mẹ thân yêu: Xin cám ơn các bà! Xin cám ơn các bà về con người của các bà trong gia đình và về những gì các bà hiến tặng Giáo Hội và thế giới” (193).

175. Người mẹ nào chăm sóc đứa con của mình một cách âu yếm và cảm thương sẽ giúp nó lớn lên đầy tin tưởng và cảm nghiệm được rằng thế giới quả là nơi tốt đẹp và đầy chào đón. Điều này giúp đứa con lớn lên trong tự trọng và, ngược lại, khai triển được khả năng biết nhận ra các giới hạn của đời sống, biết cởi mở trước các thách đố của thế giới rộng lớn, và biết nhìn thấy việc phải chăm chỉ làm việc và hăng hái cố gắng. Người cha nào có được một căn tính nam giới rõ ràng và thanh thản, biết biểu lộ âu yếm và quan tâm đối với vợ, cũng là người cần thiết như người mẹ biết chăm nom. Có thể có một sự linh động nào đó trong các vai trò và trách nhiệm, tùy hoàn cảnh cụ thể của mỗi gia đình. Nhưng sự hiện diện rõ ràng và được xác định đàng hoàng của cả hai nhân vật nam và nữ này tạo nên môi trường trường thích đáng nhất cho việc phát triển của đứa con.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối. Đừng tưởng có thể bảo mình rằng: ‘Chúng ta đã có tổ phụ Ápraham.’ Vì tôi nói cho các anh hay, Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Ápraham.” (Mt 3,8-9)

Suy niệm: Đừng tưởng con người có vẻ bán khai rừng rú mặc chiếc áo lông lạc đà và ăn toàn những châu chấu và mật ong rừng mà cho rằng vị tiền hô ấy sẽ nể nang những bậc quyền thế vị vọng như quý ông thuộc phái Sađốc hay nhóm Pharisêu. Trái lại, Gioan Tẩy Giả lại “giáng” xuống trên những hạng người ấy những lời lẽ nặng nề nhất: nào là “nòi rắn độc” “tìm cách trốn cơn thịnh nộ của Chúa”, nào là những bọn “con ông cháu cha” đừng “tưởng bở” cậy mình đã có tổ phụ Ápraham. Kèm theo đó là những lời đe doạ khủng khiếp: “chiếc rìu đã đặt sát gốc cây”. Thế nên, không phải cứ đến sông Giođan để cho Gioan Tẩy Giả trầm mình dưới làn nước mà đã gọi là ăn năn sám hối. Lòng ăn năn sám hối thực sự phải phát sinh hoa quả tương xứng bằng một cuộc đổi đời tận gốc và hiệu quả: “Hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối.”

Mời Bạn: Không ai được miễn chước khỏi việc ăn năn sám hối. Nhưng không phải là ăn năn kiểu “sĩ diện”, vụ hình thức, như quý ông Pharisêu và Sađốc. Áp dụng vào bí tích hoà giải, hoa quả tương xứng với lòng thống hối là việc từ bỏ vết xe đổ của tính hư nết xấu (dốc lòng chừa) và thực thi bác ái (đền bù đi đôi với việc đền tội).

Sống Lời Chúa: Hẳn là bạn đang chuẩn bị cho việc sám hối mùa Vọng? Bạn hãy ăn năn dốc lòng chừa thật nghiêm túc.

Cầu nguyện: Sốt sắng đọc kinh “Ăn Năn Tội”.

LỊCH TUẦN 08/12 – 14/12/2019

• Chúa nhật, 08/12: CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG. Thánh vịnh tuần II.
  • Thứ hai, 09/12: ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ).
  • Thứ tư, 11/12: Thánh Đamasô I, giáo hoàng.
  • Thứ năm, 12/12: Đức Mẹ Guađalupê.
  • Thứ sáu, 13/12: Thánh Lucia, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ.
  • Thứ bảy, 14/12: Thánh Gioan Thánh Giá, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

THÔNG BÁO: TUẦN 08/12 – 14/12/2019

1. Bổ nhiệm Giám mục giáo phận Phan Thiết: Ngày 03 tháng 12 năm 2019, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam thông báo:Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, đang là Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, làm Giám mục giáo phận Phan Thiết. Giáo phận Phan Thiết trống tòa khi Đức cha Giuse Vũ Duy Thống qua đời ngày 01 tháng 03 năm 2017; ngày 14 tháng 03 năm 2017, Tòa Thánh đã bổ nhiệm Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm làm Giám quản Tông tòa giáo phận Phan Thiết. Thánh lễ Tạ ơn chia tay Đức Cha Giuse vào lúc 8 giờ 30 thứ bảy 07/12/2019 tại Nhà Thờ Chánh Tòa. Kính mời anh chị em hiệp thông cầu nguyệncho Đức Cha trong sứ vụ mới. Đức Cha Giuse sẽ nhận Giáo phận Phan Thiết vào ngày 12/12/2019.
  2. Thứ tư tuần này 11/12/2019 Đức Tân Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng nhậm chức tại Nhà Thờ Chánh Tòa Sài Gòn vào lúc 08 giờ 30. Xin cộng đoàn cầu nguyện cách đặc biệt cho Ngài.
  3. Thứ hai tuần này 09/12/2019 Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, sau thánh lễ có rước kiệu Đức Mẹ Trọng Thể.
  4. TĨNH TÂM MÙA VỌNG 2019
    * GIỚI TRƯỞNG THÀNH & GIỚI TRẺ :
    Thứ ba, tư, năm 10 – 11 – 12/12/2019 lúc 19 giờ 00. Giảng: Cha Giuse Nguyễn Ngọc Vinh, SDB.
    * THIẾU NHI :Trong các Thánh Lễ CN Mùa Vọng 08/12/2019 và 15/12/2019 . Giảng: Cha Phó Gioan Baotixita Nguyễn Trọng Tín.
  5. Số tiền anh chị em giúp bác ái tuần qua được 30 triệu đồng. Hôm nay xin giúp cho việc chia sẻ mùa vọng. Xin cám ơn Anh Chị Em.

[Tải về bản in – PDF]